เคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีดูแลแคคตัสให้สวย อวบน้ำ น่ารักอยู่เสมอ

เคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีดูแลแคคตัสให้สวย อวบน้ำ น่ารักอยู่เสมอ จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

แคคตัส ต้นไม้ประดับขนาดจิ๋วที่กำลังฮิตเป็นกระแสนิยมของคนเล่นต้นไม้อยู่ในปัจจุบัน เพราะด้วยกระแสการกักตัวแล้วเปลี่ยนบ้านให้เป็นป่าในยุคนี้จนเรียกว่าบ้านไหนที่ไม่ปลูกต้นไม้หรือไม่เลี้ยงแคคตัสเลยก็อาจดูเชยในยุคนี้กันเลยทีเดียว และสำหรับใครที่กำลังเริ่มที่จะเลี้ยงแคคตัสหรือกำลังสนใจอยากปลูกไว้ในมุมไหนของบ้าน วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ไม่ลับมาให้อ่านกันเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นการเลี้ยงแคคตัสให้สวยงามนั่นเอง

1. การรดน้ำแคคตัส

แม้ว่าต้นกระบองเพชรหรือแคคตัส จะเป็นต้นไม้ที่ขึ้นชื่อว่าทนแล้ง ทนแดด ทนฝนได้ดี นานๆ รดน้ำก็ยังได้ แต่ปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักพบเจอในการปลูกต้นแคคตัสก็คือ การให้น้ำในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะโดยปกติแล้วแคคตัสจะต้องการน้ำในช่วงที่กำลังเติบโต ซึ่งจะตรงกับช่วงฤดูฝนที่อากาศมีความชื้นสูง แต่ในช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่แคคตัสต้องการน้ำน้อยมาก เพราะเหมือนอยู่ในช่วงพักตัว จำศีล ในช่วงฤดูฝนจึงควรให้น้ำประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว

2. ตำแหน่งในการตั้งกระถางแคคตัส

ในการเลี้ยงแคคตัสนั้นนอกจากการให้น้ำเรื่องของตำแหน่งในการตั้งวางกระถางก็สำคัญเช่นกัน โดยควรวางไว้ในพื้นที่ที่มีแดดส่องถึงในช่วงใดช่วงหนึ่งคือไม่วางในที่ที่แดดจัดจนเกินไปเพราจะทำให้น้ำในดินระเหยได้เร็วกว่าปกติ จึงอาจต้องรดน้ำบ่อยมากกว่าการตั้งไว้ในพื้นที่ร่ม แต่ก็ไม่ควรให้แคคตัสตั้งอยู่ในร่มเป็นเวลานานมากเกินไป ควรมีการนำออกมาตั้งวางเพื่อแสงสว่างจากแสงแดดบ้างอย่างสม่ำเสมอ

การเลือกกระถางก็สำคัญให้แคคตัสก็สำคัญพอๆกับขั้นตอนอื่น

3. กระถางสำหรับปลูกแคคตัส

หากปลูกแคคตัสมาสักระยะหนึ่งแล้วพบว่าต้นแคคตัสไม่เจริญเติบโตและงดงามเหมือนเดิม นั่นอาจเป็นผลมาจากกระถางที่ใช้ในการปลูก โดยสามารถสังเกตได้จากรากเริ่มโผล่ออกมานอกกระถาง ซึ่งแสดงว่าคุณควรเปลี่ยนกระถางใหม่ให้ต้นแคคตัสได้แล้วเพราะนอกจากจะช่วยทำให้รากของต้นแคคตัสมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตแล้ว ยังช่วยทำให้รากสามารถดูดสารอาหารได้มากขึ้นกว่าเดิม

4. การให้สารอาหารแคคตัส

การใส่ปุ๋ยหรือการบำรุงต้นแคคตัส ควรเลือกปุ๋ยที่เป็นสูตรที่มีปริมาณธาตุฟอสฟอรัสและโปแตสเซียมมากกว่าไนโตรเจน เพื่อเน้นการบำรุงต้นให้ออกดอก พร้อมช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ต้นมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยควรใส่ปุ๋ย 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ในปริมาณที่เจือจางกว่าอัตราปกติทั่วไปครึ่งหนึ่ง เสร็จแล้วให้ตามด้วยการรดน้ำตาม

หากทำตามจนครบขั้นตอนข้างต้นแล้วเราก้จะมีต้นแคคตัสที่สวยงาม อวบอิ่มให้เลี้ยงอยู่ตลอดแล้ว ถ้าเลี้ยงดีๆและใส่ใจมากขึ้นไปอีกเราก็จะได้ดูดอกสวยๆของแคคตัสอีกด้วย เรียกได้ว่าได้ทั้งต้นไม้สวยๆไว้ประดับบ้านและได้เลี้ยงต้นไม้ในกระแสไว้อวดเพื่อนๆอีก

เครดิตรูปภาพ sanook.com

Youtube : แนะนำปุ๋ยที่นิยมใส่แคคตัสที่สุด? ใช้ยังไงให้ได้ผลดี? [How to Fertilize Cactus?]

#แคคตัส #เทคนิคการเลี้ยงแคคตัส #เลี้ยงแคคตัสให้ อวบน้ำ

OUR PARTNER