มาปลูกพริกในกระถางกันดีกว่า

มาปลูกพริกในกระถางกันดีกว่า มีกินตลอด

พริกเป็นพืชผักสวนครัวอีกประเภทที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร มีรสชาติเผ็ดร้อนสามารถชูรสชาติของอาหารได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด เรียกได้ว่าในบ้านเรานิยมใช้พริกกันเกือบทุกเมนู ทำให้ในปัจจุบันมีราคาค่อนข้างแพงพอสมควร เมื่อเป็นแบบนี้เรามาปลูกไว้รับประทานกันเองดีกว่าค่ะ และวิธีปลูกในกระถางยังเหมาะสำหรับใครที่มีพื้นที่ในบริเวณบ้านไม่มาก คุณก็สามารถปลูกพริกเอาไว้รับประทานได้เช่นเดียวกัน จะมีวิธีการปลูกแบบไหนและต้องเตรียมอะไรบ้างนั้น ใครสนใจจะปลูกตามไปดูกันต่อนะคะ 

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้

เมล็ดพริก, ดินสำหรับปลูก, น้ำอุ่น, ถ้วย, อุปกรณ์เพาะต้นกล้า, กระถางสำหรับปลูก, ปุ๋ยหมัก, อุปกรณ์สำหรับปลูกต่างๆ เช่น พลั่ว หรือเสียบอันเล็ก เป็นต้น 

ขั้นตอนการเพาะต้นกล้า

1. นำเมล็ดพริกแช่ในถ้วยที่เติมน้ำอุ่นไว้แล้ว ให้แช่ข้ามคืน เมื่อครบกำหนดให้นำออกมาผึ่งแดดจนแห้ง แล้วนำเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้ากันต่อ 

2. ทำการผสมดินกับปุ๋ยในภาชนะสำหรับเพาะต้นกล้า และทำการขุดให้เป็นหลุมเล็กๆ แล้วทำการหยอดเมล็ดลงไป จากนั้นกลบ แล้วตามด้วยรดน้ำจนชุ่ม และนำไปวางไว้ในบริเวณที่แสงแดดส่องถึง 

3. ผ่านไปเพียงไม่กี่วัน ต้นกล้าจะเริ่มแทงยอดออกมา ให้ทำการย้ายไปปลูกในกระถางกันได้เลย

วิธีการปลูกต้นกล้าในกระถาง 

1. เตรียมดินสำหรับปลูกใส่ลงในกระถาง แล้วนำต้นกล้าที่เลือกมาปลูกอย่างเบามือ โดยทำเหมือนตอนเพาะต้นกล้า คือ ขุดหลุมเล็กๆ แล้วนำต้นกล้ามาใส่ลงไปจากนั้นกลบดิน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม นำไปวางไว้ในบริเวณที่แสงแดดส่องถึงเช่นกัน 

2. ในช่วงเริ่มปลูกควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ จนกว่าพริกจะเริ่มออกดอกและเริ่มมีเม็ด ให้รดน้ำน้อยลง อย่างเช่นในช่วงแรกเรารดน้ำเช้า-เย็น ทุกวัน พอเริ่มออกดอกให้เปลี่ยนมาเป็นรดเฉพาะเช้าหรือเย็นเพียงครั้งเดียวก็พอ 

3. หมั่นดูแลใส่ปุ๋ย พรวนดิน อย่างสม่ำเสมอ และกำจัดศัตรูพืช รวมไปถึงวัชพืชต่างๆ เป็นประจำ ต้นพริกก็จะออกผลให้เราเก็บรับประทานกันได้ตลอดทั้งปี 

4. อีกเรื่องที่ไม่ควรลืมก็คือ ต้นพริกจะเป็นพืชที่ค่อนข้างชอบแสงแดด ดังนั้นไม่ควรวางตั้งไว้ในร่ม เพราะนอกจากจะไม่ทำให้พริกออกผลแล้ว อาจทำให้เหี่ยวเฉาและตายได้อีกด้วย 

เป็นยังไงกันบ้างไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ เพียงแค่นี้เราก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อพริกแพงๆ กันแล้วค่ะ บ้านไหนชอบทำกับข้าวและมักใช้พริกเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ มาปลูกพริกเอาไว้รับประทานกันเองดีกว่าค่ะ

เครดิตภาพ : sanook.com

#ทริคการจัดสวน #พืชผักสวนครัว #ปลูกพริกในกระถาง

OUR PARTNER