พื้นที่น้อย มาจัดสวนในกระถางกันดีกว่า

พื้นที่น้อย มาจัดสวนในกระถางกันดีกว่า

ถ้าบริเวณบ้านเรามีเนื้อที่ไม่มาก รวมทั้งใครที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเม้น แต่กำลังคิดจะจัดสวน บางท่านอาจจะรู้สึกว่าน่าจะเป็นเรื่องยาก เพราะเนื้อที่น้อยการปลูกต้นไม้ให้เจริญเติบโตอย่างที่ต้องการคงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จริงๆ เรามีวิธีดีๆ ที่สามารถทำได้เช่นกันค่ะ และสวนที่ได้ก็สวย ร่มรื่น ไม่แพ้สวนในพื้นที่กว้างๆ กันอีกด้วย นั่นก็คือการทำสวนในกระถาง ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบไม่อาทิเช่น 

1. ทำสวนหย่อมในกระถาง สำหรับวิธีนี้ควรเลือกระถางที่มีขนาดใหญ่กันสักหน่อย สามารถเลือกได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยม หรือวงรี รวมไปถึงลักษณะเลขาคณิตต่างๆ เลือกได้ตามความต้องการกันเลยนะคะ จากนั้นปลูกต้นไม้เล็กๆ ประเภทไม้ดอก ไม้ประดับ ลงไปตามส่วนต่างๆ ของกระถาง แต่อย่าลืมจัดเรียงให้สวยงาม หรือตามความชอบของแต่ละคนกันได้เลย ใครจะปูหญ้าไว้สักมุมหนึ่ง หรือทำเป็นบ่อน้ำเล็กๆ ก็ยังได้ ทำได้ตามจินตนาการกันเลยค่ะ แต่ถ้านึกไม่ออก แนะนำให้เสิร์ชหาข้อมูลจากโลกออนไลน์จะมีแบบสวยๆ ให้เราสามารถทำตามได้ง่าย เยอะมาก เพียงเท่านี้เราก็ได้สวนหย่อมเล็กๆ ไว้ในบ้านหรือห้องพักกันแล้วค่ะ

2. ปลูกต้นไม้ในกระถาง โดยใช้กระถางหลายๆ ใบ จากนั้นนำไปวางตามส่วนต่างๆ ของพื้นที่ที่คิดจะจัดสวน ซึ่งสามารถปลูกได้ทั้งต้นใหญ่และต้นเล็กกันเลย แต่อย่าลืมวางในมุมที่เหมาะกับธรรมชาติการเจริญเติบโตของแต่ละต้นกันด้วยนะคะ โดยให้ดูว่าต้นไม้ที่เราเลือกชอบแสงแดดไหม หรือสามารถวางไว้ในที่ร่มได้ แบบนี้เป็นต้น เพื่อให้ต้นงอกงามได้ดีอย่างที่เราต้องการ และสำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลแนะนำให้ปลูกต้นไม้ในตระกูลตะบองเพชร จะดีที่สุด นอกจากสวยแล้วยังทนและไม่ต้องการน้ำมากอีกด้วย 

3. สำหรับกระถางที่เลือกใช้คุณยังสามารถใช้กระถางที่มีจำหน่ายทั่วไปอย่างเช่น กระถางดินเผา หรือจะนำสิ่งเหลือใช้มาใช้ประโยชน์ไม่ว่าจะเป็น ถังน้ำ กระป๋อง ยางรถยนต์ และขวด นำมาเป็นกระถางสำหรับปลูกต้นไม้ก็เป็นการนำวัสดุเหลือใช้กับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง และนอกจากต้นไม้ประเภทยืนต้นแล้ว ในกระถางก็ยังสามารถปลูกเป็นไม้เลื้อยได้เช่นกันนะคะ เพียงแค่หาไม้มาปักเพื่อให้ต้นไม้ได้เกาะเกี่ยว โดยเฉพาะไม้ดอก เมื่อถึงเวลาผลิดอก รับรองได้เลยว่าสวยงามสะดุดตาอย่างแน่นอน

ทราบกันแบบนี้แล้ว บ้านใครมีพื้นที่ไม่มาก หรือคุณไม่ค่อยมีเวลาในการดูแล แต่อยากมีสวนเล็กๆ ไว้ในบ้าน มาทำสวนปลูกต้นไม้ในกระถางกันดีกว่าค่ะ

เครดิตภาพ : forfur.com,th.noxinfluencer.com

#พื้นที่น้อยปลูกในกระถาง #การจัดสวน #ทริคการปลูกต้นไม้

OUR PARTNER