ปกป้องอย่างไรไม่ให้สุนัขลงสระว่ายน้ำในบ้าน

ปกป้องอย่างไรไม่ให้สุนัขลงสระว่ายน้ำในบ้าน

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วเราจะเห็นสุนัขลงว่ายน้ำกันออกบ่อย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าสุนัขทุกตัวจะมีความสามารถในการว่ายน้ำเป็นเหมือนกันทุกคน สำหรับสุนัขบางตัวแค่ก็ทำให้ตัวเองลอยตัวก็ยังไม่ได้เลย ทว่าสิ่งที่พวกเขาเหมือนกัน นั่นคือ “ความอยากลงไปเล่นน้ำ” ซึ่งมันย่อมอันตรายมากหากคุณปล่อยให้สุนัขที่ตัวเองเลี้ยงลงไปเล่นน้ำโดยที่ไม่รู้ว่าเขาว่ายน้ำเป็นหรือไม่เป็น ซึ่งบ้านที่เสี่ยงมากที่สุดมักจะเป็นบ้านที่เจ้าของมีสระว่ายน้ำส่วนตัวอยู่ภายใน เพราะพวกเขาต้องเลี้ยงสุนัขไว้นอกบ้านเพื่อความสะอาดอยู่แล้ว หากสุนัขของคุณเห็นสระว่ายน้ำบางทีก็อาจจะทนกับอากาศร้อนไม่ไหวจนลงไปเล่นแล้วจมน้ำได้ เพื่อการป้องกันไว้ล่วงหน้าไม่ให้เกิดอันตรายต่อสุนัข เราควรจะหาวิธีปกป้องไม่ให้สุนัขลงสระว่ายน้ำในบ้านให้ได้ แต่แค่บอกก็คงทำให้สุนัขแสนดื้อแสนซนของเราไม่เชื่อฟังอยู่แล้ว ต้องใช้วิธีทำให้เขาไม่สามารถเข้าสระว่ายน้ำได้อย่างเดียวเท่านั้น!

มีที่กั้นสระว่ายน้ำเพื่อปกป้องสุนัข

การที่คุณมีรั้วขนาดกว้างยาวมาวางกั้นหรือติดตั้งโดยมีการใส่แม่กุญแจไว้ให้เข้ามาได้เฉพาะคนในบ้านเท่านั้น จะทำให้สุนัขที่แม้จะเห็นสระว่ายน้ำน่าลงเล่นน้ำก็ไม่สามารถเข้ามาได้อยู่ดี แนะนำว่าให้ใช้ที่กั้นสูง ๆ หากเป็นรั้ว เพราะเขาอาจจะกระโดดเข้ามาได้เมื่อมันอยู่ในระดับที่เตี้ย แต่หากสร้างกำแพงเชื่อมสูงใหญ่กับประตูเหล็กกั้นโซน Outdoor ของบ้านกับสระว่ายน้ำก็จะยิ่งพรางตาไม่ให้สุนัขรู้ได้ว่ามีสระว่ายน้ำอยู่ในบ้านได้ เพียงแค่เขาอาจสงสัยเล็กน้อยก็เท่านั้น

หาของตกแต่งที่ทำให้สุนัขไม่กล้าเข้าใกล้สระว่ายน้ำ

การหาของตกแต่งสระน้ำนอกจากจะเป็นการปรับแต่งภูมิทัศน์ทำให้บริเวณลานสระว่ายน้ำมีความสวยงามมากขึ้นแล้ว หากของตกแต่งอย่างพวกรูปปั้นหรือของใดที่นำมาประดับเป็นสิ่งที่สุนัขไม่ชอบหรือกลัวอยู่แล้ว แม้จะอยากเล่นน้ำในสระว่ายน้ำเท่าไหร่ แต่เมื่อเห็นของประดับตกแต่งที่เขามองแล้วกลัวอยู่ตรงทางเข้าสระก็จะหยุดเท้าแล้วรีบวิ่งหนีทันที ตรงนี้ขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัวว่าเขาจะกลัวอะไร บางตัวก็กลัวรูปปั้นกามเทพและบางตัวก็กลัวรูปปั้นม้าพีกาซัสเหมือนกัน

จำกัดพื้นที่วิ่งเล่นของสุนัขให้อยู่คนละโซนกับสระว่ายน้ำ

การจำกัดพื้นที่โดยให้สุนัขได้มีบริเวณวิ่งเล่นและบริเวณที่พักอาศัยอยู่คนละโซน Outdoor กับจุดที่เป็นที่ตั้งของสระว่ายน้ำตั้งแต่แรกที่มีการนำสุนัขเข้ามาเลี้ยงจะทำให้สุนัขติดอยู่กับบริเวณเดิม ๆ และไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับบริเวณอีกโซนหนึ่งเลย หากวันใดที่เขาคิดจะไปในช่วงแรก คุณก็ต้องมาขวางไว้และแสดงท่าทางขึงขังตั้งแต่เขายังเป็นเพียงลูกสุนัขแล้วเจ้าตัวจะกลัวคุณโกรธมากจนไม่กล้าเดินไปยังโซนสระว่ายน้ำเลย

เครดิตภาพ : .poolspanews.com

#สุนัขวิ่ง #ความรู้ #ทริคเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER