สิ่งที่บ่งบอกธรรมชาติของสุนัขจากเรื่อง “Lady and the tramp”

สิ่งที่บ่งบอกธรรมชาติของสุนัขจากเรื่อง “Lady and the tramp”

“วันนี้คือค่ำคืนอันรื่นรมย์สวยงามที่พวกเราเรียก…เบลานอตเต้” เชื่อว่าสายรักสุนัขหลายคนที่ชื่นชอบการอยู่กับสุนัขมาตั้งแต่เด็กก็คงจะไม่พลาดดูการ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับสุนัขกันอยู่แล้วจนอาจรู้จักเพลงนี้ที่เรานำมาเกริ่นไว้ตั้งแต่บรรทัดแรกอย่างแน่นอน เพราะมันคือเพลงดังจากการ์ตูนชีวิตของสุนัขสุดแสนโรแมนติกอมตะในรอบปีซึ่งโด่งดังในอดีตที่ชื่อว่า Lady and the tramp” หรือที่คนไทยอาจเรียกว่า “ทรามวัยกับไอ้ตูบ” โดยมีด้วยกันสองภาค แต่ที่โด่งดังและกายเป็นตำนานเห็นทีก็คงหนีไม่พ้นภาคแรกที่เป็นเรื่องราวความรักของสุนัขบ้านเพศเมียชื่อ “เลดี้” กับอดีตหัวหน้าสุนัขกองขยะชื่อ “แทรมป์” คู่เจ้าของฉากสุดหวานที่กินเส้นสปาเกตตี้เส้นเดียวกันแล้วจูบหลังร้านตรอกร้านอาหารท่ามกลางดาวที่กระจ่างเต็มท้องฟ้าและดนตรีคลาสสิกไพเราะที่เจ้าของร้านทั้งสองเล่นให้แก่ดินเนอร์ของทั้งคู่จนตราตรึงใจคนดูมาจนถึงตอนนี้ แต่นอกจากความรักของสุนัขที่เราได้ประทับใจแล้ว การ์ตูนเรื่อง “Lady and the tramp” ก็ยังให้ข้อคิดเกี่ยวกับธรรมชาติความเป็นตัวของสุนัขใน 3 มุมมองที่คนเลี้ยงสุนัขควรจะได้รู้ด้วย

การบ่งบอกนิสัยของสุนัขบ้านกับสุนัขจรจัดจากเรื่อง “Lady and the tramp”

จากเรื่อง “Lady and the tramp” เราจะได้เห็นนิสัยที่แตกต่างกันของสุนัขบ้านกับสุนัขจรจัด ซึ่งสุนัขบ้านจะมีความสงบเสงี่ยม มีความเป็นมิตรกับมนุษย์ เห็นอกเห็นใจคนเป็นมนุษย์และพร้อมจะช่วยเหลือมากกว่าการอยู่ในฐานะสุนัจเฝ้าบ้านเท่านั้น แต่พวกเขายอมอยู่บ้านด้วยความเต็มใจที่จะทำหน้าที่ตอบแทนที่มนุษย์เลี้ยงดูพวกเขาให้ปลอดภัยมาตลอด และสุนัขจรจัดจะมีความลำเอียงและมักมองว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่น่าคบหา ชอบเอาเปรียบสุนัข และทำร้าย ทั้งที่ความจริงแล้วตัวเองเป็นพวกที่มักจู่โจมสร้างความเดือดร้อนให้แก่มนุษย์ก่อนเสมอ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความกล้าหาญและยอมเสียสละ เมื่อเลดี้กับแทรมป์ได้มาอยู่ใกล้ชิดกันและเข้าสู่โลกของกันและกันจึงได้เติมเต็มกันให้เข้าใจมากขึ้น

วิธีจัดสภาพแวดล้อมการเลี้ยงสุนัขจากเรื่อง “Lady and the tramp”

จากเรื่อง “Lady and the tramp” ทำให้เรารู้ว่าการจัดสภาพแวดล้อมเลี้ยงดูสุนัขเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สุนัขจะรู้สึกมีความสุขกับการอยู่ในบ้านหรือไม่ก็เกิดจากความเอาใจใส่ของเรา หากเราที่เป็นมนุษย์มีความเมตตา รู้จักชวนสุนัขพูดคุย ทักทาย ทำกิจกรรมด้วยกัน ไม่ลำเอียง เข้มงวด และไม่วางกรอบให้เขามากแบบตามใจตัวเองเกินไป รู้จักเวลาที่เหมาะจะปล่อยให้เขาออกไปใช้ชีวิตอิสระตามธรรมชาติของสุนัขและรู้เวลาที่จะทำให้เขาจำหน้าที่ของตัวเองได้เมื่อถึงเวลาก็จะทำให้สุนัขมีความสุข สิ่งสำคัญที่ต้องมี คือ ความเชื่อใจในตัวสุนัขที่คุณเลี้ยง

ครอบครัวของสุนัขบ้านจากเรื่อง “Lady and the tramp

จากเรื่อง “Lady and the tramp” จะเห็นได้ว่าแม้สุนัขแต่ละตัวจะมีที่มาที่ไปแรกเริ่มมาจากต่างที่ต่างทาง บางตัวก็มาจากร้านขายสุนัข ฟาร์มสุนัข และบางตัวก็เคยเป็นสุนัขจรจัดมาก่อน แต่เมื่อได้เข้ามาเป็นสุนัขบ้านที่มีมนุษย์เลี้ยงดูแล้วก็จะไม่ต้องรู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป เพราะมนุษย์ก็ต้องการสุนัขมาคอยเป็นคนดูแลและคลายความเหงา ส่วนสุนัขก็ต้องการได้รับความปลอดภัยและที่อยู่ อีกทั้งยังได้อยู่กับความรักด้วยจึงเป็นครอบครัวของกันและกัน อย่าได้คิดว่าเขาคือสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในฐานะผู้รับใช้เราเท่านั้น

เครดิตภาพ : looper.com,.newsweek.com

#สัตว์เลี้ยงน่ารัก #สัตว์เลี้ยงแสนรู้ #Lady and the tramp

OUR PARTNER