5 ข้อที่ต้องรู้ก่อนคิดจะเลี้ยงสัตว์ในหอพักหรือคอนโด

5 ข้อที่ต้องรู้ก่อนคิดจะเลี้ยงสัตว์ในหอพักหรือคอนโด นั้นมีอะไรบ้างสำหรับคนรักสัตว์

อีกความต้องการของสำหรับคนรักสัตว์ที่ต้องการเลี้ยงน้องหมา หรือน้องแมวในที่พักอาศัย โดยเฉพาะในหอพักหรือคอนโดมิเนียมที่ต้องอยู่ร่วมกับเพื่อนบ้านมากมายหลายห้องทั้งที่รักสัตว์และไม่ได้รัก ยิ่งห้องในที่พักแบบนี้จะเป็นห้องติด ๆกัน ใกล้ชิดกัน ยิ่งกว่าบ้านเดี่ยว หรือทาวน์เฮ้าส์ จึงทำให้การเลี้ยงสัตว์อาจรบกวนผู้ร่วมอาศัยใกล้เคียงได้ง่ายกว่าและบางที่ก็มีกฎข้อห้ามไม่ให้เลี้ยง อีกทั้งลักษณะของที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียมก็ยังถือเป็นพื้นที่ปิด ทุกห้องอยู่ร่วมกันภายในอาคารเดียวกัน ดังนั้นกลิ่นหรือเสียงที่เกิดจากการเลี้ยงสัตว์จึงอาจส่งผลกระทบไปยังห้องข้าง ๆ ได้ และอาจทำให้มีปัญหาตามมาในภายหลัง ดังนั้นการที่เราจะเลี้ยงสัตว์ไว้ในคอนโดจึงต้องคำนึงถึง 5 ข้อดังนี้ก่อน 

1. เลือกคอนโดที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์จริง ๆ

การเลือกสถานที่ในการเลี้ยงสัตว์ที่ดี คือ เลี้ยงในที่ที่ ๆไม่ต้องแอบเลี้ยงหรือหลบ ๆซ่อน ๆเพราะถ้าหากทางคอนโดมิเนียมไม่อนุญาต เพราะตัวคนเลี้ยงเองก็ใช้ชีวิตไม่มีความสุข ต้องคอยหวาดระแวงเปล่า ๆ ว่าจะถูกจับได้ อีกทั้งยังอาจต้องกักบริเวณสัตว์เลี้ยง ทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียดได้ด้วย เรียกว่าไม่มีความสุขทั้งผู้เลี้ยงและสัตว์เลี้ยง

เพื่อไว้ฉีดพ่นบริเวณที่ขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นกระดาษหนังสือพิมพ์ของสุนัขหรือกระดาษทรายของแมว เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นเล็ดลอดไปยังห้องข้าง ๆ

3. ไม่ควรเลี้ยงน้องหมาขนาดใหญ่เนื่องจากคอนโดมิเนียมหรือหอพักส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ที่ค่อนข้างแคบ และบางแห่งมีการกำหนดขนาดของสัตว์เลี้ยงที่สามารถเลี้ยงในคอนโดมิเนียมได้ อีกทั้งเวลาน้องเห่าก็อาจสร้างความรำคาญให้เพื่อนร่วมที่พักได้ ดังนั้นหากต้องการเลี้ยงสัตว์จริง ๆก็ควรเลือกพันธุ์เล็กหรือสัตว์เลี้ยงที่ไม่ส่งเสียงรบกวนจะดีที่สุด

การเลี้ยงสัตว์ที่ดี คือ เข้าใจสภาพแวดล้อมที่สัตว์เลี้ยงต้องการและไม่กระทบต่อเพื่อนร่วมหอ 

4. เก็บสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงทุกวัน

หน้าที่สำคัญของผู้เลี้ยงก็คือการเก็บสิ่งขับถ่ายให้เรียบร้อย ซึ่งมีหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นทิ้งลงชักโครก หรือถ้าจะทิ้งถังขยะก็ควรห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ให้มิดชิดก่อนใส่ถุงให้เรียบร้อย และควรเก็บทุกวัน เพราะสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงเมื่อหมักหมมเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดเชื้อโรคและกลิ่นเหม็นได้  ดังนั้นการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดที่ดีก็คือผู้เลี้ยงจะต้องมีความรับปิดชอบต่อส่วนรวมให้มากที่สุด

5. ติดตะแกรงไว้ที่ระเบียงอย่างมิดชิด

การเลี้ยงสัตว์เพื่อให้อยุ่กับเรานาน ๆคือควรจะติดตะแกรงไว้ที่ระเบียงอย่างมิดชิด เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงแสนรักไม่ว่าจะเป็นน้องหมา หรือน้องแมว ที่อยู่ในวัยกำลังซน และชอบปีนป่าย จะได้ไม่ตกลงไปข้างล่าง ซึ่งนอกจากจะเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้อื่นด้วย

เครดิตภาพ : sanook.com

#การเลี้ยงสัตว์ #ข้อควรรู้เลี้ยงสัตว์ในคอนโด #สัตว์เลี้ยงน่ารัก

OUR PARTNER