5 พันธุ์ไม้ตระกูลเศรษฐี ช่วยเรียกโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง มั่งมีศรีสุข

5 พันธุ์ไม้ตระกูลเศรษฐี ช่วยเรียกโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง มั่งมีศรีสุข


เรียกได้ว่าการปลูกต้นไม้ยังเป็นกระแสมาอย่างต่อเนื่อง หลายคนชื่นชอบเพราะนอกจากจะช่วยให้ร่มเงา เพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายในมุมพักผ่อนแล้ว หลายชนิดยังเป็นไม้มงคลที่มีชื่อไพเราะ ความหมายดี และมีความเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกและผู้อาศัยภายในบ้านจะมีแต่โชคลาภ วาสนา เงินทอง มั่งมีศรีสุข อีกด้วย ดังนั้นมาดูกันว่ามีพันธุ์ไม้ตระกูลเศรษฐีที่กำลังเป็นที่นิยมมีต้นอะไรบ้าง พร้อมวิธีปลูก และการดูแล หากพร้อมแล้วไปดูกันเลย

1. ต้นเศรษฐีวิลสัน นับว่าเป็นอีกพันธุ์ไม้ตระกูลเศรษฐีที่เชื่อว่าจะช่วยเรียกทรัพย์ให้ผู้ปลูกได้ โดยเฉพาะช่วงที่กำลังออกดอกจะยิ่งมีโชคลาภมากยิ่งขึ้น ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Dieffenbachia Sp. วงศ์ Araceae ลักษณะทั่วไปเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นตรงทรงกระบอกมีปล้องและรากบริเวณข้อ ส่วนโคนมีกาบหุ้ม ริ้วสีขาวซ้อนเรียงกันเป็นชั้น ๆ ใบเรียวหนาสีเขียวเข้ม ขอบใบเรียบปลายเป็นติ่งแหลมสั้น ๆ และมีโคนมน โดยสามารถมองเห็นเส้นกลางใบได้อย่างชัดเจน ส่วนดอกเป็นช่อสีขาว จานรองเขียว ส่วนใหญ่จะออกครั้งเดียวในช่วงกลางปี

การขยายพันธุ์ใช้วิธีแยกหน่อและปักชำ นิยมนำมาปลูกกับดินร่วนในกระถาง โดยสามารถวางภายในบ้านได้ ชอบแดดรำไร หมั่นรดน้ำวันละครั้งแต่ไม่ควรแฉะเกินไป ทั้งนี้อาจมีน้ำยางควรระมัดระวังเด็กและสัตว์เลี้ยงเพราะอาจเกิดอาการแพ้ได้

2. ต้นเศรษฐีพันล้าน ไม้มงคลที่หลายคนนิยมนำมาปลูกกันเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงการเงิน ทั้งยังปลูกได้ง่าย โตเร็ว โดยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Kalanchoe Daigremontiana มีถิ่นกำเนิดในทวีฟแอฟริกา เป็นไม้ล้มลุก ที่ลำต้นและใบอวบน้ำ สีเขียวอ่อนตลอดทั้งต้น แตกใบเดี่ยวรูปทรงไข่แกมหอกสีเขียวอมฟ้า ขอบใบมีตาขึ้นโดยรอบ และมีต้นอ่อนเมื่อรากงอกสามารถแยกมาปลูกได้ ออกดอกเป็นช่อสีส้มถึงแดง มีลักษณะคล้ายระฆังคว่ำ

พันธุ์นี้สามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิดที่ระบายน้ำได้ดี เติบโตได้ดีทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ไม่ควรให้ถูกแสงแดดจัด ควรเป็นบริเวณที่มีแดดรำไร เพราะอาจเกิดปัญหาใบไหม้ การรดน้ำสัปดาห์ละครั้งและไม่จำเป็นต้องเติมปุ๋ยบ่อย ๆ ประมาณ 2-3 ครั้งต่อเดือนก็เพียงพอแล้ว

3. ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ หรือ ฟิโลเดนดรอนรวยทรัพย์ เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ตระกูลเศรษฐีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมโชคลาภ มีอำนาจบารมี ค้าขายร่ำรวย จัดอยู่ในวงศ์ Araceae ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Philodendron Sp. ‘Ruaysap’ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบบราซิลและอเมริกาใต้ เป็นไม้ล้มลุก จุดเด่นคือใบทรงรูปไข่ขนาดใหญ่ หนาเป็นมันสีเขียว ส่วนของโคนมนเว้าเข้าหากันคล้ายรูปหัวใจ ปลายเรียวแหลม ขอบเรียบ มีคลื่นหยักเล็กน้อย ออกดอกเป็นช่อสีขาวหุ้มด้วยกาบใบสีแดงอมชมพูตามซอกของใบ 

การขยายพันธุ์ทำได้ทั้งตอนกิ่ง ชำยอด และเพาะเมล็ด เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนระบายน้ำ ควรวางไว้บริเวณที่มีแดดรำไร รดน้ำประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากจะใช้ตกแต่งบ้านแล้ว ยังปลูกเป็นไม้ตัดใบได้อีกด้วย

4. ต้นเศรษฐีเงินล้าน หรือ อโกลนีมา และในบางแห่งเรียกว่าต้นใบละพัน ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Aglaonema Sp. ‘Setthingoenlan’ มีต้นกำหนดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่อินเดีย จีนตอนใต้ เรื่อยไปจนถึงประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1 ฟุต แต่มีอายุยืนหลายปี โดยมีลักษณะเด่นจากใบหอกแกมรูปไข่ ปลายแหลม ส่วนโคนมน ใบหนาผิวเรียบเป็นมันสีเขียวปนเทา บริเวณใกล้ ๆ ขอบใบมีลายเป็นแถบเขียวเข้มแบบเดียวกันกับเส้นกลางใบและใต้ใบ จึงเหมาะสำหรับเป็นไม้กระถางประดับบ้าน

ด้านการขยายพันธุ์ทำได้ทั้งการเพาะเมล็ด แยกหน่อ ปักชำ เจริญเติบโตในดินร่วน ควรวางไว้บริเวณแสงรำไร และหมั่นรดน้ำอย่างน้อยวันละครั้ง

5. ต้นเศรษฐีเรือนทอง จัดอยู่ในวงศ์ Araceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Dieffenbachia ‘Mary’ เป็นไม้พุ่มที่มีต้นกำเนิดจากอเมริกาใต้ ลักษณะโดยทั่วไปคล้ายกับต้นสาวน้อยประแป้งซึ่งมีกาบใบหุ้มลำต้น แต่แตกต่างกันตรงใบรูปหอก ขนาดแคบกว่า หยักเป็นคลื่นเล็กน้อย นอกจากนี้ลวดลายใบด่างสีขาว ครีม ก็ไม่เหมือนกัน

การขยายพันธุ์ส่วนใหญ่ใช้วิธีการปักชำ และปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี วางไว้บริเวณที่มีแสงรำไร ทั้งนี้ควรเลี่ยงแดดจัด หมั่นรดน้ำให้ชุ่ม แต่ไม่แฉะ หากมีใบแห้ง เหี่ยวหรือติดโรคให้รีบกำจัดทันที เพราะอาจจะลุกลามได้ นอกจากนี้ควรเติมปุ๋ยคอกบำรุงด้วยจะทำสีของใบสวยงามเป็นอย่างมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับพันธุ์ไม้ตระกูลเศรษฐีที่ได้แนะนำข้างต้น โดยแต่ละชนิดนอกจากจะมีชื่อที่มีความหมายดี ลำต้นสวยงามเหมาะสำหรับใช้ตกแต่งบ้านแล้ว ยังช่วยเสริมดวงด้านต่าง ๆ และบางชนิดยังเชื่อว่าช่วยป้องกันอันตรายจากสิ่งไม่ดี รวมถึงเสริมสิริมงคลเมตตามหานิยมอีกด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้วหากใครกำลังมองหาต้นไม้สำหรับปลูกสักต้น ลิสต์ด้านบนน่าจะตอบโจทย์ได้บ้างไม่มากก็น้อย

เครดิตภาพ : matichon.co.th / thaihometown.com

OUR PARTNER