ดูแลจิตใจนกแก้วอย่างไรให้มีความสุข

ดูแลจิตใจนกแก้วอย่างไรให้มีความสุข

ใคร ๆ ต่างก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่านกแก้วเป็นนกที่ไม่ใช่มีความพิเศษแค่ขนที่สวยงามหลากสีสันแบบเด่นชัดมากที่สุดในหมู่นกเลี้ยงทั่วไป แต่ยังสามารถพูดและสื่อสารกับคนที่เลี้ยงได้เข้าใจอีกด้วยหากฝึกดี หรือจะร้องเพลงให้ฟังก็สามารถทำได้เหมือนกัน จึงไม่แปลกที่คนทั่วไปจะนิยมเลี้ยงนกแก้วภายในบ้านของตัวเอง แต่ถึงอย่างนั้นนกแก้วก็เป็นนกที่ขี้หงุดหงิดและขี้งอนง่ายเหมือนกัน เห็นดูเริงร่าแบบนี้แต่หากมีอารมณ์ฉุนเฉียวก็ไม่ต่างจากคนที่เป็นไบโพล่าร์เลยล่ะ บทจะโกรธคือโกรธจริง แถมหากยากด้วย บางครั้งก็ผ่านพ้นไป 1 วันถึงจะกลับมาเริงร่าเหมือนเดิมด้วยซ้ำ แต่หากมีความสุขก็จะสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้ตัวเองและคนที่อยู่รอบข้างมากจนไม่อาจมีนกตัวใดมาแทนที่ได้หากคุณได้มีโอกาสเลี้ยงนกแก้วแล้วก็จะอยากเลี้ยงแต่นกแก้วไว้เป็นนกเพียงชนิดเดียวโดยไม่มองนกอื่นเลย ฉะนั้นแล้วหากอยากให้บ้านของคุณมีสีสันและความสุขในทุกวัน คุณก็ต้องหมั่นดูแลจิตใจนกแก้วให้มีความสุขด้วย

ชวนคุยบ่อย ๆ เพื่อดูแลจิตใจนกแก้วให้มีความสุข

นกแก้วเป็นนกที่ชอบกันพูดคุยจ้อเป็นชีวิตจิตใจมาก นิ่งหากใครที่ชวนมันคุยด้วยเพียงเล็กน้อย นกแก้วก็จะสามารถต่อความยาวสาวความยืดชวนคนที่เลี้ยงคุยด้วยไม่หยุดจนลืมเวลาไปเลยว่าผ่านไปนานแค่ไหน ยิ่งได้คุยกับเจ้านายที่เลี้ยงหรือคนในครอบครัวที่เลี้ยงมันมามากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้นกแก้วมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น เป็นการดูแลจิตใจไม่ให้นกแก้วรู้สึกว้าเหว่และเหมือนมันพูดอยู่คนเดียวเสมอไป เพราะหากนานวันเข้าไม่มีใครพูดกับมันเลย นกแก้วอาจจะเก็บกดและกรีดร้องเสียงระบายอารมณ์ดังชวนให้หนวกหูได้

ชวนทำกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อดูแลจิตใจนกแก้วให้มีความสุข

คุณและคนในบ้านควรจะชวนนกแก้วออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งนอกสถานที่เมื่อถึงวันหยุดหรือในเวลาว่างที่มีอากาศสดใส นกแก้วจะชอบการอยู่ในพื้นที่กว้างขวางอย่างเนินเขา สนามหญ้ากว้างใหญ่ หรือที่โล่ง ๆ เห็นท้องฟ้าสีครามกับเมฆที่ลอยเด่นเป็นอย่างมาก มันจะบินอยู่แบบนั้นวนไปไม่ไกลจากตัวคุณอย่างอิสระแล้วจึงจะกลับมาหาคุณเมื่อบินชมธรรมชาติจนพอใจแล้ว ค่อนข้างเป็นนกที่เชื่องและรักเจ้าของมาก ยิ่งเจ้าของพามาเที่ยวมีหรือที่นกแก้วจะไม่มีความสุข

ชวนร้องเพลงเพื่อดูแลจิตใจนกแก้วให้มีความสุข

นอกจากการพูดแล้ว นกแก้วยังเป็นนกที่ชอบการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ มักจะชอบร้องเพลงตามเจ้าของหรือคนในบ้าน และบางทีความจำก็ดีจนสามารถร้องโต้ตอบกันได้อีกด้วย หากคุณชวนนกแก้วร้องเพลงบ่อย ๆ มันก็จะรู้สึกเหมือนมีเพื่อนและคนรู้ใจที่เปิดโอกาสให้ทำในสิ่งที่ชอบร่วมกันโดยไม่ตำหนิเลย เป็นหนึ่งในวิธีดูแลจิตใจนกแก้วที่ดีมาก

เครดิตภาพ : birdlover2u.wordpress.com, maya-channel.com

#นก #การดูแลนก #การดูแลสัตว์เลี้ยง

OUR PARTNER