โลกสุดอันตรายของ “ปลาดุกไฟฟ้า” สัตว์ผู้เงียบขรึมแต่เก่งกาจ

โลกสุดอันตรายของ “ปลาดุกไฟฟ้า” สัตว์ผู้เงียบขรึมแต่เก่งกาจ

“ปลาดุก” คือหนึ่งในปลาที่ผู้คนนิยมในการนำมารับประทานเป็นอาหารกันมากที่สุดและบ้างก็เลี้ยงไว้ทำฟาร์มเพื่อการค้าขายเพราะปลาดุกมีราคาขายสร้างอาชีพที่ดีมากเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศและยังเป็นปลาที่พบเจอได้ง่ายตามแหล่งน้ำอีกด้วย แต่สำหรับปลาดุกบางสายพันธุ์ก็มีข้อจำกัดในการเลี้ยงเหมือนกัน โดยเฉพาะ “ปลาดุกไฟฟ้า”ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่านอกจากปลาทะเลมากมายหลายชนิดที่มีไฟฟ้าในตัวแล้ว ในแหล่งน้ำจืดก็ยังมีปลาดุกไฟฟ้าที่เป็นคู่ปรับในอีกฟากฝั่งหนึ่งของประเภทผืนน้ำที่มีคุณสมบัติสูสีพอกันด้วย ใคร ๆ ก็ว่าปลาดุกช่างเป็นปลาที่น่าคบหา แต่ลองคุณได้จับปลาดุกขนาดยาวสีน้ำตาลนี้สิรับรองว่าความรู้สึกของคุณตอนนั้นจะเกิดความชาอย่างกะทันหันจนคิดอะไรไม่ออกแล้วเหมือนสติถูกทำให้สวิตช์ขาดไปกะทันหันเลย เพราะปลาดุกไฟฟ้าเห็นว่าดูเงียบขรึมและไม่มีพิษมีภัยแล้ว แท้จริงกลับน่ากลัวเป็นอันดับต้น ๆ ในหมู่ปลาน้ำจืดเลยก็ว่าได้ หากอยากรู้ว่าจะน่ากลัวและน่าค้นหาแค่ไหนก็มาอ่านกัน!

ทำความรู้จักกับ “ปลาดุกไฟฟ้า”

“ปลาดุกไฟฟ้า” เป็นปลาหนังน้ำจืดที่อยู่ในวงศ์ของ Malapteruridae มีกำเนิดมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ รูปร่างยาวเป็นทรงกระบอกสีน้ำตาลและสีเทามีหนังที่เรียบ มีครีบไขมันที่โดดเด่น ตามีขนาดเล็ก ริมปากหนา โดยครีบทุกครีบมีปลายครีบมนกลม ถุงลมแบ่งเป็นสองห้องยาว ลวดลายบนลำตัวที่พบเจอในปลาดุกไฟฟ้าส่วนมากจะเป็นลายแถบขาว แต่ในปลาดุกไฟฟ้าบางตัวก็จะมีลายสีขาวคล้ายรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวกลางกลีบอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่มีปลาใดเหมือนด้วย รวมถึงจุดเด่นที่คุณต้องรู้ คือ ปลาดุกไฟฟ้าสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าจากกล้ามเนื้อด้านข้างลำตัวได้มากถึง 350 โวลต์ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตมากโดยเราสามารถพบเจอกับปลาดุกไฟฟ้าได้ตามแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ซึ่งมีธรรมชาติกับระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ ไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ เช่น แม่น้ำไนล์, แม่น้ำคองโก, แม่น้ำแซมเบซี, แม่น้ำไนเจอร์ และแม่น้ำหลายสาย ในทวีปแอฟริกา รวมถึงทะเลสาบต่าง ๆ เช่น ทะเลสาบแทนกันยีกา หรือทะเลสาบชาด เป็นต้น

การดำรงชีวิตของ “ปลาดุกไฟฟ้า”

“ปลาดุกไฟฟ้า” มีนิสัยเงียบขรึมและโลกส่วนตัวสูง ขี้รำคาญจึงมักใช้ชีวิตสันโดษหลบซ่อนตัวอยู่ตามตอไม้หรือโพรงหินสำหรับหลบซ่อนตัว และด้วยความที่เคลื่อนไหวช้ามันจึงรู้ตัวเองดีว่ามีโอกาสจะเป็นเหยื่อของนักล่าหรือปลาอื่น ๆ ที่ใหญ่กว่าได้ จึงค่อนข้างระมัดระวังตัว หากพบเจอการจู่โจมหรือมีสิ่งมีชีวิตเข้ามาใกล้ก็ใช้ป้องกันตัวและช็อตอีกฝ่ายด้วยไฟฟ้าจนสลบ และยังเป็นปลาที่มีความระมัดระวังในการปกป้องลูกมากโดยหลังจากการผสมพันธุ์แล้ว ปลาดุกไฟฟ้าจะทำการขุดโพรงยาวถึง 3 เมตรริมตลิ่งซ่อนตัวให้ไม่มีนักล่าใดมาเห็นได้ เพราะช่วงตั้งท้องจะระวังตัวลำบากมากกว่าปกติหลายเท่า

อาหารสุดโปรดปรานของ “ปลาดุกไฟฟ้า” “ปลาดุกไฟฟ้า” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบมาก ได้แก่ เนื้อสัตว์น้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาขนาดเล็ก, กุ้ง, สัตว์เลื้อยคลานจิ๋วในทะเล และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยหลักการล่าก็ไม่ต่างกับการป้องกันตัว มันจะทำการพุ่งเข้าช็อตเหยื่อของมันให้สลับก่อนแล้วจัดการกินอย่างรวดเร็วทันที

เครดิตภาพ : th.wikipedia.org

#สัตว์น้ำ #สัตว์ทะเล #ปลาดุกไฟฟ้า

OUR PARTNER