สัญญาณการนอนที่บ่งบอกว่าสุขภาพสุนัขผิดปกติ

สัญญาณการนอนที่บ่งบอกว่าสุขภาพสุนัขผิดปกติ

สิ่งมีชีวิตทุกอย่างเมื่อร่างกายมีความปกติบางทีพวกเขาก็อาจไม่รู้ตัวเพราะโรคหรือความเจ็บป่วยที่แฝงอยู่ภายในนั้นยังไม่แสดงออกมาให้พวกเขาเห็นได้ แต่ถึงแม้พวกเขาจะเริ่มรู้ว่าตัวเองมีสุขภาพร่างกายที่ผิดปกติแต่ก็ไม่สามารถบอกใครได้นอกจากพยายามหาอาหารจากธรรมชาติมากินเป็นยารักษาตัวเองซึ่งบางทีก็รักษาตามลำดับหายได้บ้างไม่ได้บ้าง แล้วแบบนี้หากเกิดกรณีที่สุนัขของเรามีอาการเจ็บป่วยขึ้นมา เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเขาป่วย แน่นอนว่าอาการเจ็บป่วยในภาพรวมจะส่งสัญญาณมาผ่านทางเวลาใดเวลาหนึ่งของสุนัขได้ซึ่งเพียงแค่เราสังเกตก็จะรู้ถึงความผิดปกติ เวลานั้นคือ เวลาที่สุนัขของคุณนอนหลับนั่นเอง หากคุณรู้สึกว่าสุนัขเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ดูซึมลงในหลายวันมานี้ก็ให้นึกไว้ก่อนว่าต้องมีอาการผิดปกติในสุขภาพร่างกายหรือไม่ก็จิตใจแล้ว ซึ่งหากจะเริ่มการันตีได้ว่าเป็นในเรื่องความผิดปกติของสุขภาพร่างกายก็ต้องสำรวจสัญญาณการนอนที่ออกมาจากสุนัข ดังต่อไปนี้ หากพบให้รีบพาเขาไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจอาการป่วยเลย จะได้ทันท่วงทีก่อนมีอันตราย

“ละเมอ” สัญญาณการนอนที่บ่งบอกว่าสุนัขป่วย

สัญญาณการละเมอที่เกิดขึ้นในสุนัขอาจไม่ใช่เรื่องปกติเสมอไปอย่างที่คุณคิด เพราะแม้ว่าอาการละเมอจะเกิดจากความฝันสำหรับคน แต่สำหรับสุนัขแล้ว การละเมอนั้นเป็นไปได้ยากมากเพราะจิตวิทยาและการรับรู้ของสุนัขกับมนุษย์มีความแตกต่างกัน หากสุนัขจะละเมอแล้วล่ะก็จะมีแค่เพียงนานทีและจะเป็นการละเมอที่ดังแบบครางครวญจนหากเป็นบ้านที่เปิดแบบ Open-Air ก็อาจได้ยินเสียงของสุนัขคุณละเมอดังมาจากด้านนอกของบ้านได้เลย นี่คือสัญญาณที่บ่งบอกถึงอาการเหนื่อยจัดของสุนัขที่ต้องพักผ่อนมาก แสดงว่าเขาต้องมีอาการป่วยบางอย่างที่ทำให้ร่างกายเสียพลังงานเกินไปอย่างแน่นอน ควรรีบไปตรวจสุขภาพร่างกายที่ผิดปกติทันที

“หายใจแรง” สัญญาณการนอนที่บ่งบอกว่าสุนัขป่วย

สุนัขเป็นสัตว์ที่นอนหายใจแรงและเร็วมาก หากสังเกตดี ๆ เวลาที่สุนัขนอนหลับเราก็มักจะเห็นท้องของสุนัขกระเพื่อมไปมาแบบเร็วกว่าคน แต่ก็ไม่ได้เร็วแบบถี่มากแบบเป็นคลื่นต่อเนื่องเหมือนแทบไม่ได้หยุดหายใจสูดลมเข้าให้ลึกและมีการหายใจที่แรงจนร่างสั่นไปทั้งตัวขนาดนั้น และสุนัขบางตัวก็จะนอนดิ้นด้วยนอกจากหายใจแรง เป็นสัญญาณการนอนหลับที่บ่งบอกว่าสุขภาพร่างกายสุนัขอาจมีความผิดปกติด้านระบบการหายใจได้

“สะดุ้งกลางคัน” สัญญาณการนอนที่บ่งบอกว่าสุนัขป่วย

การที่สุนัขมีสัญญาณสะดุ้งกลางคันเป็นประจำในขณะที่หลับทั้งที่ยังไม่มีใครไปจับ ไม่ได้เผลอนอนแล้วไปโดนสิ่งของใดที่จี้จุดทำให้ตื่นอย่างรวดเร็ว จู่ ๆ นอนดี ๆ ในที่กว้าง สุนัขของคุณก็สะดุ้งขึ้นมาเหมือนถูกใครมาขัดจังหวะการนอนก่อนจะหันมามองซ้ายมองขวา แบบนี้อาจเป็นสัญญาณในด้านของความเหนื่อยล้า หัวใจ หรือระบบประสาทที่ต้องรีบพบแพทย์ได้

เครดิตภาพ : petmaya.com

#สัญญาณบอกสุนัขผิดปกติ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #การเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER