5 ประโยชน์ที่ควรรู้ จากการปลูกต้นไม้ในบ้าน

5 ประโยชน์ที่ควรรู้ จากการปลูกต้นไม้ในบ้าน นั้นนอกจากความสวยงาม

ในปัจจุบันนี้ใครหลายคนต่างก็หันมาสนใจปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านกัน เพื่อให้เกิดความสวยงาม ร่มรื่น คลายร้อนและให้ความรู้สึกผ่อนคลายกับผู้อยู่อาศัย แต่ประโยชน์ของต้นไม้ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ วันนี้เราจึงมี 5 ประโยชน์ที่ควรรู้ จากการปลูกต้นไม้ในบ้าน มาฝากเพื่อนๆทุกคนกันค่ะ

โดย 5 ประโยชน์ที่ควรรู้ จากการปลูกต้นไม้ในบ้าน ที่ได้นำมาฝากทุกคนกันในวันนี้นั้น เพื่อนๆจะได้เห็นประโยชน์ด้านอื่นๆจากการปลูกต้นไม้กันอีกมากมาย ไว้สำหรับเพื่อนๆที่ชอบปลูกต้นไม้หรือกำลังหันมาสนใจเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้

  1. ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

หากบริเวณที่อยู่อาศัยของเรามีบรรยากาศที่ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้ นอกจากจะช่วยให้ที่อยู่อาศัยของเราดูน่าอยู่และสวยงามแล้วนั้น ยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ช่วยเสริมสร้างสมาธิ ใจเย็น และช่วยลดความวิตกกังวล ส่งผลให้ความเครียดลดลงได้อีกด้วย 

2.ช่วยให้ที่อยู่อาศัยของเรามีคุณภาพอากาศที่ดี

ด้วยปัญหามลภาวะที่เราต้องเจอในชีวิตประจำวันนี้ส่งผลต่อสุขภาพของคนในปัจจุบันนี้เป็นอย่างมาก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ดังนั้นแล้วต้นไม้ที่เราปลูกไว้จะช่วยฟอกอากาศเปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศตามธรรมชาติ ช่วยลดปัญหามลภาวะและช่วยให้คุณภาพอากาศของที่อยู่อาศัยเราดีขึ้นด้วย

3. กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และการทำงาน

บางทีการออกมาจากงานที่เครียดหรือความกดดันจากการทำงานสักพัก ให้ร่างกายของเราได้พักอยู่กับธรรมชาตินั้น ก็จะช่วยให้สมองของเราได้พักผ่อนซึ่งก็จะส่งผลให้สมองของเรานั้นเกิดความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นความคิดและการทำงาน

4. ต้นไม้บางชนิดช่วยในการรักษาได้

ประโยชน์จากการปลูกต้นไม้ไม่ได้มีไว้เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่การปลูกต้นไม้ไว้ในที่อยู่อาศัยของเรายังช่วยให้สภาพอากาศรอบๆบริเวณนั้นมีความชื้นเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะช่วยกรองเชื้อโรคในอากาศไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น มลภาวะ และอากาศแห้ง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการป่วยได้

5. ต้นไม้บางชนิดช่วยในการรักษาได้

มีผลสำรวจออกมาแล้วว่า ผู้ป่วยที่ได้อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีต้นไม้ ร่มรื่น อากาศถ่ายเทได้สะดวกนั้น พบว่ามีอัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงอัตราความดันโลหิตดีกว่า ผู้ป่วยที่อยู่ในบริเวณที่คับแคบและแออัด เช่นเดียวกันนั้น หากบ้านไหนมีบรรยากาศที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นั้น ผู้อยู่อาศัยจะสุขภาพร่างกายแข็งแรง เป็นหวัดน้อยลง รวมไปถึงมีสุขภาพทางจิตที่ดีด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 5 ประโยชน์ที่ควรรู้ จากการปลูกต้นไม้ในบ้าน โดยต้นไม้นั้นก็มีหลากหลายชนิดด้วยกัน ที่รอให้เพื่อนๆได้เลือกสรรมาปลูกและตกแต่งบ้านตามใจชอบของตัวเองกันนะคะ

#ประโยชน์จากการปลูกต้นไม้ในบ้าน #การปลูกต้นไม้ #ต้นไม้ในบ้าน

OUR PARTNER