เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านไม่ได้มีแค่สนามหญ้า

เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านไม่ได้มีแค่สนามหญ้า ไอเดียการจัดสวนทั้ง 5 แบบนี้สามารถเนรมิตสวนสวย ๆไว้ในบ้านให้คุณได้

ไอเดียการจัดสวนทั้ง 5 แบบนี้สามารถเนรมิตสวนสวย ๆไว้ในบ้านให้คุณได้


การจัดสวน
เพื่อทำให้บ้านมีส่วนที่มีสีเขียว หรือมีสีสันที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้บ้านน่าอยู่หือไม่น่าเบื่อจนเกินไปสามารถทำได้ง่าย ๆที่ไม่ได้มีแค่การจัดสวนด้วยสนามหญ้าเท่านั้นเพราะหากมีแค่สนามหญ้าก็จะทำให้บ้านดูเรียบเกินไปเพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็ดูเรียบไม่ชวนสะดุดตา  ดังนั้นวันนี้เราเลยมาชวนลองการจัดสวนเพื่อเพิ่มมิติให้สวนของบ้านโดดเด่นชวนประทับใจด้วยไอเดียจัดสวนสวยหลากดีไซน์ ที่พร้อมเปลี่ยนมุมสวนให้มีชีวิตชีวามากกว่าเดิม

  • เพิ่มความน่าสนใจให้มุมสนามหญ้าด้วยการจัดสวนจากหินและพืชคลุมดิน โดยอาจเลือกมุมใดมุมหนึ่งของสวน จากนั้นให้นำแผ่นหินขนาดพอดีมาจัดวางเป็นแนวทางเดินหรือออกแบบเป็นโซนนำสายตาของสวน เช่นการปลูกต้นหนวดปลาดุกแคระ แซมตามแนวร่องหินทางเดินแต่ละแผ่น หากเป็นมุมที่จัดสวนล้อมรอบต้นไม้ขนาดใหญ่ก็สามารถนำกระถางต้นไม้ หรืออ่างน้ำพุล้นมาวางตกแต่งเพื่อเพิ่มความน่าสนใจได้เช่นกัน
  • การจัดสวนให้สวยไม่จำเป็นต้องมีแค่สีเขียวเพราะคุณสามารถตกแต่งสวนให้งดงามไปด้วยพรรณไม้หลากสีได้ เพียงแค่ตกแต่งพื้นที่หลักๆ ของสวนด้วยการปลูกหญ้าสีเขียวสดชื่น หรือเลือกใช้ไม้พุ่มที่มีใบสีเขียวสวยสะดุดตา พืชใบที่มาพร้อมดอกจิ๋วน่ารัก หรือไม้พุ่มที่มีใบสีเขียวแบบไล่เฉดก็ได้เช่นกัน และที่สำคัญอย่าลืมแซมด้วยไม้พุ่มสำหรับการจัดสวนที่มาพร้อมสีสวยงาม เช่น ต้นไม้ที่มีใบโทนสีม่วง หรือโทนสีแดง เป็นต้น ก็จะสามารถเพิ่มมิติให้สวนโดดเด่นและชวนสะดุดตามากกว่าเดิม
  • นอกจากการปลูกไม้พุ่มและพืชคลุมดินให้สวนสวยมีมิติแล้ว การเพิ่มมุมพักผ่อนให้สวนด้วยงานดีไซน์ที่สวยงามก็สามารถสร้างมุมมองอันแตกต่างให้สวนของบ้านน่าสนใจได้ โดยการออกแบบที่นั่งพักผ่อนในสวนจากคอนกรีตให้เป็นทรงสามเหลี่ยมสุดทันสมัยเพื่อใช้เป็นจุดนำสายตาให้สวนน่ามอง 

ารจัดสวนสามารภเพิ่มลูกเล่นอื่น ๆได้ม่ต่างจากมุมอื่น ๆภายในบ้าน ซึ่งนอกจากจะทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นแล้วยังทำให้คนที่เข้ามาในบ้านได้รู้จักตัวตนเจ้าของบ้านผ่านการจัดสวนได้ด้วย

  • การจัดสวนเพื่อให้บ้านดูไม่ตัน ไม่ทึบจนเกินไปคือการเว้นที่ว่างตรงกลางในการจัดสวนเพื่อให้มีมุมเว้นสายตา เช่น เว้นจุดตรงกลางของสวนที่จะทำเป็นสเต็ปขั้นบันไดไว้สำหรับปลูกต้นไม้กลางลานนั่งเล่นเพื่อเพิ่มร่มเงา เพียงเท่านี้สวนของบ้านก็พร้อมโดดเด่นไปด้วยความสวยงามอย่างไม่ซ้ำใคร
  • เปลี่ยนสวนธรรมดาให้มาพร้อมความสนุกแบบวันวาน กับการจัดสวนให้มีมุมสนุกสนานอย่างการใช้ท่อคอนกรีตมาสร้างเป็นโพรงหลบภัยแบบความทรงจำในวัยเด็ก จากนั้นให้กลบด้วยดินและตกแต่งพื้นที่โดยรอบให้สดชื่นด้วยการปลูกหญ้าสีเขียวธรรมชาติ เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็มีมุมสวนดีไซน์สนุกไว้พร้อมสำหรับวันผ่อนคลาย

เครดิตภาพ : sanook.com

#ทริคการจัดสวน #การดูแลต้นไม้ #การเพิ่มสีเขียวในบ้าน

OUR PARTNER