ผักสวนครัว ต้นไม้กินได้ที่ควรปลูกในช่วงล็อกดาวน์

ผักสวนครัว ต้นไม้กินได้ที่ควรปลูกในช่วงล็อกดาวน์

สภาพความเป็นอยู่ในกรุงเทพฯปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยความเครียดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 การออกมาประกาศล็อกดาวน์ของรัฐบาลทำให้หลายคนต้องกลับมาทำงานอยู่ที่บ้านกันอีกครั้ง ครั้งนี้สถานการณ์ตึงเครียดเกินกว่าที่จะเต้นติ๊กต๊อกได้อีกต่อไป ดังนั้นสำหรับใครที่ยังยึดมั่นในการเป็นพ่อครัวแม่ครัววันนี้เราก็มีต้นไม้ที่เป็นผักสวนครัวมาแนะนำให้คุณปลูกในช่วงล็อกดาวน์กัน 

รวมผักสวนครัวปลูกง่าย สามารถปลูกได้ในช่วงล็อกดาวน์

  1. ถั่วงอก ผักสวนครัวที่เราได้รับการปลูกฝังให้ปลูกมาตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นเด็กประถม ด้วยความที่มันปลูกง่ายแถมมีอายุสั้น ใช้เวลาเพียงแค่ 4 วันมันก็งอกขึ้นมาแล้วทำให้มันเป็นต้นไม้ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการปลูกรับประทานในช่วงล็อกดาวน์ ไม่เพียงเท่านั้นหากใครที่ไม่ชอบรับประทานถั่วงอกก็สามารถเอาต้นอ่อนของมันมารับประทานได้อีกด้วย
  2. ต้นอ่อนทานตะวัน เพียงแค่นำเอาเมล็ดทานตะวันที่ยังไม่ได้คั่วไปแช่ไว้ในน้ำแล้วทิ้งไว้ 1 คืนจากนั้นก็นำเอามาใส่ในกระถางเพราะเพียงเท่านี้อีก 7 วันเราก็จะได้ต้นอ่อนทานตะวันมารับประทานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
  3. ต้นหอม สำหรับใครที่ซื้อต้นหอมมาประกอบอาหารเสร็จแล้วแต่เหลือรากไว้ไม่รู้จะทำอะไรก็สามารถนำเอารากไปแช่น้ำไว้เป็นเวลาประมาณ 4 วัน เมื่อยอดอ่อนเริ่มแทงขึ้นมาจากตัวก้านก็ให้เอาไปลงดินได้เลย
  4. คะน้า เป็นผักที่หลายคนไม่ค่อยนึกถึงแต่ความจริงแล้วมันเป็นผักอายุสั้นที่ใช้เวลาเพียงแค่ 7 วันก็ได้ค่ะน้าอ่อนมารับประทานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วิธีการก็แสนง่ายเพียงแค่นำเอาเมล็ดใส่ลงไปในถาดเพราะที่มีดินร่วน จากนั้นก็วางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องรำไร รดน้ำเป็นประจำเท่านั้นก็เพียงพอ
  5. พริก สำหรับใครที่อยากจะได้ต้นไม้ประดับบ้านกันแบบถาวรเราขอแนะนำให้ปลูกต้นพริกเลย วิธีการก็แสนง่ายโดยที่ไม่ต้องซื้อเมล็ด เวลาที่เราซื้อพริกมาประกอบอาหารให้ทำการนำพริกส่วนหนึ่งมาแช่เอาไว้ในน้ำอุ่น 1 วัน นำออกไปตากแห้งแล้วนำเอาเมล็ดภายในมาปลูก ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนก็ได้ผลมารับประทานเป็นที่เรียบร้อย

ข้อดีของการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในช่วงล็อกดาวน์

ข้อดีของการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในช่วงที่รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ แน่นอนว่ามันจะช่วยให้เรามีผักรับประทานโดยที่ไม่ต้องเสี่ยงออกไปซื้อข้างนอก ช่วยให้เราประหยัดเงินมากยิ่งขึ้น และเหนือไปกว่านั้นคือการดูแลพืชพันธุ์ต้นไม้นั้นจะช่วยให้เรารู้สึกสงบและผ่อนคลายลงได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่กำลังรู้สึกเป็นเครียดกับสภาวะในปัจจุบันเราก็ขอแนะนำให้ลองปลูกต้นไม้ดู 

#ผักสวนครัว #การดูแลต้นไม้ #ต้นไม้กินได้

OUR PARTNER