รวม วิธีการปลูกตะบองเพชรที่ถูกต้อง ปี 2022

รวม วิธีการปลูกตะบองเพชรที่ถูกต้อง ปี 2022

เป็นพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่ง ที่ผู้คนส่วนมากรู้จักกันและนำมาปลูก เพื่อประดับในการตกแต่งสิ่งของต่างๆมากมาย เครื่องประดับภายในบ้าน เพื่อให้ดูสดใสและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น เนื่องจากตะบองเพชรนั้นมีหลากหลายรูปแบบมากมาย (เเคสตัส) ทำให้เมื่อเราเบื่อหรือเครียด เวลามองไปที่ต้นตะบองเพชร ก็จะทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้ ซึ่งหลายคน ก็คนอยากจะปลูกต้นตะบองเพชร กันเยอะมากๆ เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ ไม้ที่เราสามารถดูแลได้ง่าย ไม่ยุ่งยากต่อการเลี้ยงดู แต่ใน เรื่องของการเจริญเติบโตนั้นก็อาจจะต้องใช้เวลา เพราะต้นตะบองเพชร ก็ต้องอาศัยแสงแดด เพื่อทำการ สังเคราะห์ต่างๆเป็นต้น

สำหรับวิธีการปลูกต้นตะบองเพชร ที่ถูกต้องในวันนี้จะมีวิธีอะไรกันบ้าง มาดูกัน!

  1. เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการน้ำมาก เเต่ไม่ควร ไม่รดน้ำเลย

 ต้นไม้ส่วนใหญ่ทุกชนิด ล้วนต้องได้รับการรดน้ำและดูแล เพื่อทำให้มีสารอาหารไปสังเคราะห์มากยิ่งขึ้น และน้านั้นยังทำให้ต้นไม้ไม่เหี่ยวเฉา เช่นเดียวกับตะบองเพชร ถึงจะเป็นต้นไม้พันธุ์ไม้ที่ไม่ต้องการน้ำมากขนาดนั้น แต่ยังไงเราก็ต้องจำเป็นรดน้ำให้ต่อเนื่อง เหมาะสม หากต้น ตะบองเพชร มีอัตราการเติบโตที่เต็มที่แล้ว ให้มันลดน้ำอย่างน้อย 1 ครั้ง ใน 1 สัปดาห์ เพื่อให้ต้นตะบองเพชรนั้น ยังได้รับน้ำบ้าง

  1. หากปลูกไว้ที่ที่มีแสงแดดรำไร จะช่วยเรื่องของการเจริญเติบโตได้ดีขึ้น 

 แน่นอนอยู่แล้วว่าต้น ตะบองเพชร เป็นต้นไม้ที่มี ความชอบในเรื่องของแสงแดดมากๆ หากเราปลูกอย่างถูกวิธีและนำไปไว้ที่ที่มีแสงแดดรำไร มีเเดด ดีๆ ก็จะช่วยส่งผลให้ต้นไม้ ของเราเจริญเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังควรหมั่นรดน้ำเมื่อดินแห้งจนเกินไป และพยายามใส่ปุ๋ยที่เป็นปุ๋ยสำหรับตะบองเพชร (เเคสตัส) ควรเลือกหาปุ๋ยที่เหมาะสม ต่อการปลูกด้วย

  1. ในช่วงการปลูกเริ่มแรก ด้วยเมล็ด 

 หากเรานั้นเริ่มทำการ ปลูกด้วยเมล็ด  ให้เราเอาเมล็ดที่ผลิจากผล มาทำการแช่น้ำประมาณ 5 นาที จากนั้นให้เราล้างเมือกออก และนำไปตากแดดบริเวณที่มีแดดดีๆ ประมาณวันสองวัน แล้วค่อยพักทิ้งไว้ประมาณเป็นเดือนๆ หรือ 1 เดือนกว่าๆ จากนั้นจึงค่อยนำลงมาปลูกในพลาสติก แนะนำให้ใช้เป็นดินทราย ในอัตรา 1:1 ส่วน หลังจากที่เรานำเมล็ดโรยไปแล้ว ให้เกลี่ยดินกลบให้เรียบร้อย รดน้ำ คลุมพลาสติก  วางไว้ในที่ที่มีแสงแดดจ้าพอควร หากเราเห็นว่าเมล็ดนั้นมีการงอกแล้ว ก็สามารถนำลงไปปลูกต่อในกระถางได้ เป็นต้น.

เครดิตภาพ : edtguide.com,  thairath.co.th

#การดูแลต้นไม้ #ต้นตะบองเพชร #ทริคการดูแลตะบองเพชร

OUR PARTNER