“ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ” สัตว์ปีกขนงานเลื่องชื่อแห่งอเมริกาเหนือ

“ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ” สัตว์ปีกขนงานเลื่องชื่อแห่งอเมริกาเหนือ

เคยได้มีโอกาสดูละครไทยเรื่องหนึ่งที่ชื่อว่า “พิภพหิมพานต์”ของค่ายชลลัมพี โปรดักชั่นแล้วเห็นฉากแรกที่มีคนเข้าไปสู่ป่าหิมพานต์ก่อนจะเจอกับนกหรือไก่ป่าตัวหนึ่งมีขนปกคลุมสวยงามเต็มตัวไปหมดและมีปีกกับหางที่งอนงามใหญ่ชูตั้งเป็นแพนมีลวดลายแบบมิติสวยงาม ลำตัวเล็ก แต่ไม่ยักจะเห็นหน้าของสัตว์ปีกตัวนี้จนพอจะเข้าไปจับถึงรู้ว่ามีใบหน้าที่ชวนให้ขนลุกซ่อนอยู่ ซึ่งถือว่าปังแบบเป็นภาพที่จำได้ติดตาไม่มีวันลืมเลย แล้วบังเอิญว่าเราก็ได้มารู้เรื่องราวของไก่ป่าตัวหนึ่งที่มองภาพทีแรกแล้วถึงกับผงะเพราะแอบคล้ายกับเจ้าสัตว์ปีกประหลาดในละครพิภพหิมพานต์มาก มองไกล ๆ แทบจะไม่เห็นหน้า ต้องมองใกล้ ๆ ถึงจะเห็นและรู้ว่าปลอดภัย เชื่อว่าหลายคนที่เคยดูละครพิภพหิมพานต์ก็น่าจะทึ่งเหมือนกับเรา อยากรู้หรือเปล่าล่ะว่าเจ้าสัตว์ปีกที่ทุกคนเรียกกันว่า “ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ”จะมีเรื่องราวที่น่าค้นหาแค่ไหน อยากรู้มาอ่านกันเลย!

ทำความรู้จักกับ “ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ”

“ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ” เป็นไก่ป่าที่อยู่ในตระกูลของพวกไก่ฟ้าและนกกระทา อาศัยอยู่ทางเขตทุ่งหญ้าเซจบรัช ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ทางใต้ของรัฐแอลเบอร์ตา และรัฐซัสแคตเชวัน ในแคนาดาเป็นจำนวนมาก ซึ่งไก่ป่าเกรทเทอร์เซจได้รับการยกย่องในฐานะ “ไก่ป่าที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ” ด้วยขนาดตัวของมันที่ใหญ่มากถึง 76 เซนติเมตรและหนักตั้งแต่ 0.9 – 3 กิโลกรัมโดยตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมียครึ่งหนึ่งเลย พวกมันมีความโดดเด่นของลักษณะตัวที่กลม ศีรษะเอียงโค้งไปด้านหลัง แต่ลำตัวขนสีขาวฟูส่วนล้างเอียงโค้งมาด้านหน้า หางยาวแหลมกางออกชูสูงเป็นสีน้ำตาลดำสีเดียวกับขนที่มีขนาดใหญ่และหนาวปกป้องมันจากอากาศหนาวเย็นได้ดี อีกทั้งมันยังมีถุงลมใหญ่ 2 ข้างอยู่ภายนอกตรงกลางตัวยื่นออกมาโป่งพองเป็นสีเหลืองเหมือนตาของมันอีกด้วยจึงดูมีความเป็นไก่ป่าที่แปลกมากที่สุดอีกชนิดเท่าที่เคยเห็น

การดำรงชีวิตของ “ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ”

“ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ” จะชอบอยู่รวมหาอาหารกันเป็นฝูงตามเนินเขาและทุ่งหญ้า โดยพวกมันมีการหาคู่สุดแปลกอย่างการเพิ่มน้ำหนักตัวเพื่อเตรียมความพร้อมในการผสมพันธุ์ช่วงฤดูหนาวนั้นเอง ซึ่งไก่ป่าตัวผู้จะมีบทบาทมากกว่าตัวเมียในการอวดโฉมตัวเองด้วยการเป่าลมเข้าออกถุงลมบนแผงหน้าอกเพื่อเอาชนะใจตัวเมียให้ได้ หากคุณเห็นว่ามันแปลกตรงนี้แล้ว เราอยากให้คุณรู้ไว้ว่าคุณต้องอึ้งอีกสองเท่าเมื่อรู้อีกความลับหนึ่งของไก่ป่าเกรทเทอร์เซจในเรื่องที่พวกมันมีคู่ชีวิตจำนวนมากกว่า 30 ตัวด้วย! เพราะไก่ป่าเกรทเทอร์เซจเป็นนกที่ค่อนข้างชอบความรื่นเริงครื้นเครงในสังคม มันจึงสามารถเปลี่ยนคู่รักของมันไปได้เรื่อย ๆ แบบไร้กรอบกฎเกณฑ์ซึ่งแน่นอนว่ามันจะมีลูกออกมาเยอะจนน่าตกใจมากทีเดียว

อาหารสุดโปรดของ “ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ”

“ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ” มีอาหารสุดโปรดของมันที่ไม่ต่างจากไก่ป่าอื่นเท่าไหร่ พวกมันจะเน้นอาหารจากธรรมชาติอย่างผลผลิตตามทุ่งหญ้าที่มันอยู่ ดอกหญ้า ลูกไม้สุก เมล็ดพืช และบ้างก็จะกินแมลง แต่ก็น้อย เพราะมันจะได้สารอาหารที่ดีต่อร่างกายจากธรรมชาติบริสุทธิ์มากกว่า

เครดิตภาพ : songsaad.com, board.postjung.com

#สัตว์แปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #ไก่ป่าเกรทเทอร์เซจ

OUR PARTNER