ไอเดีย ซุ้มดอกไม้ประดับสวนในบ้าน

ไอเดีย ซุ้มดอกไม้ประดับสวนในบ้าน

สวนในบ้านหากมีพื้นที่มากพอ ส่วนใหญ่หลายคนก็มักจะเลือกทำซุ้มดอกไม้ หรือไม้เลื้อยต่างๆ เพราะนอกจากจะช่วยให้สวนดูร่มรื่น สวยงามมากยิ่งขึ้น ยังช่วยสร้างบรรยากาศในการพักผ่อนได้อีกด้วย สำหรับการทำซุ้มเราสามารถเลือกทำได้หลายรูปแบบ ตามความชอบ และขนาดของพื้นที่กันได้เลย อย่างไอเดียต่อไปนี้ จัดได้ว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเช่นกันค่ะ ใครกำลังคิดจะทำอยู่ลองมาดูกันดีกว่ามีแบบไหนกันบ้าง 

1. ซุ้มแบบโค้ง คล้ายๆ ซุ้มทางเข้าประตู นิยมปลูกทั้งไม้ดอกไม้ประดับ แต่จะให้สวยควรเป็นประเภทไม้เลื้อยจะดีที่สุด โดยต้นไม้ประเภทนี้จะเกาะเกี่ยวกับตามแนวโค้งทั้งสองฝาก เวลาออกดอกจะสวยมาก แนวเดียวกับซุ้มตามงานแต่ง หรืองานพิธีต่างๆ และยังเป็นจุดในการถ่ายรูปของแขกที่มาร่วมงาน

2. ซุ้มโครงหลังคา สำหรับแบบนี้คุณสามารถเลือกปลูกได้ทั้งไม้เลื้อย และไม้ยืนต้นกันเลย สำหรับไม้เลื้อยจะออกแนวลักษณะเหมือนแบบแรก แต่ถ้าไม้ยืนต้น กิ่งก้านสาขาจะปกคลุมด้านบน เป็นเหมือนหลังคาจากธรรมชาติ ช่วยปังแดดและให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดี บอกได้เลยว่าเวลาเข้าไปนั่งจะรู้สึกเย็นสบายกว่าหลังคาที่ทำมาจากวัสดุอื่นๆ อย่างแน่นอน ที่สำคัญยังสวยงามและดูดีอีกด้วย 

3. ซุ้มไม้ระแนง จัดได้ว่าเป็นแบบที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะปลูกต้นไม้ได้หลายประเภท เรายังสามารถแขวนต้นไม้สวยๆ ไว้ตามระแนงไม้ได้อีกด้วย หรือใครจะแขวนชิงช้า แขวนแปลนอนก็ยังได้ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์ทีเดียวค่ะ สำหรับซุ้มประเภทนี้ควรเลือกไม้ที่ค่อนข้างมีความคงทนและแข็งแรง เพราะนอกจากจะมีอายุการใช้งานนานแล้ว ยังช่วยให้เราปลอดภัยถ้าคิดจะแขวนชิงช้า หรือแปล 

4. ซุ้มม้านั่ง จะเป็นทั้งม้านั่งและซุ้มไปในตัว ปัจจุบันมีขายแบบสำเร็จ เพียงแค่ซื้อมาตั้งเราก็สามารถปลูกต้นไม้และนั่งเล่นกันได้เลย แต่ถ้าใครมีฝีมือสามารถหาไม้มาประดิษฐ์เอง ก็จะได้ไอเดียเก๋ที่ทำจากฝีมือตัวเองอีกด้วยค่ะ บอกเลยว่าซุ้มประเภทนี้สวยไม่แพ้แบบอื่นที่กล่าวมาแล้วข้างต้นกันเลยทีเดียว 

5. ซุ้มโค้งหลังคาทางเดิน แบบนี้อาจจะต้องมีเนื้อที่กว้างพอสมควร และทำซุ้มตลอดแนวทางเดินที่มุ่งไปยังสวน โดยมีการปลูกไม้ดอกไม้ประดับอยู่ด้านบน ช่วยเพิ่มความร่มรื่นได้เป็นอย่างดี 

ยังมีไอเดียในการทำซุ้มอีกหลายแบบ ส่วนมากมักจะเลือกตามความชอบของเจ้าของบ้าน แต่ก็อย่าลืมเลือกให้เหมาะสมกับเนื้อที่ภายในบ้านกันด้วยนะคะ เพียงเท่านี้สวนของคุณก็จะสวยและร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อนกันแล้วค่ะ 

เครดิตภาพ : pexels.com, th.lovepik.com

#ซุ้มดอกไม้ประดับสวน #การดูแลต้นไม้ #ทริคแต่งสวน

OUR PARTNER