แต่งสวนสวยด้วยบัวรดน้ำเก่าเหลือใช้

แต่งสวนสวยด้วยบัวรดน้ำเก่าเหลือใช้ จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

หลายบ้านมีสวนหย่อมที่ไว้สำหรับปลูกไม้ดอกไม้ประดับเอาไว้ในบ้าน เพราะสวนหย่อมสามารถช่วยทำให้บ้านของคุณดูสดชื่น ร่มรื่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเป็นในยุคก่อนการรดน้ำในสวนเราก็มักจะเลือกใช้บัวรดน้ำ แต่ปัจจุบันสะดวกกว่านั้น เพราะหลายบ้านเปลี่ยนมาใช้การฉีดน้ำจากสายยาง หรือไม่ก็เป็นแบบสปริงเกอร์ ที่ตั้งเวลาในการรดน้ำได้ เรียกได้ว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมาก และถ้าใครเปลี่ยนวิธีการรดน้ำแบบเดิมๆ มาใช้แบบที่เรากล่าวถึง คุณต้องมีบัวรดน้ำเก่าๆ เหลือทิ้งไว้อย่างแน่นอน บางท่านอาจลืมไปแล้วและเก็บไว้อยู่ด้านในห้องเก็บของ ถ้าเป็นแบบนี้เราเอาออกมาปัดฝุ่น แล้วนำมาประดับสวนกันดีกว่าค่ะ ใครสนใจลองไปดูไอเดียเก๋ๆ การประดับสวนด้วยบัวรดน้ำเก่ากันได้เลยค่ะ

ภาพจาก havinghome.com

วัสดุที่ต้องเตรียม

– บัวรดน้ำเก่า ถ้ามีมากก็นำมาใช้ได้ทั้งหมด ส่วนใครมีน้อยแต่อยากได้เพิ่มอีกแนะนำให้ซื้อแบบร้านขายของมือสอง เพราะจะได้ราคาที่ถูก

– สี ใช้สำหรับทา จะเลือกใช้เป็นแบบสีสเปรย์ สีน้ำ หรือสีที่ใช้ทาภายนอก ก็เลือกใช้ได้ตามความสะดวก แต่ถ้าเป็นสีใช้ทาภายนอกจะมีความคงทนกว่า

– ไม้ดอก ไม้ประดับ และต้นไม้ที่ต้องการปลูก เลือกได้ตามความต้องการ

– ดินที่ใช้ในการปลูกต้นไม้ รวมไปถึงของประดับอย่างอื่น เช่น หิน หรือตุ๊กตาตัวเล็กๆ

ภาพจาก havinghome.com

ขั้นตอนในการทำ

1. นำบัวรดน้ำเก่าเหลือใช้ที่เราเก็บไว้ หรือซื้อเพิ่มเติม มาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นตั้งทิ้งไว้จนแห้ง แต่ถ้าคุณซื้อของใหม่เพื่อนำมาจัดสวนอาจข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย

2. เมื่อบัวรดน้ำแห้งดีแล้วให้ทำการพ่นสีที่เตรียมไว้ หรือจะวาดลวดลายลงไปด้วยก็ช่วยเพิ่มสีสันให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง

3. หลังจากสีแห้งสนิทดีแล้ว นำดินสำหรับปลูกต้นไม้ใส่ลงไป ตามด้วยต้นไม้ที่ต้องการปลูก เสร็จแล้วรดน้ำให้เรียบร้อยแล้วนำไปตั้งในสวนหย่อมกันได้เลย

4. หลังจากปลูกต้นไม้เสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คืออย่าลืมหมั่นมาดูแล ใส่ปุ๋ย พรวนดินกันอยู่เสมอๆ และดูเรื่องแมลงและวัชพืชรบกวนกันด้วย เพียงเท่านี้ต้นไม้ที่คุณปลูกก็จะเจริญงอกงามอย่างที่ต้องการกันแล้ว

นอกจากวางไว้เฉยๆ ตามจุดต่างๆ บริเวณสวนย่อมที่เราต้องการแล้ว ยังสามาถนำบัวรดน้ำมาแขวนให้สูงขึ้น ก็ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับสวนของคุณดูน่ามองมากยิ่งขึ้น ใครมีไอเดียแบบไหนก็จัดกันได้ตามความต้องการ บอกเลยว่าสวนหย่อมของคุณจะสวยสดใสขึ้นอีกเป็นกอง ดีกว่านำบัวรดน้ำที่ไม่ได้ใช้ไปทิ้งหรือเก็บไว้โดยไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน

#แต่งสวนด้วยบัวรดน้ำเก่า #เทคนิคจัดสวน #สไตล์การจัดสวน

OUR PARTNER