เลี้ยงนกอย่างไรให้เขาไม่รู้สึกขาดอิสระ?

เลี้ยงนกอย่างไรให้เขาไม่รู้สึกขาดอิสระ?

คุณเคยได้ยินสำนวนที่ว่า “นกน้อยในกรงทอง”หรือไม่? สำนวนโบราณนี้มีความหมายโดยนัยแฝงไว้หลากหลายแง่มุมมากทั้งความแฝงที่เกี่ยวกับคนที่ต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎเกณฑ์อันเคร่งครัดแม้จะสุขสบายแต่ก็ทำตัวลำบากจนไม่กล้าจะแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมา เสมือนกับนกตัวเล็ก ๆ ที่อยู่ในกรงทองหรูหราขนาดนี้ซึ่งใครต่อใครต่างก็มองว่าเป็นนกที่โชคดี ได้อยู่อย่างสุขสบายท่ามกลางที่อยู่อันโอ่อ่า แต่ความจริงแล้วชีวิตของนกก็ต้องการเพียงแค่รังเล็ก ๆ ซึ่งเมื่อได้เวลาเหมาะสมก็สามารถโบยบินออกไปสู่โลกอันกว้างขวางได้เท่านั้น ฉะนั้นอีกความหมายแฝงโดยนัยก็ย่อมจะหมายถึงนกที่อยู่ท่ามกลางการเลี้ยงดูฟูมฟักอย่างดีของมนุษย์ แต่เขากลับทำให้นกขาดอิสระโดยการขังเขาไว้ในกรงทั้งวันแบบนี้เขาย่อมจะไม่มีความสุขได้ แบบนี้เหล่าคนเลี้ยงนกก็คงเข้าใจนกตัวเองกันบ้างแล้ว แต่จะให้ปล่อยออกจากกรงไปเลย เขาก็จะต้องบินหนีหายไปตามสัญชาตญาณของสัตว์ที่มักอยู่กับฟากฟ้า ป่าไม้ และกลายเป็นเราที่เศร้าเองแน่ ๆ ไม่ต้องห่วง! หากอยากเลี้ยงนกก็สามารถเลี้ยงเขาให้มีอิสระได้เช่นเดียวกัน จะมี How To อย่างไรบ้างมาดูกันเลย

สร้างเรือนกระจกขนาดย่อมเลี้ยงนกให้เป็นอิสระ

ในเมื่อการเลี้ยงนกในกรงทำให้เขาขาดอิสระ พื้นที่คับแคบสำหรับโลกอันกว้างใหญ่มนมุมของเขา มองไปทางไหนก็มีแต่ไม้ซี่ ๆ ดูน่ากลัวราวกับอยู่ในคุกตลอดชีวิตแบบนี้ เราเห็นควรว่าคุณควรจะเปลี่ยนมาสร้างเรือนกระจกขนาดย่อมให้นกของคุณได้อยู่อาศัยท่ามกลางระบบนิเวศอย่างอิสระจะดีกว่า โดยหากมีแค่นกตัวเดียวก็อาจจะสร้างเป็นบ้านขนาดเล็กเท่าบ้านโมเดลตุ๊กตา พื้นที่ภายในกว้างขวางท่ามกลางสวนหินและต้นไม้ทรงเตี้ยลักษณะเป็นป่าจำลองได้อย่างสุขใจ แต่หากมีหลายตัวแบบคนชอบสะสมนกสวยล่ะก็แนะนำให้สร้างหลังขนาดกลางตั้งบริเวณบ้านแบบเรือนเพาะชำ มีการปลูกพรรณไม้มากมายเป็นมุมพักผ่อนของเราและของนกได้หมดจะดีกว่า

มีมุมของเล่นเลี้ยงนกให้เป็นอิสระ

แม้ว่าจะมีป่าจำลองให้นกที่คุณเลี้ยงรู้สึกเป็นอิสระแล้ว แต่บางทีการที่ได้เห็นสภาพแวดล้อมป่าไม้เดิม ๆ บ่อยเขาก็อาจเบื่อหน่ายได้ง่าย ๆ ควรจะมีทำมุมของเล่นสำหรับนกให้พวกเขาสามารถสนุกสนานได้เต็มที่ใน 1 วัน เพราะนกจะชอบสิ่งของเล็ก ๆ ที่มีลักษณะแปลก สีสันสวยงามน่ารัก อาทิเช่น วงล้อหมุน ๆ ให้นกที่คุณเลี้ยงเล่นได้อย่างอิสระ เป็นต้น

เล่นกับนกบ่อย ๆ ให้เขารู้สึกเป็นอิสระ

คนที่เลี้ยงมักจะเอานกมาเป็นของตัวเองเพียงเพราะอยากเก็บไว้ดูอยากเก็บไว้ชื่นชมว่าตัวเองมีนกพันธุ์ดีพันธุ์สวยก็เท่านั้น อย่าลืมว่าเขาก็มีชีวิตจิตใจ หาใช่สิ่งของที่คุณจะนำมาชื่นชมยืนดูเฉย ๆ เท่านั้น ควรจะเข้าไปเล่นกับเขาบ่อย ๆ สัมผัสและโอบกอดให้ความอบอุ่นกับเขา ทำให้เขารู้สึกดีในสังคมมนุษย์ มีทัศนคติที่ดี และเขาจะเป็นเพื่อนที่ส่งเสียงร้องใสแจ๋วทำให้คุณรู้สึกว่าทุกวันใหม่ช่างมีความสดใสจริง ๆ

รูปภาพประกอบ  : Pixabay

#สัตว์เลี้ยง #การดูแลนก #เลี้ยงนกให้อิสระ

OUR PARTNER