“อิกัวน่าทะเล” ก็อตซิลล่าที่ซ่อนตัวสุดระทึกใต้มหาสมุทร!

“อิกัวน่าทะเล” ก็อตซิลล่าที่ซ่อนตัวสุดระทึกใต้มหาสมุทร!

เมื่อโลกของเรามาถึงจุดเปลี่ยนในหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านพ้นมา แน่นอนว่านอกจากมนุษย์จะมีการพัฒนาความรู้และสติปัญญาที่สร้างสิ่งใหม่ ๆ มาใช้อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันที่มากขึ้นจนไม่คาดคิดว่าจะสามารถประดิษฐ์สิ่งที่เหลือเชื่อต่าง ๆ ขึ้นมาได้จริง แม้แต่การติดต่อบุคคลทางไกลที่อยู่คนละซีกโลกก็ยังทำได้ทุกเวลาแบบเรียลไทม์ด้วย แล้วการวิวัฒนาการของสัตว์โลกเล่าทำไมจึงจะไม่เปลี่ยนแปลง คุณไม่รู้หรอกว่าเวลานี้สัตว์ที่เราเห็นในชีวิตประจำวัน ความจริงแล้วในอีกผืนหนึ่งของสภาพแวดล้อมในโลกเขาจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้หรือไม่ บางครั้งการที่เราเห็นปลาที่ว่ายอยู่ในน้ำก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีปลาที่เดินในน้ำได้ซึ่งมีการค้นพบมาแล้วสำหรับปลาตีน ซึ่งแบบนี้หากบอกว่าใต้มหาสมุทรแห่งหนึ่งมี “อิกัวนาทะเล” ที่อาศัยอยู่โดยการหายใจใต้น้ำและใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในจุดที่ลึกจนคนเข้าถึงยากล่ะคุณจะเชื่อหรือไม่ว่ามันมีจริง!

ทำความรู้จักกับ “อิกัวนาทะเล”

“อิกัวนาทะเล” หรืออีกฉายาที่ผู้คนในพื้นที่ตั้งให้ คือ “อิกัวนาทะเลกาลาปาโกส” เป็นสัตว์เลื้อยคลานทะเลจำพวกกิ้งก่าชนิดหนึ่งอยู่ในวงศ์ของอิกัวนาซึ่งเหลือรอดแค่เพียงสายพันธุ์เดียวแล้วในปัจจุบันจึงกลายเป็นสัตว์อนุรักษ์ตามหมู่เกาะกาลาปากอสในเขตแดนประเทศเอกวาดอร์ ในทวีปอเมริกาใต้ที่พบเจอได้แค่บริเวณแถบนี้เท่านั้น อาจพูดได้ว่ามันคือสัตว์พื้นเมืองของที่นี่เลย โดยมีทั้งอิกัวนาทะเลขนาดเล็กและอิกัวนาทะเลขนาดใหญ่หลากหลายสีสันหลากหลายลวดลายสวยงามกันไป แต่หากเป็นอิกัวนาทะเลก็จะมีขนาดใหญ่มากจนมองใกล้ ๆ รู้สึกแลดูยักษ์คล้ายกับก็อตซิลล่าในภาพยนตร์ระดับตำนานเลย ซึ่งที่จริงก็อตซิลล่าก็ถูกอ้างอิงมาจากอิกัวนาทะเลของกาลาปากอสนี่เอง โดยลักษณะของอิกัวนาทะเลจะมีเกล็ดปกคลุมด้านหลังและด้านท้องของลำตัว หางยาวและบางชนิดก็สะบัดหางให้หลุดออกจากตัวเหมือนจิ้งจกได้อย่างน่าอัศจรรย์ด้วย อีกทั้งภายในร่างกายของมันยังเต็มไปด้วยเกลือจากการอยู่ในน้ำทะเลติดต่อกันเวลานาน แต่จะสามารถเอาเกลือออกได้ผ่านการพ่นออกทางรูจมูกและการจาม ฉะนั้นหากคุณเห็นว่าจู่ ๆ มันก็เหมือนจะคำรามเสียงดังก็ไม่ต้องกลัว อิกัวนาทะเลไม่ได้จะขู่คุณแต่มันกำลังเข้าสู่กระบวนการเอาเกลือออกต่างหาก

การดำรงชีวิตของ “อิกัวนาทะเล”

“อิกัวนาทะเล” มักจะชอบแหวกว่ายอยู่ในน้ำที่ลึก 9 เมตรและบางครั้งก็จะขึ้นมาหาอาหารบนบกบ้างซึ่งคุณสามารถพบเจอมันได้ตามป่าชายเลน ชายหาด หรือแอ่งน้ำขังตามริมทะเล เพราะอิกัวนาทะเลเป็นสัตว์ที่ไม่กลัวใครและกับมนุษย์ก็ไม่ได้ชอบเข้าหานัก แต่จะทำเพียงนอนอาบแดดนิ่ง ๆ เพื่อดูแลอุณหภูมิร่างกาย รักสงบ ไม่ดุร้าย ออกจากมีนิสัยน่ารักกว่าตัวเงินตัวทองของบ้านเราด้วยซ้ำ จนเมื่อถึงเวลาที่แดดร่มก็จะกลับลงไปในทะเลเหมือนเดิม

อาหารสุดโปรดของ “อิกัวนาทะเล” “อิกัวนาทะเล” มีอาหารสุดโปรดปราน ได้แก่ พืชบกและพืชน้ำมากมาย โดยเฉพาะสาหร่ายกับตะไคร่น้ำบริเวณโขดหินทะเลจะชอบเป็นพิเศษเลย เพราะระบบย่อยอาหารของอิกัวน่าทะเลจะย่อยพืชได้ดีที่สุด เห็นดูน่ากลัวแบบนี้แต่มันก็ไม่กินสิ่งมีชีวิตใด ๆ เลย คุณจึงไม่จำเป็นต้องกลัวว่าจะถูกมันทำร้ายใด ๆ บอกแล้วว่าอิกัวน่าทะเลใจดี แต่เวลานักสำรวจดำน้ำแล้วเจอมันว่ายหรือเกาะอยู่ตามลำต้นพืชน้ำก็อาจมีระทึกแบบไม่ทันตั้งตัวหน่อยพอให้ตกใจแบบหอมปอกหอมคอ

เครดิตภาพ : /hilight.kapook.com

#สัตว์น้ำ #ความรู้เรื่องสัตว์ #อิกัวน่าทะเล

OUR PARTNER