เรื่องดีๆ เมื่อคุณมีสัตว์เลี้ยง

เรื่องดีๆ เมื่อคุณมีสัตว์เลี้ยง จะมีความสุขแค่ไหน

สัตว์เลี้ยงจัดเป็นเพื่อนที่ดีของมนุษย์ โดยเฉพาะสุนัข ที่เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์ที่สุด แต่ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสัตว์ประเภทไหนก็ตาม ทราบกันไหมค่ะว่ามีข้อดีหลายอย่าง โดยเฉพาะกับเด็กๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุดถ้าคิดจะเลี้ยงอย่าลืมใส่ใจในเรื่องสุขภาพของสัตว์เลี้ยงกันด้วย รวมไปถึงในเรื่องของสุขอนามัย เพื่อให้คุณและสัตว์เลี้ยงแสนรักมีสุขภาพที่แข็งแรง และไม่เป็นอันตรายต่อคนรอบข้าง สำหรับข้อดีที่เราจะได้รับไม่ว่าจะเลือกเลี้ยงสัตว์ประเภทไหนก็ตาม จะได้แก่ 

1. ช่วยให้คุณและคนในครอบครัวมีอารมณ์ดีขึ้นได้ สัตว์เลี้ยงจะเป็นเหมือนเพื่อนแก้เหงา และยังสามารถช่วยบำบัดอาการของโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย นอกจากนี้สัตว์เลี้ยงบางประเภทยังสามารถช่วยเหลือมนุษย์ในเรื่องต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสุนัข ปัจจุบันเราอาจได้เห็นสุนัขนำทางที่คอยช่วยเหลือคนตาบอด 

2. เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะเด็กๆ ยังเป็นเหมือนช่วยฝึกวินัยให้กับเขาได้เป็นอย่างดี โดยอาจจะมอบหมายนาที่ในการให้อาหาร หรือพาไปเดินเล่น นอกจากนี้ยังช่วยฝึกนิสัยให้เด็กๆ รู้จักมีความเมตตา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ได้อีกด้วย บ้านไหนมีเด็กเล็กๆ ลองหาสัตว์เลี้ยงมาไว้ในบ้านกันดูนะคะ แต่ในช่วงแรกควรให้เขาทำความคุ้นเคยกันเสียก่อน โดยมีเราคอยยืนกำกับ เพราะถ้าหากยังไม่คุ้นอาจทำให้อีกฝ่ายเกิดอันตรายขึ้นได้เช่นกัน 

3. ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กได้ มีผลการวิจัยออกมาว่าบ้านไหนที่เลี้ยงสัตว์คู่กับเด็กๆ โดยเฉพาะสุนัข จะช่วยให้เด็กมีการเรียนรู้ที่ดีขึ้น รวมไปถึงยังช่วยให้อีคิวสูงขึ้นได้อีกด้วย และการมอบหมายหน้าที่ต่างๆ ให้เด็กดูแลสัตว์ยังเป็นการฝึกวินัยให้เขาตั้งแต่ยังเล็ก ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่จะทำกันด้วยความเต็มใจ

4. ช่วยให้มีประสบการณ์ใหม่ๆ และได้พบเพื่อนใหม่ที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนรอบข้าง และยิ่งถ้าเราพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ นอกจากน้องหมาจะได้สัมผัสสิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่แล้ว คุณยังมีโอกาสพบเพื่อนใหม่กันอีกด้วย 

5. ช่วยเฝ้าบ้าน ไม่ใช่เฉพาะจากคนแปลกหน้าเพียงเท่านั้น บางครั้งยังช่วยเตือนภัยเมื่อสัตว์มีพิษเข้ามาใกล้บริเวณบ้าน หรือที่เราพักอาศัย  

ที่กล่าวมายังเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง ใครพร้อมแล้วลองหาสัตว์เลี้ยงที่คิดว่าชอบและถูกใจ มาเลี้ยงกันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องรู้สึกดีกว่าตอนไม่มีอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะเพิ่มความวุ่นวายให้ชีวิตประจำวันมากขึ้นไปกว่าเดิมก็ตาม 

เครดิตภาพ : smethailandclub.com, nobfactory.com

#เรื่องดีๆเมื่อเลี้ยงสัตว์ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #การเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER