วิธีการปลูกต้นไม้ ที่มือใหม่ควรรู้

วิธีการปลูกต้นไม้ ที่มือใหม่ควรรู้

หากคุณปลูกต้นไม้มานานแล้ว เรื่องนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณ แต่ถ้าเป็นมือใหม่ ในบางครั้งถ้าปลูกไม่ถูกวิธีอาจทำให้ต้นไม้ที่ลงทุนลงแรงและตั้งใจปลูกเกิดเหี่ยวเฉาและตายลงได้ ดังนั้นหากคุณยังไม่ชำนาญมากพอหรือยังไม่เคยปลูกต้นไม้กันมาก่อน ที่เรียกได้ว่าเป็นมือใหม่หัดปลูก มาดูกันก่อนนะคะว่าเราควรทำอย่างไรกันบ้าง เริ่มจาก 

1.เลือกพันธุ์ไม้ที่สนใจจะปลูก โดยให้ศึกษาดูก่อนว่า มีแบบไหนบ้างที่ค่อนข้างทน และสามารถเจริญเติบโตได้ง่าย เพื่อให้คุณสามารถนำมาปลูกและรอด ถ้าต้นแรกๆ รอด รับรองได้เลยว่าจะมีกำลังใจในการปลูกต้นต่อไป รวมทั้งหากไปซื้อที่ร้านให้ถามจากเจ้าของร้านกันด้วยถึงวิธีในการปลูก ซึ่งส่วนใหญ่จะยินดีให้คำแนะนำ 

2. ก่อนนำต้นไม้ออกจากกระถางไปปลูกที่ใดก็ตาม ควรทำการรดน้ำก่อนทุกครั้ง เพื่อให้ดินจับตัวเป็นก้อน และเป็นวิธีที่ช่วยปกป้องรากได้เป็นอย่างดีอีกด้วย รากไม่ขาดต้นไม้ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี 

3. หากต้องการปลูกต้นไม้หรือย้าย ควรทำในช่วงเวลาเย็น ไม่ควรทำในตอนเช้า เพราะหลังจากปลูกผ่านมาสักพักจะเป็นช่วงกลางวันอากาศจะร้อน เป็นเวลาที่ต้นไม้คายน้ำ ถ้าเราพึ่งปลูกต้นไม้ยังฝั่งรากเพื่อยึดเกาะหาอาหารได้ไม่ดีพอ อาจทำให้ต้นไม้เหี่ยวเฉาได้ 

4. หากเลือกวัสดุในการปลูกเป็นกระถางดินเผา หรือลังไม้ ควรนำไปแช่น้ำกันก่อน เพื่อให้ชุ่มน้ำ เมื่อนำมาปลูกจะช่วยให้ต้นไม้มีความชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น 

5. ถ้าต้องการนำกระถางใบเก่าหรือวัสดุสำหรับปลูกต้นไม้ที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำ ควรนำไปล้างน้ำให้สะอาด และตากแดดให้แห้ง ก่อนนำมาใช้ใหม่ เพื่อเป็นการฆ่าเชื่อต่างๆ ที่อยู่ในกระถาง วิธีนี้ยังช่วยทำให้ต้นใหม่เจริญเติบโตได้ดี และไม่ติดโรคจากต้นเก่าซึ่งอาจจะมี 

6. ไม่ควรใส่ปุ๋ยมากหรือบ่อยจนเกินไป และควรเลือกประเภทปุ๋ยให้เหมาะกับต้นไม้ บางท่านอาจจะคิดว่าการใส่ปุ๋ยเป็นการบำรุงต้นไม้อย่างหนึ่ง ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ผิด แต่เราควรใส่ให้ถูกวิธีกันด้วย เพราะถ้าใส่ผิดรูปแบบหรือผิดประเภท ต้นไม้ของคุณก็อาจจะตายได้เช่นกัน 

7. อย่าลืมศึกษาเรื่องทั่วๆ ไปของต้นไม้กันด้วย เช่นไม้ดอกบางประเภทจะออกดอกได้ดีเมื่อได้รับน้ำน้อยหรือในช่วงหน้าแล้ง และไม้ใบบางประเภทเราจำเป็นจะต้องตัดแต่งกิ่งกันบ้าง ถึงจะช่วยให้ออกดอก ออกผลได้ดี ยิ่งขึ้น หรือแตกใบอ่อนที่สวยงามกว่าเดิม โดยเฉพาะพืชผักสวนครัว จะช่วยให้คุณสามารถเก็บผลผลิตไปรับประทานกันได้ 

เพียงทำตามวิธีข้างต้นมือใหม่ก็สามารถปลูกต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้ดีเช่นกัน

เครดิตภาพ : buzzfeed.com, thairath.co.th

#ทริคการจัดสวน #การดูแลต้นไม้ #มือใหม่ปลูกต้นไม้

OUR PARTNER