เทคนิคการปลูกต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก

เทคนิคการปลูกต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นกประหยัดงบ

หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบต้นไม้ ความสดชื่น และมีความสุขที่ได้อยู่ท่ามกลางต้นไม้ที่คุณได้ลงมือปลูกเอง ซึ่งไม่เพียงแค่ต้องมีอุปกรณ์ครบครัน หรือมีพื้นที่เตรียมเอาไว้สำหรับเพาะปลูกเท่านั้น แต่ต้องมีใจรัก เข้าใจในสิ่งที่ต้นไม้ต้องการด้วย สำหรับใครที่เป็นมือใหม่คงดูเหมือนจะยากจนเกินไป แต่ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะมีเทคนิคการปลูกต้นไม้มาฝากกันให้ไปลองทำตามกันดู

ปลูกต้นไม้อย่างไรให้รอด สำหรับมือใหม่หัดดูแลสวน

                  1. เข้าใจธรรมชาติของต้นไม้แต่ละชนิดที่เลือกมาปลูก เพราะแต่สายพันธุ์จะไม่เหมือนกัน เช่น ความต้องการน้ำเท่าไหร่ ปุ๋ยสำหรับบำรุงที่มีความต้องการไม่เท่ากัน หรือแม้แต่การนำไปปลูกควรลงดินหรือในกระถาง เป็นต้น นับว่าเป็นความรู้อันดับแรก ๆ ที่ควรจะนึกถึง และต้องศึกษาเรียนรู้ เพื่อให้เราได้ดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ยิ่งคุณนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาประยุกต์ใช้ รวมถึงสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของต้นไม้ จะทำให้ต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้เติบโตได้เป็นอย่างดีตามที่คุณนั้นต้องการ

                  2. หมักดินเพื่อเพิ่มแร่ธาตุ เนื่องจากดินสำเร็จรูปที่วางขายตามตลาดทั่วไปนั้นยังไม่แร่ธาตุผสมอยู่ ดังนั้นคุณควรหมักดินแบบง่าย ๆ โดยการนำดินมาผสมกับเศษใบไม้แห้ง มูลของสัตว์ เศษอาหาร รวมถึงหัวเชื้อจุลินทรีย์ลงไปในปริมาณที่เหมาะสม จากนั้นให้เติมน้ำตาลคลุกให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำให้พอชุ่มผสมกันอีกครั้ง เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปใส่ในถุงที่เจาะรูให้พรุนเล็กน้อย ให้ระบายอากาศได้ดี หมักทิ้งไว้จนกว่าจะร้อน เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ สามารถนำมาเป็นดินปลูกสำหรับต้นไม้ของคุณได้แล้ว

                  3. รดน้ำอย่างถูกวิธี ควรรดน้ำอย่างน้อยเพียงวันละ 1 ครั้ง และไม่เกิน 9 โมงเช้าของแต่ละวัน เพราะหากรดตอนอากาศร้อนจัดต้นไม้จะเหี่ยวเฉาตายได้ หรือจะรดในช่วงบ่าย ๆ ประมาณ 14.00-15.00 น. ก็ได้ เนื่องจากเวลานี้จะช่วยระบายความร้อนให้กับต้นไม้ได้เป็นอย่างดี ต้นไม้จะเติบโตได้อย่างสวยงามตามที่คุณต้องการ

                  4. ดูแล ใส่ใจ อยู่เป็นประจำ การปลูกต้นไม้สักต้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะผู้ปลูกต้องหมั่นดูแลด้วยการพรวนดินอย่างเหมาะสม ใส่ปุ๋ยในปริมาณพอเหมาะ หมั่นสังเกตและกำจัดวัชพืช ศัตรูพืชและพวกแมลงต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคพืชขึ้นได้ ซึ่งเป็นเทคนิคการปลูกต้นไม้ที่หากนำไปปรับใช้ คุณจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดูแลสวนไปเลย

วิธีปลูกไม้กระถางให้สวยงาม

              สิ่งที่ควรให้ความสำคัญกับการปลูกไม้กระถางคือขนาดของต้นไม้ และกระถางต้องมีความเหมาะสมกัน หากยังเป็นต้นเล็ก ๆ ควรใช้กระถางใบเล็ก แต่เมื่อเติบโตขึ้นควรเปลี่ยนตามขนาดของต้นไม้ด้วย โดยมีเทคนิคการปลูกต้นไม้ง่าย ๆ เริ่มจากนำเศษอิฐ หรือเศษกระเบื้องแตกมาอุดที่รูระบายน้ำบริเวณก้นกระถางก่อน หากจะให้ดีต้องโรยกรวด อิฐมอญทุบ หรือถ่านอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ตามลงไปอีกชั้น เพื่อให้มีความโปร่งและระบายน้ำได้ดี จากนั้นให้นำดินที่หมักเอาไว้ใส่ลงไปในกระถาง และมูลดินต้องเป็นยอดแหลมเท่ากันกับความลึกของดินที่จะปลูก

              ก่อนนำต้นไม้ลงดินหากมีรากเป็นจำนวนมาก ควรตัดออกบ้าง เพื่อกระตุ้นให้มีการสร้างใหม่ขึ้นมา แล้ววางโคนของต้นไม้ลงที่ปลายยอดแหลมของมูลดิน และจัดให้รากแผ่ออกรอบด้านตามแนวลาดของดิน และเติมดินลงไปรอบ ๆ เพียงเล็กน้อยและกดเบา ๆ เพื่อไล่โพรงอากาศให้ดินได้สัมผัสกับรากของต้นไม้ได้กระชับยิ่งขึ้น จากนั้นจึงค่อย ๆ เติมและกดเบา ๆ จนระดับดินอยู่ต่ำกว่าขอบของกระถางพอประมาณ ไม่ควรให้เต็ม หรือน้อยจนเกินไป

              การปลูกต้นไม้ในแต่ละต้น จะเริ่มมาจากความรักในต้นไม้ของผู้ปลูก ซึ่งจะทำให้ต้นไม้นั่นได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี แต่หากมากหรือน้อยจนเกินไป ต้นไม้อาจจะเหี่ยวตายได้ ดังนั้นลองนำเทคนิคการปลูกต้นไม้ดังกล่าวไปประยุกต์ใช้กันดู รับรองว่าสวนที่คุณได้ลงมือปลูกนั้นมีความสวยงามตามต้องการอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ : bangkokbanksme.com / mthai.com / pueanry.co

YouTube :

วิธีปลูกต้นไม้เบื้องต้น สำหรับมือใหม่!!

ต้นไม้ในบ้านสำหรับมือใหม่ 

#เทคนิคการปลูกต้นไม้ #มือใหม่ปลูกต้นไม้ #แนะนำมือใหม่หัดปลูก

OUR PARTNER