ดอกไม้ที่สุนัขชอบแพ้

ดอกไม้ที่สุนัขชอบแพ้

หากจะกล่าวถึง “ดอกไม้”แล้วล่ะก็ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตไหนก็ย่อมที่จะชอบอย่างดอมดม อยากจ้องมอง และอยากสัมผัสความสวยงามมีหลากหลายสีสันตามสายพันธุ์ของมันด้วยตัวเองกันทั้งนั้น แม้แต่สุนัขก็ต้องบอกเลยว่าพวกเขามีความชื่นชอบดอกไม้มากกว่ามนุษย์เราเสียอีก และมักจะชอบวิ่งไปอยู่ตามทุ่งดอกไม้และเกลือกกลิ้งพร้อมกระโจนเข้าหาด้วยซ้ำ เพียงแต่ที่เราไม่ค่อยเห็นสุนัขสนใจดอกไม้ในแปลงบริเวณบ้านก็เพราะพวกเขากำลังห้ามใจไม่ให้เผลอทำตามความต้องการตัวเองจนเจ้าของดุเอาได้ แต่ถึงแม้ว่าดอกไม้จะเป็นสิ่งที่หอมหวนและสวยงามมากขนาดไหนก็ยังเป็นสิ่งที่ทำให้เขาเกิดภูมิแพ้ได้ไม่ต่างจากคนสำหรับดอกไม้บางชนิดที่อาจมีกลิ่นแรงหรือมีสารบางอย่างทำให้สุนัขเกิดอาการคันจมูก น้ำมูกไหล มีผื่นตามผิวหนัง หรืออาจส่งผลเสียต่อระบบอื่น ๆ ในร่างกายสุนัขได้ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาบอกเล่า 3 ดอกไม้สากลที่ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์ใดส่วนใหญ่ก็มักจะแพ้กันทั้งนั้นให้คุณรู้เพื่อพาเขาหลีกเลี่ยงได้

“ดอกลิลลี่” ดอกไม้ที่สุนัขชอบแพ้

“ดอกลิลลี่” เป็นดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์ที่นิยมมอบให้กันในวันวาเลนไทน์อย่างมาก เพราะดอกลลิลลี่เป็นตัวแทนของความรักที่บริสุทธิ์ นุ่มนวล อ่อนหวาน และทะนุถนอมซึ่งเหมาะที่จะให้ทุกคนที่คุณรักหรือจัดไว้ในบ้านสวยงาม ซึ่งแน่นอนว่าสุนัขก็ย่อมชื่นชอบในสีสันและดอกที่มีความใหญ่แผ่บานสวยงามเรียวโค้งจนเห็นเกสรภายในเช่นกันจึงดึงดูดให้พวกเขาเข้าหาง่าย แต่ใครจะรู้ว่าดอกลิลลี่คือดอกไม้ที่สุนัขชอบแพ้กันมากเหมือนยาพิษ ด้วยในส่วนของดอก ใบ และเกสร ของดอกลิลลี่จะทำให้สุนัขเกิดอาการง่วงซึม น้ำลายไหล อาเจียน ปัสสาวะน้อยหรือไม่ปัสสาวะเลย จนระบบเซลล์ในไตถูกทำลายได้ง่ายเมื่อมันสะสมเป็นพฤติกรรมที่ยาวนานมากขึ้นจากฤทธิ์ดอกไม้นี้ที่เขาแพ้ ซึ่งอาจลามไปถึงเกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน และในบางตัวอาจส่งผลกับระบบประสาท และระบบหายใจ ทำให้สุนัขทรงตัวไม่อยู่ เดินไม่ไหว หายใจหอบขัด และอาจชักได้ หากเขาได้สูดดอกลิลลี่และมีอาการไม่ค่อยเข้าหาคุณและกินอาหารน้อยต้องรีบพาไปหาสัตวแพทย์ทันที

“ดอกกุหลาบพันปี” ดอกไม้ที่สุนัขชอบแพ้

“ดอกกุหลาบพันปี” เป็นดอกไม้ที่พบเจอได้ง่ายตามเอเชียและยุโรปซึ่งมีอยู่ทั่วไป มีดอกที่สวยงาม แต่ด้วยความที่ดอกไม้นี้ต้องปลูกในพื้นที่แถบภาคเหนือหรือบริเวณที่มีอากาศเย็นเป็นหลักทำให้มีกลิ่นที่แรงจากสภาพอากาศที่บางเบา และสามารถดูดสารพิษได้ จึงอาจทำให้แมลงเป็นอันตราย โดยเฉพาะเมื่อสารพิษนั้น ๆ มามีฤทธิ์ร่วมกับเกสรของดอกกุหลาบพันปีอย่างสารพิษ andromedotoxin, grayanotoxin และ rhodotoxin ด้วย แค่มนุษย์ดื่มชากุหลาบพันปีที่ยังไม่ได้นำมาผ่านกระบวนการดีเข้าไปก็ทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้แล้ว ตั้งแต่อาการระดับน้อยอย่างคลื่นไส้ อาเจียน จนรุนแรงถึงขั้นริมฝีปากไหม้ เป็นอัมพาต และอาจเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เช่นเดียวกัน สำหรับสุนัขเองก็เป็นสัตว์ที่ได้รับผลแพ้จากดอกไม้นี้มากกว่าสัตว์อื่นด้วย ซึ่งหากสัมผัสแตะดอกก็จะทำให้เกิดอาการน้ำลายไหล อาเจียน หายใจติดขัดและหัวใจเต้นเร็วมากในช่วงแรกจนช็อกก่อนที่หัวใจจะเบาลงอย่างรวดเร็วทำให้เสียชีวิตได้ง่าย

“ดอกเบญจมาศ” ดอกไม้ที่สุนัขชอบแพ้

“ดอกเบญจมาศ” เป็นดอกไม้ที่พบได้ง่ายมากตามท้องถิ่นทั่วไป จนเรียกได้ว่าใคร ๆ ก็ย่อมรู้จักความสวยงามของดอกไม้นี้ที่เหมาะกับวิถีสโลว์ไลฟ์และการแสดงความยินดีด้วย แต่สำหรับสุนัขมักชอบแพ้ดอกไม้นี้กันมาก เพราะแม้ดอกเบญจมาศจะมีกลิ่นหอมเล็กน้อยเบาบางจนแทบไม่ได้กลิ่นเลย แต่คุณสมบัติของดอกเบญจมาศที่หลายคนไม่รู้ก็คือมันมีสารพิษจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ เบนซีน และแอมโมเนียแฝงอยู่ในตัวด้วยจึงทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ คันตามผิวหนังอย่างรุนแรง ระคายเคืองต่อเยื่อบุตาจนการมองเห็นลดลงชั่วคราว และมีผลต่อระบบทางเดินหายใจด้วยจึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสและการกินอย่างเด็ดขาด

เครดิตภาพ : dailypaws.com, floweraura.com

#ดอกไม้ที่สุนัขแพ้ #สุนัข #ทริคเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER