“นกเบลเบิร์ด” นกที่มีเสียงดังที่สุดในโลกจนอยู่ไกลยังได้ยิน

“นกเบลเบิร์ด” นกที่มีเสียงดังที่สุดในโลกจนอยู่ไกลยังได้ยิน

“อยากจะร้องดัง ๆ พูดให้ใครต่อใครได้รู้!” เพลงของทาทา ยังนี้เหมาะจะให้เป็นคุณค่ากับคำนิยามถึง “นกเบลเบิร์ด” นกที่มีเสียงร้องดังที่สุดในโลกมาก แน่นอนว่าคุณอาจเคยคิดถึงนกเหยี่ยวหรือนกอินทรีย์ที่แค่มันร้องออกมาก็ดังก้องไปทั่วบริเวณแล้วจึงคิดว่ามันอาจเป็นนกที่มีเสียงดังมากที่สุด แต่แท้จริงมันไม่ใช่นกที่มีเสียงดังเลย แต่ที่เสียงของมันดูดังก้องก็เพราะว่ามันมีเสียงที่ใหญ่และมักร้องตอนบินอยู่บนท้องฟ้าด้วยจึงทำให้ดูเสียงดัง คราวนี้คุณอาจจะคิดว่าอ้าว! งั้นหากไม่ใช่นกอินทรีย์หรือเหยี่ยวก็ควรจะเป็นนกที่ใหญ่กว่าอย่างพวกนกเงือกล่ะสิ เพราะตัวมีขนาดใหญ่มาก เสียงก็ต้องดังมาก ขอบอกว่าผิดคาดไปอีก คำตอบที่ถูกต้องนี้กลับอยู่ที่นกเบลเบิร์ดซึ่งเป็นเพียงนกตัวเล็กน่ารักกลางป่าใหญ่ที่หลายคนมองข้ามกัน แต่เห็นตัวเล็กแบบนี้ มันได้ชื่อว่าเป็นนกที่ร้องเสียงดังจนคนที่อยู่ไกลมากยังได้ยินเลย!

ทำความรู้จักกับ “นกเบลเบิร์ด”

“นกเบลเบิร์ด” เป็นนกที่อาศัยอยู่ทางทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งพบมากสุดในประเทศราซิลและเวเนซุเอลา ลักษณะตัวมีขนสีขาวที่ฟูเรียงรายกันสวยงาม อุ้งเท้าใหญ่เป็นสีดำเช่นเดียวกับปากที่อ้าได้กว้าง ลักษณะภายนอกคล้ายนกพิราบเพียงแค่ลำตัวมีขนาดเล็กกว่าก็เท่านั้น แต่บางตัวก็มีสีเหลืองหรือสีเขียวขี้ม้า โดยความโดดเด่นของนกเบลเบิร์ด คือ หากเป็นนกเบลเบิร์ดตัวผู้ มันจะมีเสียงร้องดังถึง 125 เดซิเบลซึ่งเป็นระดับเสียงที่ดังมากจนเรียกได้ว่าอันตรายต่อหูของมนุษย์ด้วย เพราะความดังนี้มันมากพอ ๆ กับเสียงของการขุดเจาะถนนเลย ให้ลองนึกภาพว่าคุณเข้าไปในป่าแล้วเห็นได้ยินเสียงที่ดังถี่ขึ้นมาคล้ายไซเรนที่ชวนให้หนวกหูจนต้องปิด ไม่เช่นนั้นอาจตาลายได้ นี่คือเสียงของนกเบลเบิร์ดที่คุณจะได้ยิน แต่สำหรับนกเบลเบิร์ดตัวเมียจะไม่สามารถส่งเสียงร้องดังได้เหมือนตัวผู้

การดำรงชีวิตของ “นกเบลเบิร์ด”

“นกเบลเบิร์ด” มักจะใช้ชีวิตอยู่กับการบินอยู่ตามป่าไม้และเกี้ยวราสีกับนกเพศตรงข้ามกับตัวเอง ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่ใกล้ผสมพันธุ์ นกเบลเบิร์ดตัวผู้ก็จะโชว์ความสามารถโดยการร้องเพื่อเรียกตัวเมียอื่น ๆ ให้มาสนใจตัวผู้อย่างพวกมัน และตัวเมียจะสามารถทนฟังเสียงร้องของนกเบลเบิร์ดตัวผู้ได้เพื่อคัดเลือกว่าขีดการร้องของตัวผู้ใดที่มันชอบที่สุดและเหมาะจะมาเป็นคู่ผสมพันธุ์ของมันได้ นอกจากนี้นกเบลเบิร์ดยังเป็นนักหาอาหารตัวยงและนักต่อสู้ที่แข็งแกร่งด้วย เพราะมันมีกระดูกที่แข็งแรง รวมถึงกล้ามเนื้อที่โป่งแข็งด้วยจึงบาดเจ็บยาก อีกทั้งยังสู้เก่งด้วย

อาหารสุดโปรดของ “นกเบลเบิร์ด” “นกเบลเบิร์ด” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชื่นชอบ คือ ผลไม้ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นที่มันอยู่ โดยมันจะใช้เวลาทั้งวันในการย่อย และสำรอกคายเมล็ดออกมาทำให้มันมีระบบขับถ่ายที่คล่องและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บในด้านนี้ทุกครั้ง เป็นนกที่เจ็บป่วยยาก

เครดิตภาพ : zpore.com, /animal.catdumb.com

#นกเบลเบิร์ด #ความรู้สัตว์ปีก #สัตว์เลี้ยง

OUR PARTNER