ทำไมใครต่อใครถึงตกเป็นทาสแมวกันเยอะ?

ทำไมใครต่อใครถึงตกเป็นทาสแมวกันเยอะ?

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมมีแต่คำเรียกคนรักแมวว่า “ทาสแมว”กัน? ทำไมต้องจำกัดคำหน้าว่า “ทาส”ในสัตว์เพียงชนิดเดียวนี้ด้วยในเมื่อก็มีสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ ที่ผู้คนชอบกันไม่แพ้แมวมากมาย หรือว่าแมวจะมีพลังมนต์สะกดในการทำให้ผู้คนตกหลุมรักแบบถอนตัวไม่ขึ้นเหมือนกับโฆษณาหนอนใบชาเขียวกรีนที เอาจริง ๆ น้องแมวก็ไม่ได้มีมนต์สะกดใด ๆ หรอกนะ เขาก็เป็นเพียงสัตว์ตัวหนึ่งที่น่ารักไม่ต่างจากสุนัขหรือหนูแฮมสเตอร์เลย เพียงแต่ว่าเป็นตัวเราเองที่มีใจอ่อนไหวให้กับแมวที่ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดก็รู้สึกอยากมอบความรักให้กับเขาไปหมดจนไม่ว่าเขาจะทำอะไรก็น่าหลงใหลประหนึ่งหากจะเทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือ ยอมตกเป็นทาสให้กับความรักที่อยากมอบให้เขามากกว่ามอบให้สัตว์อื่นเลยอารมณ์นั้น แต่หากจะให้ชัดเจนมากขึ้นว่าที่มาของการตกเป็นทาสแมวนั้นมีต้นเหตุมาจากสิ่งใดในตัวแมวบ้างก็มาอ่านในบทความนี้กันเลย

แมวเป็นสัตว์ที่อ้อนเสียงหวานเก่ง

เสียงของแมวช่างแตกต่างจากเสียงของสัตว์อื่นตรงที่ทุกครั้งเวลาเขาร้องหากเป็นลูกแมวก็จะมีเสียงที่แหลมและร้อง “เมี้ยว”ซึ่งดูให้อารมณ์แบบเสียงร้องของเด็กทารกที่ยังคงไร้เดียงสาน่าดูแลทะนุถนอมไม่ให้คลาดสายตา และแม้จะเติบโตมาก็ยังมีเสียงร้อง “แม๊ว” ที่ฟังกี่ครั้งก็ยังคงไพเราะหวานเหมือนเสียงคนอ้อนเราให้ตกหลุมรักจนอยากเป็นทาสแมวมาก ยิ่งเวลาที่เขาอยากให้เราเอาใจโดยการร้องเสียงแม๊ว ๆ แบบอ่อนลงก็ยิ่งฟังดูน่าเห็นใจน่าสงสารจนใจอ่อนได้ตลอดเลย

แมวเป็นมิตรกับทุกคน

แมวเป็นมิตรกับมนุษย์ทุกคนและเข้ากับคนได้มากกว่าสุนัขอีก จะมีแค่แมวบางตัวที่อาจเคยเจอคนมาทำร้ายหรือเพิ่งออกจากคอมฟอร์ตโซนการดูแลของแม่แมวมาจึงทำให้ค่อนข้างมีนิสัยขี้ระแวงคนและหนีอย่างรวดเร็วหากเข้าใกล้ แต่ลองได้สนิทกันแล้วสิ แมวจะอยากอยู่ติดกับเจ้าของอย่างเราไม่ห่างไปไหนเลย แถมยังมักจะเดินตามด้วยเวลาที่จะออกจากบ้านพร้อมส่งสายตาขอร้องว่าอย่าไปอีก บางทีทำกิจกรรมเครียด ๆ หรือรู้สึกท้อแท้ แมวก็จะขึ้นมานั่งบนตักพร้อมคลอเคลียเราเป็นประจำราวกับเขารู้ว่าเรากำลังต้องการใครสักคนมาปลอบโยนความรู้สึกทำให้ตัวเองสุขใจเหมือนมีเพื่อนรู้ใจมาก แบบนี้จะไม่ต้องเป็นทาสแมวได้อย่างไรกัน

แมวมีขนนุ่มน่ากอด

นอกจากเสียงร้องที่ออกอ้อนและความเอาใจใส่ในตัวมนุษย์ของแมวแล้ว แมวยังมีขนที่นุ่มราวกับกระต่ายหรือตุ๊กตาที่เคลื่อนไหวได้อย่างน่ารัก แถมตัวก็อุ่น เวลาหนาวอยู่นี่สามารถกอดแมวให้อุ่นได้เลยซึ่งเขาเองก็ชอบให้เราทำแบบนี้ด้วย ไม่มีสัตว์เลี้ยงใดจะขนนุ่มมากกว่าแมวแล้วไม่ว่าจะเป็นแมวจนฟูหรือขนเรียบก็มีขนหนานุ่มลายสวยลื่นมือสัมผัสสบายอ่อนโยนเวลาเล่นมากจนตกเป็นทาสแมวเข้าเต็ม ๆ

เครดิตภาพ : allaboutcats.com,.petguide.com

#สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ทำไมคนนิยมเลี้ยงแมว #ทาสแมว

OUR PARTNER