ปลาทองสวยงาม 9 สายพันธุ์ ที่เลี้ยงไว้ดูแก้เหงาก็ได้ หรือจะส่งไปประกวดก็ดี

ปลาทองสวยงาม 9 สายพันธุ์ ที่เลี้ยงไว้ดูแก้เหงาก็ได้ หรือจะส่งไปประกวดก็ดี จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

        ปลาทองและปลาสวยงามต่าง ๆคืออีกตัวเลือกสำหรับคนที่อยากมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองเพราะนอกจากหมาและแมวแล้ว ปลาทองก็เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของคนไทยอีกหนึ่งชนิด ยิ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีทั้งสวยงาม และเอกลักษณ์เป็นของตัวเองด้วยแล้วยิ่งน่าเลี้ยงมากขึ้นไปอีก แถมปลาทองยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก เลี้ยงง่าย และมีชีวิตชีวา แถมชื่อยังเป็นมงคลอีกด้วยซึ่งใครที่กำลังคิดจะหาปลาทองมาเลี้ยงที่บ้านก็ต้องหาข้อมูลกันดูก่อนว่าชอบสายพันธุ์ไหน โดยวันนี้เรามีปลาทอง 9 สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในไทยมาฝากให้เป็นไอเดียเพื่อใช้เป็นตัวเลือกในการหาปลาทองมาเลี้ยงได้แบบถูกใจเราที่สุด

1. ปลาทองโคเมท

          ปลาทองพันธุ์โคเมท (Comet) คือต้นตระกูลของปลาทองที่คนไทยนิยมนำมาเลี้ยงมากที่สุดเพราะลักษณะเหมือนปลาคาร์พแต่หางยาวกว่า ลำตัวแบนยาว ปลายคอดแหลม สีสันสวยงาม คือ อาจมีสัทั้งตัว สีแดงสลับขาว สีทอง หรือ 5 สีในตัวเดียวกันวึ่งค่อนข้างมีเอกลักณ์ที่สวยงามในตัว

2. ปลาทองริวคิน

           ปลาทองพันธุ์ริวคิน (Ryukin) เป็นปลาทองที่ได้รับความนิยมมากทั้งในไทยและญี่ปุ่น เนื่องจากมีลักษณะสวยงาม สีสันสดใส ลำตัวและท้องอ้วนกลมสั้น หัวไม่มีวุ้น โหนกหลังสูง หางยาวเป็นพวง บานออกเวลาว่ายน้ำ สามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีกตามสี คือ ริวคินสีแดงหรือสีขาว-แดง และริวคิน 5 สี (สีแดง สีส้ม สีดำ สีขาว และสีฟ้า)

3. ปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น

          ปลาทองพันธุ์หัวสิงห์ญี่ปุ่น (Ranchu) เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก ๆสำหรับคนเลี้ยงปลาทอง เพราะสามารถนำมาประกวดเพื่อแข่งขันเอาเงินรางวัลได้เพราะพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่มีสีส้มเข้มเหลือบทอง

4. ปลาทองหัวสิงห์สยาม

          ปลาทองพันธุ์หัวสิงห์สยาม หรือหัวสิงห์ตามิดดำ (Siamese Lionhead) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย เป็นปลาทองลูกผสมที่มีลักษณะคล้ายปลาทองพันธุ์หัวสยามสิงห์ญี่ปุ่น แต่ลำตัวไม่หนามาก และวุ้นเยอะจนเกือบปิดตา และมีลักษณะเด่นคือ มีสีเทาหรือสีดำสนิททุกส่วนทั่วทั้งตัว ไม่ว่าจะเป็น ครีบ เหงือก วุ้น และเมือก

5. ปลาทองออรันดาหัววุ้น

          ปลาทองพันธุ์ออรันดาหัววุ้น (Dutch Lionhead) เพาะพันธุ์ขึ้นมาในประเทศญี่ปุ่น เป็นสายพันธุ์ยอดฮิตและยอดนิยมอีกสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในไทย เป็นปลาทองในตระกูลออรันดา ลักษณะเด่น คือ มีวุ้นเล็กละเอียดบนหัวเยอะจนเป็นก้อนกลม ๆ คล้ายสวมหมวก ครีบทั้งบนหลังและหางแผ่กว้าง ส่วนใหญ่มีสีแดงหรือสีขาวปนแดง

6. ปลาทองเล่ห์

          ปลาทองพันธุ์เล่ห์ (Black Telescope Eyes Goldfish) อยู่ในกลุ่มปลาทองตาโปน ที่จุดเด่นที่น่าเลี้ยง คือ มีสีนากหรือสีดำสนิททั้งตัวและครีบ สามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีกตามลักษณะลำตัวและหาง เช่น เลห์กระโปรง เล่ห์ตุ๊กตา เล่ห์ควาย และเล่ห์หลังอูฐ เป็นตัน

สายพันธุ์ปลาทองที่ขยายพันธุ์ในไทยสามารถนำไปประกวดเพื่อเงินรางวัลหรือเลี้ยงเพื่อความสวยงามในบ้านที่ช่วยให้ผู้เลี้ยงรู้สึกสงบ และได้ใช้เวลาในการดูแลสัตว์เลี้ยงซักตัว

7. ปลาทองตาลูกโป่ง

          ปลาทองพันธุ์ตาลูกโป่ง (Bubble Eye Goldfish) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน พันธุ์นี้ส่วนใหญ่มีสีแดงหรือสีขาวปนแดง ลักษณะลำตัวคล้ายกับพันธุ์สิงห์จีน คือ ไม่มีวุ้นที่หัว ไม่มีครีบหลัง และครีบหางยาว แต่ที่เบ้าตาจะมีถุงน้ำขนาดใหญ่ที่โปร่งแสงและขนาดเท่ากันติดอยู่ใต้ตา เหมือนกับลูกโป่งเล็ก ๆจนเป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์

8. ปลาทองเกล็ดแก้ว

          ปลาทองพันธุ์เกล็ดแก้ว (Pearl Scale Goldfish) จะเป็นพันธุ์ที่มีความแตกต่างและมีเอกลักษณ์มากที่สุดเพราะมีลักษณะลำตัวอ้วนกลมหรือป้อมสั้น แต่หัวเล็กแหลม แถมยังมาพร้อมกับเกล็ดที่หนา แข็ง และนูน  ส่วนใหญ่มีสีขาว สีส้ม และสีทอง สามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีกหลายสายพันธุ์ตามแต่ความสวยงาม

9. ปลาทองหัวสิงห์จีน

          ปลาทองพันธุ์หัวสิงห์จีน (Chinese Lionhead) ถือเป็นต้นตระกูลของปลาทองพันธุ์หัวสิงห์ที่นิยมเลี้ยงในไทยกันอยู่ตอนนี้ โดยพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ลักษณะลำตัวค่อนข้างยาว แต่หัวใหญ่กว่าตัวมาก จุดเด่นของ ปลาทองพันธุ์หัวสิงห์จีน คือมีวุ้นที่หัวเยอะและหนากว่าหัวสิงห์สายพันธุ์อื่น มักมีสีแดงหรือสีส้มแกมทอง โตตามขนาดบ่อ เฉลี่ยประมาณ 15 เซนติเมตร อายุประมาณ 5-7 ปี

วิดีโอเพิ่มเติม :

TOP5 Goldfish 5 สายพันธุ์ปลาทองที่นิยมเลี้ยงมากที่สุด

เครดิตรูปภาพ kapook.com

#ปลาทองน่าเลี้ยง #ปลาทองยอดนิยม #สายพันธ์ุปลาทอง

OUR PARTNER