ปฏิกิริยาที่แตกต่างของ “คนที่สุนัขไว้ใจ” กับ “คนที่สุนัขไม่ไว้ใจ”

ปฏิกิริยาที่แตกต่างของ “คนที่สุนัขไว้ใจ” กับ “คนที่สุนัขไม่ไว้ใจ”

หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่มีเซ้นส์แรงในการมองมนุษย์ที่ลึกเข้าไปได้ถึงจิตใจภายในเลยเพียงแค่มองเท่านั้น คุณคิดถูกแล้วที่มีสุนัขอยู่ในบ้านเพราะเขาจะคอยทำหน้าที่เป็นเหมือนเครื่องสแกนคนกลาย ๆ ให้แก่คุณได้เป็นอย่างดี เวลาที่คุณพาแขกเข้าบ้านในเบื้องต้นที่สุนัขเห็นคนคนนั้นเขาย่อมแสดงท่าทีออกมาบอกคุณได้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าคุณจะสนใจและยอมรับในเซ้นส์ของมันได้หรือไม่ แต่เราอยากให้คุณเชื่อว่าเขาสามารถบอกคุณได้จริง ๆ ว่าแต่เราจะรู้ได้อย่างไรเล่าว่าปฏิกิริยาแบบใดที่บ่งบอกว่าแขกคนนั้นคือ “คนที่สุนัขไว้ใจ” หรือ “คนที่สุนัขไม่ไว้ใจ” เราจะมาอธิบายแบบสรุปง่าย ๆ ให้คุณเข้าใจเอง

คนที่สุนัขไว้ใจ

“คนที่สุนัขไว้ใจ” ในเบื้องต้นสุนัขก็จะเห่าอีกฝ่ายในฐานะคนแปลกหน้าที่กำลังเข้ามาในบ้านตามปกติอยู่แล้ว ซึ่งระดับเสียงและน้ำเสียงการเห่าของเขาจะไม่ได้ออกมาในทางที่ตกใจหรือแบบตะคอกด้วยความไม่ชอบ แต่จะเป็นการเห่ารับเท่านั้น อาจมีการเดินตามมาเล็กน้อย แต่ก็อาจจะแค่เว้นระยะห่างหรือเป็นการมาเลีย ๆ ดม ๆ เฉย ๆ พอเดินเข้าใกล้ทางเข้าตัวบ้าน น้องสุนัขของคุณก็จะเดินช้าลงและเลิกเห่าไปเอง ซึ่งพอมาดูอีกทีช่วงขากลับที่แขกคุณออกจากบ้าน สุนัขก็อาจมีการเห่าเหมือนเดิม ทว่าคราวนี้เขาจะแค่ยืนดูหรือไม่ก็นั่ง ๆ นอน ๆ เห่าอย่างนั้นประมาณว่าเจอคนแปลกหน้า ขอส่งท้ายให้ก่อนกลับแล้วกันเท่านั้นเอง

คนที่สุนัขไม่ไว้ใจ

“คนที่สุนัขไม่ไว้ใจ” เมื่อเขาเข้ามาในบ้านของคุณแล้ว สุนัขจะเห่าด้วยน้ำเสียงที่ดังสนั่นกว่าการเห่าแขกแปลกหน้าหรือเห่าสุนัขด้วยกันทั่วไปมาก บางตัวอาจจะมีการร้องในลำคอแบบข่มฮึ่ม ๆ กัดฟันจ้องอีกฝ่ายตาไม่กะพริบด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังจะวิ่งเข้ามาเพื่อตั้งท่ากระโดดใส่ด้วยสายตาที่ไม่เป็นมิตรแบบรวดเร็วด้วย ซึ่งปฏิกิริยาเช่นนี้หากสุนัขคุณไม่ใช่สุนัขที่ดุร้ายหรือไล่กัดใครก็บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าเขาไม่ไว้ใจในคนคนนี้มาก ยิ่งเดินเข้าใกล้บ้านมากแค่ไหน สุนัขของคุณก็จะยิ่งวิ่งมาขวางอีกฝ่ายไว้มากเท่านั้นด้วยความกลัวว่าคุณอาจจะได้รับอันตรายจากคนคนนี้เมื่อเดินเข้าไปในบ้านหรืออาจเกิดสถานการณ์ไม่ดีขึ้น แม้ว่าคุณจะตั้งท่าดุน้องสุนัขแล้ว เขาก็จะไม่ฟังคุณเลย นี่คือสัญญาณผิดปกติที่เขาตั้งใจส่งให้คุณรู้

ฉะนั้นหากคุณอยากรู้ว่าแขกของคุณภายในมีจุดประสงค์ที่ดีจริงหรือไม่ก็ลองเชิญชวนเขาให้เข้ามาคุยกันที่บ้านดูสิ น้องสุนัขจะเป็นคนบอกคุณได้เบื้องต้นได้ แล้วหลังจากนั้นคุณก็ลองสังเกตพฤติกรรมของอีกฝ่ายดู อยู่กับเขาด้วยความไม่ไว้ใจเกินไปจะดีที่สุด

เครดิตภาพ : pixabay

#สัตว์เลี้ยงน่ารัก #สุนัข #ทริคเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER