วิธีป้องกันไม่ให้สุนัขกลัวเสียงพลุ

วิธีป้องกันไม่ให้สุนัขกลัวเสียงพลุ

การห้ามไม่ให้มีเสียงดังจนสุนัขของคุณเองต้องตกใจเป็นเรื่องที่ไม่ยาก แต่เสียงพลุที่คนอื่นจุดกันตามเทศกาลเพื่อเฉลิมฉลองย่อมเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถห้ามให้จุดได้ซึ่งแน่นอนว่าไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสุนัขทุกตัวจะกลัวเสียงพลุที่ดังจนสติกระเจิดกระเจิงขนาดไหน เพราะหูของสุนัขนั้นไวต่อเสียงต่าง ๆ มากกว่ามนุษย์หลายเท่า ขนาดเราที่ได้ยินเสียงพลุดังบางครั้งก็ยังตกใจเลย แล้วสุนัขที่เราเลี้ยงล่ะ เขาจะขวัญเสียขนาดไหนที่ต้องอยู่กับเสียงพลุที่เขาหนวกหูเสมือนฝันร้ายยามกลางคืนที่อาจจะทำให้เขาตกใจทั้งแสงสีเสียงและบางตัวก็วิ่งหายจนวันต่อมาก็ยังไม่กลับมาทำให้ต้องพากันออกไปตามหาก็มี มันอาจจะเป็นวิธียากสักหน่อยในการหลีกเลี่ยงเขาจากเสียงพลุที่ดังสนั่น ยกเว้นแค่ให้เขาได้ยินและอยู่ในความตกใจเสียงพลุที่เกิดขึ้นน้อยลงก็เท่านั้น ซึ่งจะมีวิธีใดบ้างที่จะปกป้องสุนัขของเราไม่ให้กลัวเสียงพลุมากไปกว่านี้ได้?

จัดกรงคลุมผ้าให้สุนัขไม่ต้องกลัวเสียงพลุ

การให้สุนัขอยู่ในพื้นที่ที่เป็นเสมือนบ้านของตัวเองในตอนกลางคืนก่อนที่จะมีการจุดพลุภายในกรงที่เหมือนเป็นบริเวณส่วนตัวไม่มีใครเข้ามาทำอะไรได้ย่อมจะทำให้สุนัขรู้สึกอุ่นใจมากยิ่งขึ้น สามารถป้องกันไม่ให้สุนัขกลัวจนเผลอวิ่งออกไปไหนมาไหนหลงทิศจนไม่กลับมาได้ อีกทั้งการคลุมผ้าหนาครอบกรงสุนัขไว้อีกชั้นก็ยังสามารถช่วยลดความน่าตกใจของแสงสีเสียงจากพลุที่จะเกิดขึ้นมาทำให้สุนัขไม่ตกใจเสียงพลุมากได้ด้วย อีกทั้งยังรู้สึกว่าไม่มีใครจะทำอะไรเขาได้หากอยู่ในกรง

จำกัดพื้นที่ Outdoor ให้สุนัขไม่ต้องกลัวเสียงพลุ

การจำกัดพื้นที่กลางแจ้งที่สุนัขอยู่โดยหาไม้กระดานหรือสิ่งของมากั้นเป็นประตูไม่ให้ออกจากอาณาเขตส่วนหนึ่งของบ้านที่จำกัดไว้จะทำให้เขาไม่วิ่งหนีเสียงพลุจนตกใจและเป็นการจำกัดให้เขามีบริเวณที่อยู่ในส่วนที่อาจได้ยินเสียงพลุน้อย เป็นส่วนของบริเวณบ้านที่ทึบ เสียงลอดเข้ามาได้ไม่ดังนักซึ่งจะทำให้สุนัขไม่ตกใจเสียงพลุมากเท่ากับบริเวณอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดีเลย

กอดสุนัขให้สุนัขไม่ต้องกลัวเสียงพลุ 

ในกรณีที่หากคุณเลี้ยงสุนัขไว้ในบ้านอยู่แล้วก็จะยิ่งช่วยให้ได้ยินเสียงพลุน้อยลงแตกต่างจากภายนอกได้ส่วนหนึ่งแล้ว และอีกส่วนคือความรักที่คุณมอบให้สุนัขผ่านอ้อมกอดเมื่อมีการจุดพลุดังขึ้นมา คุณต้องกอดเขาไว้ให้แน่นพร้อมพูดข้างหูใกล้ ๆ ให้เขาสบายใจว่า “ไม่ต้องกลัวนะ เราอยู่ตรงนี้เป็นเพื่อน เดี๋ยวเสียงก็หายไปแล้ว” เขาจะคลอเคลียที่แขนคุณและคลายความกลัวทุกอย่างลงไปได้ดีมาก

เครดิตภาพ : .theukfireworkcompany.co.uk, fireworksnation.com

#สุนัขกับเสียงพลุ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ทริคเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER