สิงโตสามารถเลี้ยงในเมืองได้หรือเปล่า?

สิงโตสามารถเลี้ยงในเมืองได้หรือเปล่า?

ใคร ๆ ที่เห็นบทความนี้อาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงเอาเรื่องราวแปลก ๆ มาเขียน สิงโตอะไรจากสามารถมาอยู่ในเมืองให้เหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงได้ ถึงอย่างไรก็ไม่มีวันเป็นไปได้หรอก สัตว์ป่าไม่สามารถเป็นสัตว์เลี้ยงได้ แต่แน่ใจหรือว่าสิงโตจะไม่สามารถนำมาเลี้ยงได้ เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยเห็นวีดีโอของยูทูปเบอร์หลายคนที่ได้นำสิงโตมาเลี้ยงดูแบบเพื่อนและลูกตัวเองชนิดที่ว่ากินนอนในบ้านได้ไม่ต่างกับแมวเลย แบบนี้จะเรียกว่าเลี้ยงได้หรือไม่ได้กันล่ะ ชักจะเกิดความสงสัยแล้วว่าเอ๊ะ! ยังไงกันแน่ ทำไมจู่ ๆ ผู้คนก็เกิดเทรนด์ฮิตแบบติสท์ ๆ ในการนำสิงโตที่เป็นสัตว์ป่ามาเลี้ยงทั้งที่รู้ว่าเขาสามารถขย่ำคนได้ แล้วจะไม่เกิดอันตรายหรือ? ความสงสัยทุกอย่างจะถูกไขให้กระจ่างในวันนี้ 

การเลี้ยงสิงโตต้องมีใบอนุญาต

สิงโต เป็นสัตว์ป่าที่ยังคงอยู่ในความคุ้มครองอยู่ ซึ่งยังไม่มีการแนะนำให้คนทั่วไปสามารถเลี้ยงได้ตามอัธยาศัยเหมือนสุนัข แมว งู หรืออีกัวน่า ด้วยความที่เป็นสัตว์ขนาดใหญ่และมีนิสัยชอบล่าเนื้อด้วย การที่จะสามารถเลี้ยงสิงโตได้จึงต้องมีใบอนุญาตมาให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเซ็นต์รับรองให้ผ่านการตรวจสอบและประเมินก่อนว่าบุคคลนั้นมีคุณสมบัติพิเศษใดที่เหมาะจะเป็นผู้เลี้ยวสิงโตตัวดังกล่าว และมีการรับรองว่าจะไม่ปล่อยให้ทำร้ายใครแล้วจึงจะสามารถเลี้ยงได้ หากนำมาเลี้ยงเองโดยไม่ผ่านการรับรองใบอนุญาตจะถือว่าครอบครองสัตว์โดยผิดกฎหมายนะ

สิงโตต้องถูกเลี้ยงโดยผู้เชี่ยวชาญ

เจ้าของที่จะเป็นผู้เลี้ยงสิงโตไม่ใช่ว่าใครจะเป็นก็เป็นได้ คนคนนั้นต้องมีความเชี่ยวชาญในการเลี้ยงสิงโตและอยู่กับสัตว์ป่ามาก่อนจึงจะมีสิทธิ์ในการรองรับใบอนุญาตของหน่วยงาน อาจจะเป็นคนที่ทำงานด้านสัตว์ป่าโดยตรง หรือเคยเรียนรู้ที่จะอยู่กับสิงโตมานานจนมีประสบการณ์สูง สามารถควบคุมอารมณ์ของสิงโตและสอนให้ใช้ชีวิตอยู่กับมนุษย์ได้ ด้วยหากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเมื่อเอามาเลี้ยงก็จะเป็นอันตรายได้ง่าย ๆ อีกทั้งสถานที่เลี้ยงยังต้องเหมาะกับสิงโตด้วย เขาจะได้ไม่อึดอัดใจ

สิงโตที่เลี้ยงต้องมีนิสัยเชื่องและเป็นมิตรกับคน

สิงโตที่เลี้ยงต้องมีนิสัยเชื่องและเป็นมิตรกับคน พูดง่าย ๆ ก็คือมีความคุ้นเคยกับมนุษย์มาในระดับหนึ่ง ไม่คิดทำร้ายคนแบบไม่ยั้งคิด รู้จักการปรับตัวอยู่กับชุมชนเมืองจนกลายเป็นส่วนหนึ่งเหมือนสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ อีกส่วนหนึ่งคือได้รับความรักจากคนที่จะมาเป็นเจ้าของจนสนิทกันและเลือกที่จะเชื่อฟังเสมอ ไม่เป็นพิษเป็นภัยอันตรายอย่างแน่นอน จึงไม่แปลกที่สิงโตของเหล่ายูทูปเบอร์จะชอบแหย่คนเล่นและชอบคลอเคลียเหมือนแมว ไม่ขู่ฟ่อด้วยความโกรธเกรี้ยวแบบสิงโตในป่าทั่วไป

เครดิตพภาพ : pixabay

#สัตว์เลี้ยง #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #สิงโตเลี้ยงในเมือง

OUR PARTNER