วิธีปลูกเชอรี่ในบ้านแบบไม่เปลืองเนื้อที่

วิธีปลูกเชอรี่ในบ้านแบบไม่เปลืองเนื้อที่

เชอรี่เป็นผลไม้เมืองหนาว ชอบอากาศเย็น และนิยมปลูกกันแทบทวีปยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย ส่วนในโซนเอเชียจะมีปลูกเป็นบางประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และ เกาหลี แต่ก่อนในบ้านเราจะแทบไม่มีปลูกกันเลย ถ้าต้องการทานเชอรี่เราต้องสั่งนำเข้ามาจากประเทศ ซึ่งจากต้นทุนในการขนส่งทำให้ค่อนข้างมีราคาแพง แต่ปัจจุบันมีการนำมาปลูกทางภาคเหนือทำให้เราได้ทานเชอรี่ที่มีราคาถูกลง แต่นอกจากภาคเหนือในบ้านเราก็สามารถปลูกในภาคอื่นได้ด้วยเช่นกัน หลายท่านจะคิดว่าในเมื่อเป็นไม้เมืองหนาว แต่บ้านเราเป็นเขตโซนร้อน โดยเฉพาะภาคกลางจะค่อนข้างร้อนมาก แล้วจะมีโอกาสขึ้นไหม ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีความเป็นไปได้ แต่ถ้าช่วงไหนอากาศเย็นลงเชอรี่ก็จะออกผลให้คุณได้เช่นกัน ใครสนใจปลูกไว้ในบ้านสักต้นลองไปดูวิธีในการปลูกกันดีกว่า 

สายพันธุ์เชอรี่

เชอรี่จะมีสายพันธุ์หลักๆ อยู่สองแบบ นั่นก็คือ แบบที่มีรสชาติเปรี้ยว และแบบที่มีรสชาติหวาน สำหรับสีก็จะตั้งแต่ สีแดงสด สีส้ม และสีเหลือง นอกจากนี้ขนาดของผลก็จะแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย 

ปลูกเชอรี่แบบไม่ให้เปลืองเนื้อที่ 

โดยทั่วไปแล้วเราสามารถทำได้สองรูปแบบ นั่นก็คือ ลงดิน และในกระถางต้นไม้ ซึ่งแบบหลังจะช่วยประหยัดเนื้อที่ได้มาก แถมยังเคลื่อนย้ายได้ง่ายอีกด้วย ที่สำคัญจากการทดลองทั้งสองแบบ กับพบว่าใส่กระถางจะออกผลและเจริญเติบโตได้ดีกว่า ที่สำคัญคุณยังสามารถดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย และเราไม่จำเป็นต้องมีเนื้อที่ในบริเวณกว้างมาก ต้นเชอรี่ก็เจริญเติบโตได้เช่นกัน นอกจากนี้ใครที่อยากทำเป็นรายได้เสริม ก็ช่วยให้คุณสะดวกมากยิ่งขึ้น ต้นไม้ชนิดนี้นอกจากให้ผลสวยน่ารับประทานแล้ว ยังจัดเป็นไม้ประดับบ้านได้อีกด้วย 

วัสดุและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ 

– กระถางสำหรับปลูก จะเลือกเป็นพลาสติกหรือดินเผาก็ได้ตามความต้องการ หากไม่มีสามารถใช้เป็น ปีบ, ถังน้ำเก่า, กะละมังเก่า, โอ่งน้ำ, ยางรถยนต์  และ วงบ่อซีเมนต์ เป็นต้น

– ดินสำหรับปลูก จะให้เหมาะควรเป็น ดินดำ, แกลบดิบ

– ปุ๋ยมูลสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น มูลวัว มูลควาย และมูลไก่ เป็นต้น 

ขั้นตอนการปลูกเชอรี่ในกระถาง 

1. นำดินสำหรับปลูก 1 ส่วน ใส่ลงในกระถางหรือภาชนะที่เตรียมไว้ ตามด้วยแกลบ 2 ส่วน มูลสัตว์ 1 ส่วน 2. จากนั้นนำต้นกล้าหรือเมล็ดเชอรี่ ทำการปลูก ตามด้วยรดน้ำให้ดินชื้นพอหมาดๆ 

3. หลังจากปลูกเสร็จให้หมั่นใส่ปุ๋ยประมาณ 15 วันครั้ง โดยให้เลือกใช้เป็นปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยมูลสัตว์ 4. หมั่นดูแลอย่าให้แมลงรบกวน 

เพียงเท่านี้เมื่อเวลาผ่านสักระยะ ต้นเชอรี่ของคุณก็จะค่อยๆ เจริญเติบโตขึ้น อย่างที่ต้องการกันแล้วค่ะ 

เครดิตภาพ : pixabay.com

#ต้นไม้น่าปลูก #ทริคการปลูกต้นไม้ #ปลูกเชอรี่ในบ้าน

OUR PARTNER