เจ้าของต้องเฝ้าระวัง! 3 โรคที่สุนัขแก่เสี่ยงจะเป็นได้ง่าย

เจ้าของต้องเฝ้าระวัง! 3 โรคที่สุนัขแก่เสี่ยงจะเป็นได้ง่าย

ช่างเป็นเรื่องที่น่าห่วงไม่แพ้มนุษย์วัยชราสำหรับสุนัขแก่ที่อายุเยอะมากแล้ว แน่นอนว่าพวกเขาก็ย่อมจะมีอาการเจ็บป่วยตามสภาพร่างกายอย่างที่ควรจะเป็น สุนัขบางตัวก็เจ็บป่วยในระดับเบาด้วยความอ่อนแรงของกล้ามเนื้อก่อน แต่ก็มีสุนัขแก่อีกไม่น้อยที่เมื่อถึงวัยอันสมควรก็จะมีภูมิคุ้มกันและสมรรถภาพทางร่างกายที่แข็งแรงลดน้อยลงทำให้มีโรคมากมายเข้ามาแทรกแซงได้ง่าย ๆ ซึ่งคุณที่เป็นเจ้าของก็ไม่ควรวางใจกับการใช้ชีวิตประจำวันของสุนัขแก่ที่คุณเลี้ยงอีกต่อไปแล้ว ด้วยว่าการใช้ชีวิตประจำวันที่บางทีดูผิดแผกไปเล็กน้อยในสายตาคุณ บางทีมันอาจเป็นสัญญาณของ 3 โรคนี้ที่สุนัขแก่ส่วนใหญ่มักจะต้องเผชิญจนเป็นอันตรายได้ง่าย ๆ หากคุณพบว่าสุนัขตัวเองอาจเป็น 1 ใน 3 โรคนี้หรือพบว่ามีโอกาสเป็นไปได้หมดก็ต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วนเลยก่อนที่จะไม่ทันการณ์ อย่างน้อยให้เขาอยู่ในการดูแลรักษาก็ดีกว่าปล่อยปละเขาให้ทรมานจากโรคที่มาย่างกรายเต็มที่ 

“ข้ออักเสบ” โรคสุดฮิตของสุนัขแก่

“ข้ออักเสบ” เป็นโรคที่พบได้บ่อยอันดับ 1 ในสุนัขแก่ ที่พวกเขาก็ไม่ต่างจากคนสูงวัยที่เมื่อร่างกายผ่านกาลเวลามายาวนาน กระดูกที่เคยแข็งแรงหลายส่วนก็เริ่มเสื่อมโทรมและเปราะบางง่าย ด้วยการสร้างสารเสริมบำรุงกระดูกและข้อมีความลดน้อยลง ทำให้เซลล์เนื้อเยื่อตรงบริเวณข้อเสื่อมสภาพจนสุนัขมีการเคลื่อนไหวร่างกายไม่เป็นปกติ เช่น การเดินที่ช้าลง ทรงตัวเวลาลุกยาก ล้มง่าย และบางครั้งอาจจะเจ็บปวดแปลบบริเวณข้อบ่อย ๆ โดยเฉพาะในสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่ข้อต่อต่าง ๆ ต้องมีการรับน้ำหนักตัวมาก ทำให้ข้อบวมได้ง่าย

“ไตวายเรื้อรัง” โรคสุดฮิตของสุนัขแก่

“ไตวายเรื้อรัง” เป็นโรคที่พบได้บ่อยอันดับ 2 ในสุนัขแก่ ด้วย “ไต” ที่เป็นอวัยวะสำคัญของสิ่งมีชีวิตจะมีอายุไม่ต่างจากร่างกายทำให้เวลาผ่านไปและใช้งานมาหนักการกรองและขับของเสียออกในรูปปัสสาวะที่สุนัขมีกระบวนการทำงานที่มากกว่ามนุษย์มากจึงเสื่อมสภาพลงตามอายุเร็วจนทำงานได้น้อยลงไปกว่า 75% แล้ว ซึ่งผลจากโรคนี้จะทำให้สุนัขหิวน้ำบ่อยและปัสสาวะมากกว่าเมื่อก่อน อ่อนเพลียง่าย ซึม และเบื่ออาหารจนเริ่มไม่ค่อยอยากลุกไปไหน

“ภาวะอ่อนแรง” โรคสุดฮิตของสุนัขแก่

“ภาวะอ่อนแรง” เป็นโรคที่พบได้บ่อยอันดับ 3 ในสุนัขแก่ อันเกิดจากระบบอวัยวะภายในร่างกายหลายอย่างที่ทำงานอ่อนประสิทธิภาพลงจนทำให้ร่างกายองค์รวมของสุนัขอ่อนเพลีย หายใจติดขัด ไม่มีแรง เช่น สุนัขที่มีอาการแทรกซ้อนหลายโรคอย่างโรคหัวใจ โรคไตในสุนัข หรือแม้แต่โรคติดเชื้อต่าง ๆ ซึ่งคนละอย่างกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงในสุนัขที่หลายคนมักคิดว่าเป็นโรคเดียวกัน เพราะโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะเกิดจากระบบประสาทเป็นหลักซึ่งพบได้ในสุนัขทุกวัย ไม่ได้เกิดจากการแทรกซ้อนของโรคหลายโรคในสุนัข

เครดิตภาพ : productnation.co, jojohouse.com

#เฝ้าระวังโรคจากสัตว์ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ทริคการเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER