ขั้นตอนในการเลี้ยงกระต่ายน้อย แสนรักให้ปลอดภัย

ขั้นตอนในการเลี้ยงกระต่ายน้อย แสนรักให้ปลอดภัย

กระต่ายกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะมีความน่ารัก และเลี้ยงง่าย ถ้าเป็นยุคก่อนกระต่ายจะเป็นสัตว์ป่าที่มักจะถูกล่าจากนักล่าหรือสัตว์กินเนื้ออยู่เสมอ รวมไปถึงมนุษย์ในบางช่วงก็นิยมจับกระต่ายมาเป็นอาหารด้วยเช่นกัน แต่ปัจจุบันผู้คนหันมาเลี้ยงกันมากขึ้น ทำให้มันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงน่าสนใจอีกประเภท ใครกำลังสนจะเลี้ยงกระต่ายกันอยู่ลองตามไปดูกันต่อดีกว่าเราควรต้องดูแลในเรื่องใดบ้าง 

1. การที่เราคิดจะเลี้ยงกระต่ายน้อยสักตัวนั้น เราควรเป็นคนช่างสังเกตอาการต่างๆ ของเขาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น ไม่ค่อยกินน้ำ กินอาหารได้น้อย มีขนร่วงมากกว่าปติ ซึมไม่ค่อยเล่น เกิดแผลตามที่ต่างๆ บริเวณร่างกาย มีขี้มูกขี้ตา และถ้าในกรณีที่ตาเป็นฝ้าจะมีน้ำตาไหล เนื่องจากเยื่อบุตาอักเสบ ขนทิ่มตา ท่อน้ำตาตัน อาการเหล่านี้ ผู้เลี้ยงควรพากระต่ายไปพบสัตว์แพทย์ เพื่อตรวจหาความผิดปกติและทำการรักษาต่อไป  การเลี้ยงกระต่ายเราควรระมัดระวังโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นเป็นพิเศษ เพราะบางโรคสามารถติดต่อจากสัตว์มาสู่คนได้ โดยเฉพาะถ้าที่บ้านมีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะมีหลายคนเช่นกันที่มีอาการแพ้ขนกระต่าย   

2. สถานที่เลี้ยงหรือบริเวณที่กระต่ายอยู่ต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก สะอาด เป็นพื้นที่แห้ง ไม่ร้อนจัด ไม่ชื้นแฉะ ลมไม่พัดแรง อาจเลี้ยงให้อยู่ในกรง เพื่อความปลอดภัย แต่ควรปล่อยให้ออกมาวิ่งเล่นออกกำลังกายรอบบริเวณบ้านบ้างเป็นครั้งคราว แต่ไม่ควรปล่อยให้วิ่งตามลำพัง เพราะอาจจะถูกทำร้ายจากสัตว์อื่นที่หลงเข้ามาในบริเวณบ้านเราได้ การได้วิ่งเล่นยังมีส่วนช่วยให้กระต่ายน้อยมีอารมณ์ดี แจ่มใส ไม่รู้สึกเหงา 

3. การให้อาหารควรเป็นหญ้าสดหรือหญ้าแห้งเป็นอาหารหลัก เพราะหญ้าจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อกระต่ายมาก และยังช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติ สำหรับน้ำดื่มต้องมีวางทิ้งไว้ และทำการเปลี่ยนบ่อยๆ น้ำต้องสะอาด  

4. ถ้าที่บ้านมีเด็กและผู้สูงอายุที่ชอบเล่นใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงเป็นประจำไม่เฉพาะแต่กระต่าย ควรนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรค สำหรับกระต่ายจะสามารถฉีดได้เมื่ออายุครบ 4 เดือนขึ้นไป  

5. ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว กระต่ายมักจะเป็นหวัดและเกิดอาการปอดบวมได้ง่าย รวมทั้งมีปัญหาผิวหนังที่เกิดจากความอับชื้นและเชื้อรา ในช่วงนี้ผู้เลี้ยงควรเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ 

ทั้งหมดเป็นขั้นตอนการดูแลกระต่ายน้อยแสนรัก ที่ดูเหมือนอาจจะมีหลายอย่าง แต่เชื่อเถอะว่าไม่ยุ่งยากเกินไปสำหรับคุณอย่างแน่นอน เพียงเท่านี้กระต่ายน้อยของคุณก็จะมีสุขภาพดี ร่าเริง แจ่มใสอย่างที่ต้องการกันแล้วค่ะ 

เครดิตภาพ :  pixabay.com

#ทริคเลี้ยงสัตว์ #กระต่าย #สัตว์เลี้ยงน่ารัก

OUR PARTNER