สัตว์เลี้ยงป่วย ปัญหาโลกแตกรับมือยากของคนเลี้ยงสัตว์

สัตว์เลี้ยงป่วย ปัญหาโลกแตกรับมือยากของคนเลี้ยงสัตว์

สัตว์เลี้ยงนั้นแม้ว่าจะมีความใกล้ชิดกับเจ้าของมากเพียงใดก็ตามแต่ด้วยความที่พวกเขาไม่สามารถสื่อสารกับเราได้ เวลาที่เกิดอาการเจ็บป่วยเจ้าของจึงรู้สึกทุกข์ใจเป็นพิเศษ ไม่เพียงแต่เพราะเป็นห่วงสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่ถ้าหรือไม่ว่าค่ารักษาสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะหากต้องแอดมิดแล้วถือว่าแพงกว่าค่ารักษาของคนหลายเท่า ยิ่งถ้าเป็นสัตว์เลี้ยง Exotic  ที่ต้องใช้สัตวแพทย์เฉพาะทางราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นเป็นเท่าตัว สัตว์เลี้ยงป่วยจึงเรียกได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกสำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์เลยก็ว่าได้ ดังนั้นหากสัตว์เลี้ยงของคุณยังสุขภาพดี ร่าเริง แข็งแรง ขอให้รักษาสุขภาพของเขาให้ดีไปเรื่อยๆ ดีกว่าต้องมารับมือเวลาที่เขาป่วย

สิ่งที่ควรจัดการเมื่อต้องประสบปัญหาสัตว์เลี้ยงป่วย

  1. หยุดถามแล้วพาไปหาหมอ เราทราบดีว่าคนเลี้ยงสัตว์เมื่อพบว่าสัตว์เลี้ยงป่วยต้องรู้สึกกังวลอยู่แล้วแต่การตั้งกระทู้ถามตามอินเทอร์เน็ตหรือ Social Network ต่างๆ นั้นไม่ช่วยให้สัตว์เลี้ยงหายดีขึ้นมา ทางที่ดีที่สุดคือเมื่อพบว่าพวกเขาป่วยให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที
  2. จัดเตรียมค่าใช้จ่ายให้พอดี ค่ารักษาสัตว์เลี้ยงมีราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นในช่วงที่จัดเลี้ยงเกิดการเจ็บป่วยคนเลี้ยงต้องจัดการเรื่องการเงินให้ดี จัดเตรียมค่าใช้จ่ายที่จะต้องจ่ายให้กับโรงพยาบาลให้พอดี 
  3. ศึกษาวิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงที่ป่วย เมื่อประสบปัญหาแล้ววิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงของเราจะต้องเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยา การทำแผล ผู้เลี้ยงต้องทำการศึกษาว่าจะดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างไรต่อไปเพื่อให้พวกเขาหายดี 
  4. เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน อะไรก็เกิดขึ้นได้เมื่อสัตว์เลี้ยงตัวเล็กของเราป่วย ดังนั้นเจ้าของจึงต้องเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินให้พร้อมเสมอ ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงเกิดอาการโคม่าขึ้นมาจะได้สามารถรับมือได้อย่างทันท่วงที

ดูแลจิตใจอย่างไรเมื่อสัตว์เลี้ยงป่วย

สัตว์เลี้ยงบางประเภทนั้นเมื่อป่วยแล้วโอกาสที่จะเสียชีวิตค่อนข้างสูง โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่ยังเป็นเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่มีร่างกายไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลายๆ คนที่เลี้ยงสัตว์นั้นจะรักเหมือนสัตว์เลี้ยงตัวนั้นเป็นลูก การที่ต้องทนเห็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราต้องทรมานเจ็บปวดร่างกายจากอาการเจ็บป่วย เจ้าของเองก็รู้สึกเศร้าเสียใจและรู้สึกแย่ต่อตนเองไม่น้อยไปกว่ากัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าเหล่าสัตว์เลี้ยงของเรานั้นสามารถรู้สึกได้ว่าเจ้าของกำลังรู้สึกอย่างไร หากพวกเขาสัมผัสได้ว่าเราเศร้ากำลังใจในการที่จะใช้ชีวิตอยู่ของพวกเขาก็จะลดน้อยถอยลงไป เจ้าของต้องไม่รู้ว่าสัตว์เลี้ยงให้ความสุขกับเราได้มากแค่ไหน ดังนั้นแม้แต่ในช่วงเวลาที่สัตว์เลี้ยงป่วยเราก็ควรให้เขามีความสุขมากที่สุด โดยเริ่มจากการที่ตนเองต้องมีความสุขก่อน เลิกจมกับความทุกข์ สร้างกำลังใจให้ทั้งตนเองและสัตว์เลี้ยงให้สามารถก้าวผ่านเวลาที่แสนจะโหดร้ายนี้ไปให้ได้

#เมื่อสัตว์เลี้ยงป่วย #สัตว์เลี้ยงแสนรู้ #การดูแลสัตว์เลี้ยง

OUR PARTNER