ความภักดีของสุนัขที่คุณเลี้ยง

ความภักดีของสุนัขที่คุณเลี้ยง เมื่อคุณเลี้ยงสุนัขมาตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก

เมื่อคุณเลี้ยงสุนัขมาตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก ความผูกพันระหว่างความเป็นเจ้าของกับสัตว์ที่เติบโตมาท่ามกลางความรักก็ย่อมจะกลายเป็นมิตรภาพที่แน่นแฟ้นเกินกว่าที่คนอื่นจะคาดคิดว่าสุนัขตัวหนึ่งจะรักเจ้านายได้ขนาดนี้ ต้องขอบอกก่อนว่าสุนัขนั้นตามธรรมชาติแล้วเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างมีความเด็ดเดี่ยวสูง กล้าหาญ เข้าใจอารมณ์ของมนุษย์ที่อยู่ใกล้ชิดเขาได้ง่าย ๆ ใครที่เขาอยู่ด้วยใกล้ชิดแล้วคอยเล่น คอยห่วงใย สัมผัสและพูดกับเขาด้วยความรัก เขาย่อมจะตอบกลับความรักของคุณที่เป็นเจ้านายด้วยความเป็นเพื่อน ความเป็นคนในครอบครัว และความภักดีที่มีให้เสมอ จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นเรื่องราวสุดประทับใจมากมายซึ่งทำให้สุนัขที่รักเจ้านายได้รับการยกย่อง สมฉายา “สัตว์เลี้ยงผู้มีความภักดีเหนือผู้ใด” วันนี้เราจึงถือโอกาสมาบอกเล่าความภักดีที่สุนัขมีต่อเจ้านายที่เลี้ยงดูให้คุณได้รู้กัน

สุนัขจะดูแลบ้านด้วยความตั้งใจสูงเมื่อเจ้านายไม่อยู่

ความภักดีของสุนัขที่คุณเลี้ยงอย่างแรกที่คุณจะได้เห็นก็คือ เขาจะคอยดูแลเฝ้าบ้านให้คุณเวลาที่ไม่อยู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลบริเวณภายนอกของบ้านหรือการตรวจสอบความผิดปกติรอบนอกของรั้วบ้าน หากพบสิ่งผิดปกติเขาก็จะรีบวิ่งไปดู หากมีขโมยหรือสัตว์อันตรายเข้ามาในบ้านในขณะที่เจ้านายไม่อยู่ เขาก็จะยอมเข้าไปจัดการกับศัตรูที่สัมผัสได้ว่าเข้ามาในบ้านด้วยจุดประสงค์ไม่ดีแบบรวดเร็วโดยที่อีกฝ่ายยังไม่ทันตั้งตัว หากตัวเองสู้ไม่ไหวก็จะพยายามขู่ด้วยวิธีต่าง ๆ ให้อีกฝ่ายกลัวจนยอมออกจากอาณาเขตบ้านไป เพราะความปลอดภัยของผู้เลี้ยงสำคัญที่สุด

สุนัขสามารถเห่าขอความช่วยเหลือเมื่อคุณป่วยได้

หากจู่ ๆ วันใดวันหนึ่งคุณเกิดป่วยขึ้นมากะทันหันจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แล้วล่ะก็สุนัขผู้ภักดีสามารถช่วยเหลือคุณได้แม้เขาจะไม่ใช่คน แต่ก็จะสัมผัสได้ว่าอาการคุณในช่วงเวลานั้นผิดปกติและจะรีบวิ่งไปหน้าบ้านเพื่อร้องด้วยน้ำเสียงดังก้องที่พยายามแสดงให้ผู้อื่นในละแวกใกล้เคียงรู้ว่า “เจ้านายเรากำลังป่วย ใครก็ได้ช่วยด้วย!” แม้ว่าน้อยมากที่คนจะรู้แต่อย่างน้อยพวกเขาบางคนก็ต้องสงสัยบ้างว่าเหตุใดจู่ ๆ จึงเห่าและทำท่าร้อนรน แนะนำว่าอย่างน้อยให้คุณพยายามพาตัวเองออกมานอกบ้านให้ได้เพื่อที่สุนัขกับคนที่ผ่านไปผ่านมาจะได้เห็นง่าย ๆ ว่าคุณไม่สบาย และเข้ามาช่วยเหลือทัน 

สุนัขจะรอเจ้าของอยู่ที่เดิมเสมอ ไม่ยอมไปไหน

ไม่ว่าสุนัขของคุณจะมีนิสัยอย่างไรแต่เมื่อเลี้ยงดูกันมาแน่นอนว่าเขาย่อมมีความภักดีที่เหมือนกันในอีกรูปแบบของความคุ้นชินอยู่กับที่เดิม ๆ เพื่อรอให้เจ้านายของเขากลับมาหา แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม หากไม่มีคำสั่งจากเจ้านายให้ออกไป เขาก็จะไม่ยอมออกจากบ้านไปไหนเด็ดขาด ไม่ว่าใครจะพูดอะไรก็ตาม เขาจะรอจนกว่าร่างกายจะรอไม่ไหวเหมือนกับเรื่องราวของสุนัขหลายตัวที่เฝ้ารอเจ้าของซึ่งออกจากบ้านไปไม่กลับมาอีกโดยที่ไม่รู้ว่าเจ้าของเสียชีวิตไปแล้วกลายเป็นตำนานมากมายที่แสนซาบซึ้งใจและเศร้าในคราเดียวกัน นี่คือความภักดีที่คุณจะได้รับจากสัตว์ตัวหนึ่งที่ได้ชื่อว่า “สุนัข”

เครดิตภาพ : Pixabay.com

#สัตว์เลี้ยงแสนรู้ #สุนัข #การเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER