แนะนำต้นไม้ เลือกปลูกต้นไม้หน้าบ้าน อะไรดี

แนะนำต้นไม้ เลือกปลูกต้นไม้หน้าบ้าน อะไรดี มีมากมายหลายชนิดที่น่าปลูก

นปัจจุบันนี้ประเทศไทยของเรากำลังประสบกับปัญหาสภาวะโลกร้อนที่นับวันยิ่งรุนแรงมากขึ้น ทำให้ในปัจจุบันนี้ผู้คนต่างหันมาปลูกต้นไม้ในบ้านกันมากขึ้น เพื่อให้บ้านนั้นมีความร่มรื่น เย็นสบาย มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และน่าอยู่มากขึ้น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำต้นไม้ เลือกปลูกต้นไม้หน้าบ้าน ว่าเราจะมีวิธีการเลือกต้นไม้แบบไหนมาปลูกดีให้เหมาะสม

ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำต้นไม้ เลือกปลูกต้นไม้หน้าบ้าน ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นก็มีหลากหลายสายพันธุ์ หลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะกับการตกแต่งบ้านในสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป 

  • ดูความสมบูรณ์ของต้นไม้

ขั้นตอนแรกของการเลือกต้นไม้มาปลูกที่สำคัญมากที่สุดเลยก็คือการดูความสมบูรณ์ของต้นไม้ โดยจะต้องเป็นต้นที่แข็งแรง ใบแข็งแรง ไม่มีโรคหรือแมลง เป็นต้นไม้ที่เหมาะสมกับสภาพดินที่เราจะนำมาปลูกหรือไม่ 

  • เลือกต้นไม้มาปลูกให้เหมาะสม

หากต้องการปลูกไม้พุ่ม ให้เลือกไม้พุ่มที่เป็นทรงพุ่มสวยงาม พุ่มแน่น สภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่เหี่ยวแห้ง หากต้องการปลูกไม้คลุมดิน ให้เลือกต้นที่อยู่ใสภาพดี ไม่เหี่ยวแห้ง ซึ่งปกติแล้วมักจะถูกบรรจุอยู่ในถุงดำ ให้เราลองดึงที่ลำต้นดูเบาๆเพื่อดูความแข็งแรงของราก หากลำต้นไม่หลุดออกจากถุงถือว่ารากแข็งแรงเติบโตดี หากเป็นไม้หรือเป็นต้นไม้ที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ให้สังเกตที่กอ โดยต้นที่เจริญเติบโตได้ดีแข็งแรงจะต้องเป็นต้นที่มีกอใหญ่ รวมถึงลำต้นใหญ่สมบูรณ์ และสำหรับไม้ยืนต้นนั้นที่สำคัญคือจะต้องเป็นต้นที่มีระบบรากดีและแข็งแรง ต้องมีรากแขนงยาวตรง

  • ศึกษาข้อมูลก่อนเลือกต้นไม้

เพราะต้นไม้แต่ละชนิดมีลักษณะและความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นสภาพดิน ปริมาณน้ำที่ต้องการว่าเป็นพืชต้องการน้ำมากหรือน้ำน้อย  และเลือกพันธุ์ไม้ให้เหมาะสมกับลักษณะที่ต้องการปลูกไม่ว่าจะเป็น ปลุกเพื่อให้ร่มเงาและบังแดด ปลูกเพื่อเป็นแนวรั้ว หรือเลือกต้นที่เหมาะสมในการนำมาปลูกเป็นมุมนั่งเล่น หรือเลือกลักษณะต้นไม้มาปลูกสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีบริเวณไม่มากนักหรือเนื้อที่น้อยให้เหมาะสม หรือแม้กระทั่งการเลือกพันธุ์ไม้ให้เหมาะกับผู้คนที่มีเวลาจำกัดหรือมีเวลาดูแลรักษาน้อย ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกซื้อต้นไม้มาปลูกนั้นการศึกษาข้อมูลก่อนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง

เป็นยังไงกันบ้างคะกับการแนะนำต้นไม้ เลือกปลูกต้นไม้หน้าบ้านที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกต้นไม้ตกแต่งบ้านกันนั้น อย่าลืมพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมหรือลักษณะของตัวบ้านกันด้วยนะคะ

#แนะนำต้นไม้ #ต้นไม้น่าปลูก #ทริคการปลูกต้นไม้

OUR PARTNER