3 ผักสุดโปรดที่สุนัขชื่นชอบ

3 ผักสุดโปรดที่สุนัขชื่นชอบ

แค่ได้ยินคำว่า “ผัก” หลายคนโดยเฉพาะเด็ก ๆ ก็ย่อมต้องร้องอี๋พร้อมกับหันหน้าหนีกันหมดแล้ว เพราะได้ยินทีไรก็เห็นแต่ภาพของผักใบเขียวที่มีความขมจัด พอบทจะหวานก็หวานเจื่อยแบบธรรมชาติซึ่งมีกลิ่นเขียวแทรกมาทำให้รู้สึกอยากไปล้างปากตัวเองมาก แถมผักที่ไม่ใช่ผักใบเขียวที่เป็นลูกอย่างพวกมะเขือเทศก็ยังเปรี้ยวหรือพวกหัวหอมก็ฉุนจนจามแถมยังจะเป็นลมให้ได้ ขนาดมนุษย์เราหลายคนยังไม่ชอบแบบนี้คิดหรือว่าสุนัขจะกินผักได้ บอกเลยว่าใครฟังก็ย่อมต้องขำ เพราะตั้งแต่เขี่ยผักทิ้งแล้วลองเอาให้สุนัขกินก็ยังเหลือในถาดข้าวของสุนัขเต็มเลย แค่นี้ก็รู้แล้วว่าสุนัขที่เป็นสัตว์กินเนื้อขยะแขยงผักมากแค่ไหน ใครเอาให้กินได้มีงอนล่ะ แต่ถึงอย่างนั้นการที่จะให้สุนัขกินแต่เนื้อสัตว์ทุกมื้อก็อาจทำให้เขาไม่ได้รับวิตามินเลยก็ได้ แต่หากจะให้ซื้ออาหารสุนัขที่มีการผสมผสานของอาหารมากมายสำเร็จรูปมาก็ราคาสูงอีก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำผักอร่อยที่เป็นข้อยกเว้นสำหรับสุนัขซึ่งคุณอาจไม่รู้ว่าพวกสุนัขชื่นชอบผักเหล่านี้มาก!

มันเทศ

“มันเทศ” เป็นผักที่มีรสชาติไม่เหมือนผัก เพราะมีลักษณะของเนื้อที่มีรสชาติหวานมัน สัมผัสนุ่มนิ่มละมุนลิ้นเหมือนอาหารบด มีกลิ่นหอมทำให้อร่อย อีกทั้งพวกเขายังได้สารอาหารประเภทวิตามินบี วิตามินซี ไฟเบอร์ เบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุอื่น ๆ ด้วย ซึ่งเวลาให้สุนัขกินมันเทศ คุณต้องหั่นมันเทศและนำเนื้อสีเหลืองสุกออกมาบด ๆ แล้วจึงสามารถให้ร่วมกับอาหารอื่น ๆ ได้ อาจผสมลงในข้าว ผสมกับอาหารเม็ด หรือปรุงรสมันเทศเล็กน้อยแล้วให้เขากินเปล่า ๆ ก็อร่อยเหมือนกัน

แตงกวา

“แตงกวา” อาจจะเป็นผักที่ใครต่อใครก็ขยาดกับรสชาติความเขียวและความแหยะของเนื้อที่มีกลิ่นกรีน ๆ มีน้ำออกมาด้วย แต่สำหรับสุนัขนั้นเขารู้สึกว่ารสชาติของผักชนิดนี้ไม่ต่างจากผลไม้แตงโมที่เป็นหนึ่งในของโปรดเลย ด้วยน้ำที่ออกมาจากแตงกวาในระหว่างที่สุนัขกัดนั้นมีความชุ่มฉ่ำ เนื้อกัดเคี้ยวได้สะดวก ทำให้ร่างกายรู้สึกเย็นสบายในช่วงอากาศร้อน อีกทั้งยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายจากวิตามินเค, วิตามินซี, วิตามินบี 1, โพรเทสเซียม, คอปเปอร์ม, แมคนิเซียม และไบโอตินด้วย ยิ่งสุนัขอ้วนมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ก็ยิ่งควรให้เขากินแตงกวาเพื่อลดน้ำหนักมาก

ผักโขม

“ผักโขม” หนึ่งในผักที่สุนัขชอบกินมากที่สุด เพราะมีความกรอบของผักบริเวณก้านที่อร่อยตัดกับความนุ่มของตัวใบที่มีความบางซึ่งเมื่อหั่นก็จะละเอียดได้รสชาติละมุนมากเวลานำไปปรุงอาหารและค่อนข้างหวาน ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว แต่ไม่ควรให้สุนัขกินมากเกินไป เพราะเสี่ยงจะเป็นโรคไตสูงจากกรดซาลิกที่อยู่ในตัวผักชนิดนี้

เครดิตภาพ : prouddogmom.com

#ทริคเลี้ยงสัตว์ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ผักที่สุนัขชอบ

OUR PARTNER