How To ป้องกันสุนัขไม่ให้มีลูกแบบ No ทำหมัน!

How To ป้องกันสุนัขไม่ให้มีลูกแบบ No ทำหมัน!

จะทำอย่างไรเมื่อเราไม้ประสงค์จะเลี้ยงสุนัขที่ในอนาคตจะมีการให้กำเนิดลูก ๆ ของมันจนเป็นภาระให้เราเลี้ยง แบ่งเวลาให้กับสัตว์มากขึ้น แล้วไหนจะต้องซื้อค่าอาหารสุนัขให้พวกมันมากขึ้นอีก แค่เลี้ยงสุนัขตัวเดียวสลับกับทำงานในชีวิตประจำวันที่มีภาระต่าง ๆ ก็เหนื่อยมากพอแล้ว คำตอบที่ตรงใจทุกคนมากที่สุดแน่นอนว่าย่อมต้องเป็น “การพาสุนัขไปทำหมัน”  ซึ่งการที่สุนัขทำหมันก็ส่งผลดีให้สุนัขไม่มีลูกแม้จะผสมพันธุ์กันกี่ครั้งก็ตาม แต่เรากลับมองในอีกมุมว่าการที่สุนัขทำหมันนั้นเป็นการสร้างความกดดันในธรรมชาติการดำรงชีวิตของมันมาก เพราะในการดำเนินชีวิตของสุนัขเมื่อถึงฤดูกาบก็ต้องมีการผสมพันธุ์และมีลูกให้เห็นหน้าค่าตา ได้ผูกพันกันตามวงจรชีวิตของสัตว์ซึ่งสุนัขจะมีการผสมพันธุ์กันถี่มาก แต่หากเราทำหมันก็จะเท่ากับว่าเราขัดธรรมชาติของชีวิตสุนัขที่มันจะรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง หงุดหงิดง่าย และเซื่องซึมบ่อย ๆ จนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ฉะนั้นหากเป็นไปได้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีป้องกันสุนัขไม่ให้มีลูกแบบไม่ต้องทำหมันก็ยังได้!

ไม่ให้สุนัขไปยุ่งเกี่ยวกับเพศตรงข้ามมากนัก

สุนัขจะมีการผสมพันธุ์ตามฤดูหรือตามเดือนที่ธรรมชาติจะเรียกร้องมัน ฉะนั้นวิธีลดความต้องการทางเพศของสุนัขนั้นสามารถทำได้โดยการกีดกันไม่ให้สุนัขไปยุ่งเกี่ยวกับเพศตรงข้าม เพราะยิ่งสุนัขอยู่ใกล้เพศตรงข้ามก็จะยิ่งทำให้เกิดความรักความเสน่หาจนเกี้ยวกันบ่อยทำให้สุนัขกลายเป็นว่าโหยหาอยากไปเจอกับเพศตรงข้ามในทุกวัน หากจะยอมให้สุนัขไปก็ให้เจอกันแค่สัปดาห์ละ 1 ครั้งพอซึ่งต้องอยู่ในสายตาของคุณอีกทั้งยังไม่ควรให้แตะเนื้อต้องตัวกันด้วย เพื่อป้องกันการมีใจผูกรักจนผสมพันธุ์กันจนมีลูก คุณต้องคอยดูเพื่อไม่ให้สุนัขมีลูกและไม่ต้องทำหมัน

เน้นให้สุนัขทำกิจกรรมนอกบ้านคู่กับเรา

สุนัขจำเป็นต้องได้มีอิสระในการออกจากอาณาเขตรั้วสี่เหลี่ยมภายในบริเวณบ้านที่มันอยู่มานานและเห็นโลกภายนอกบ้าง การป้องกันไม่ให้สุนัขของคุณไปเที่ยวหาสุนัขเพศตรงข้ามแล้วมีการผสมพันธุ์โดยไม่รู้ตัวล่ะก็คุณควรจะเป็นคนที่พาสุนัขออกไปเดินเล่นด้วยตัวเองแบบเดินจูงไปเที่ยวนอกบ้านด้วยกัน ไม่ควรปล่อยให้มันหนีออกไปเองคนเดียวเพื่อที่คุณจะได้ควบคุมสุนัขตัวเองอยู่ ป้องกันสุนัขไม่ให้มีลูกด้วยวิธีธรรมชาติไม่ต้องทำหมันได้

ส่งเสริมความสุขของสุนัขกับเราให้แน่นแฟ้นเป็นหลัก

สุนัขจะไม่ค่อยสนใจสังคมของสุนัขด้วยกันมากนักหากคุณเน้นหันเหความสนใจของมันให้มาอยู่กับคุณแทนเป็นหลัก โดยอาจพาสุนัขของคุณทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันภายในบริเวณบ้านและเล่นด้วยตลอดเวลาจนสนิทกันแบบเพื่อนแก้เหงาก็จะทำให้สุนัขเกิดติดคุณจนไม่อยากออกไปไหนเลย ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถป้องกันสุนัขไม่ให้มีลูกได้ด้วยวิธีธรรมชาติไม่ต้องทำหมัน

เครดิตภาพ : pixabay

#การเลี้ยงสัตว์ #ป้องกันสุนัขให้ไม่มีลูก #สัตว์เลี้ยงน่ารัก

OUR PARTNER