ต้นไม้ใหญ่ที่นิยมปลูกในบ้าน

ต้นไม้ใหญ่ที่นิยมปลูกในบ้าน

หลายบ้านที่มีบริเวณกว้างๆ นิยมปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ภายในบ้าน เพราะนอกจากให้ร่มเงาแล้วยังทำให้บ้านไม่ร้อน และต้นไม้บางชนิดยังมีความเชื่อในเรื่องของการเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้านได้อีกด้วย แต่สิ่งสำคัญก็คือบ้านคุณควรมีบริเวณกว้างพอสมควร และไม่ควรปลูกติดรั้วหรือตัวบ้านจนเกินไป เพราะเมื่อต้นไม้เจริญเติบโตขึ้นอาจไปเบียดรั้วและตัวบ้านได้ นอกจากนี้รากยังชอนไชไปตามที่ต่างๆ จะส่งผลให้รั้วทรุดหรือท่อน้ำบริเวณใต้ดินแตกได้ ดังนั้นควรปลูกในรัศมีที่คิดว่าห่างไกลจากสิ่งเหล่านี้ สำหรับต้นไม้ที่นิยมปลูกไว้ในบ้านจะมีหลายชนิด อาทิเช่น

1. ต้นมะม่วง เป็นต้นไม้ที่ขึ้นง่าย ปลูกได้ทั่วภูมิภาคในบ้านเรา โตไว และไม่ต้องบำรุงรักษามาก นิยมนำมาปลูกไว้ในบ้านนอกจากให้ร่มเงาแล้ว ยังเก็บผลไว้รับประทานได้อีกด้วย ซึ่งถ้าดูแลรักษาดี ผลจะออกเต็มต้น ดกจนเจ้าของทานไม่ทันกันเลยทีเดียว 

2. ต้นขนุน นอกจากประโยชน์จากร่มเงาแล้ว ยังมีความเชื่อกันด้วยว่าขนุนจะช่วยหนุนนำสิ่งดีๆ ให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านตามชื่อของขนุนนั่นเอง นอกจากนี้ผลของขนุนยังมีรสชาติหวานอร่อยถูกใจใครหลายคน โดยทั่วไปแล้วขนุนสามารถออกผลได้ถึงปีละ 2 ครั้งเลยทีเดียว ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษา 

3. ต้นหูกระจง บางท่านอาจเคยได้ยินที่เขาพูดกันว่าต้นหูกระจง ควรปลูกเอาไว้ไกลบ้าน จริงๆ แล้วไม่ใช่เพราะว่าเป็นต้นไม้ที่ไม่เป็นมงคลหรืออย่างไร แต่เป็นเพราะหูกระจงจะโตไวมาก และแผ่กิ่งก้านสาขาขยายออกไปเป็นวงกว้างพอสมควร ซึ่งถ้าปลูกไว้ใกล้บ้านกิ่งของมันอาจไปโดนหลังคาหรือท่อระบายน้ำด้านบนทำให้เกิดความเสียหายได้นั่นเอง ดังนั้นจึงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

4. ต้นไทรย้อย  เป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดกลางไปจนถึงต้นใหญ่ โดยทั่วไปแล้วจะสูงประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นตรงมีก้านออกเป็นลักษณะพุ่ม และยังมีรากห้อยตามกิ่งและบริเวณลำต้นอีกด้วย ช่วยให้มองแล้วสวยแปลกตา ที่สำคัญยังบังแดดได้ดี มีความเชื่อต่อๆ กันมาว่า ใครปลูกต้นไทรย้อยไว้ในบ้านจะช่วยส่งเสริมให้คนในบ้านอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข เช่นเดียวกับต้นไทรย้อยที่เวลามองจะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ 

ยังมีต้นไม้ใหญ่อีกหลายชนิดที่นิยมนำมาปลูกไว้ในบ้าน โดยเฉพาะต้นผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น ต้นชมพู่ ต้นมะยม ต้นฝรั่ง ต้นพุทรา และต้นกระท้อน เป็นต้น ซึ่งก็มีประโยชน์ทั้งให้ร่มเงาและผลสามารถเก็บกินได้ ใครกำลังมองหาต้นไม้ใหญ่ปลูกไว้ในบ้านก็อย่าลืมเลือกให้เหมาะสมและถูกใจคนในบ้านกันด้วยนะคะ

เครดิจภาพ : madchima.org, Lazada

#ทริคการปลูกต้นไม้ #ต้นมะม่วง #ต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้าน

OUR PARTNER