ข้าวที่ไม่ควรให้สุนัขกิน

ข้าวที่ไม่ควรให้สุนัขกิน

สำหรับเจ้าของสุนัขหลายบ้านอาจจะไม่ได้ให้อาหารเฉพาะของสุนัขที่เป็นในรูปแบบอาหารเม็ดแก่เขา แต่เป็นในรูปแบบของอาหารมนุษย์ที่แบ่งส่วนหนึ่งให้เขาโดยมีอาหารที่ปรุงและผสมกับข้าวสวยให้สุนัขได้กินซึ่งสุนัขก็สามารถกินได้ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ตรงกันข้ามการให้อาหารรูปแบบข้าวแก่สุนัขจะยิ่งนำให้สุนัขได้รับพลังงายที่เยอะและอิ่มอร่อยได้มากกว่าอาหารเม็ดด้วย นอกจากนี้คุณยังไม่ต้องเสียเงินเพื่อซื้ออาหารเม็ดที่ราคาสูงอีกด้วย ช่วยประหยัดเงินไปได้ตั้งเยอะ แต่ ๆ ๆ แน่นอนว่าอาหารที่ไม่ได้ถูกทมาให้เป็นของสุนัขเฉพาะด้านก็ย่อมจะมีข้อเสียอยู่เหมือนกันในกรณีที่คุณเลือกผิด อย่างประเภทอาหารปรุงสำเร็จและการใช้ประเภทข้าว ซึ่งวันนี้เราก็จะมาบอกเล่ากันถึงประเภทข้าวที่ไม่ควรเลือกทำให้สุนัขกิน ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้นกับร่างกายของสุนัขที่คุณเลี้ยงไว้ก็ได้ ฉะนั้นข้าวดังต่อไปนี้จึงควรได้รับการหลีกเลี่ยงไม่ให้เตะตาต้องใจและอยู่ห่างจากสุนัขให้มากที่สุด

“ข้าวเหนียว” ข้าวที่ไม่ควรให้สุนัขกิน

“ข้าวเหนียว” ด้วยความที่สุนัขเป็นสัตว์ที่มักจะชื่นชอบการกินมูมมามและกินอย่างรวดเร็วแบบเคี้ยวกลืน ๆ แถมด้วยการเลียให้เรียบจึงอาจทำให้ข้าวเหนียวมีโอกาสที่จะไปติดตามฟัน ตามจมูก เหนือปาก และตามขนได้ง่าย ๆ จนเอาออกยาก ยิ่งเป็นสุนัขที่ขนยาวยิ่งแล้วใหญ่เลย พอข้าวเหนียวติดทีนี่จะค่อย ๆ เอาออกทีละเม็ดก็แสนจะนาน กลัวทำน้องเจ็บที่เราอาจจะเผลอมือแรงดึงขนด้วยซะนี่ แม้ว่าคุณจะพยายามต้มข้าวให้เหนียวน้อยและนิ่มแล้วแต่ยังไงก็ยังไม่เหมาะกับน้องสุนัขอยู่ดี และกินไปก็ย่อยยากด้วยจึงไม่ควรให้สุนัขกิน

“ข้าวปั้น” ข้าวที่ไม่ควรให้สุนัขกิน

“ข้าวปั้น” เป็นข้าวที่อาจจะเข้าไปติดคอของสุนัขก็ได้เพราะมักจะติดกันเป็นก้อนเป็นชิ้นซึ่งสุนัขหลายตัวที่ไม่รู้ก็มักจะอ้าปากกว้างและกัดเข้าไปเต็มคำทำให้เคี้ยวไม่ทันเกิดอาการข้าวติดหลอดลมได้ง่าย ๆ แล้วยิ่งเป็นแนวข้าวปั้นญี่ปุ่นที่มีไส้อยู่ข้างในแล้วเขาไม่ทันได้รู้ก็อาจเผลอกลืนเข้าไปเป็นอันตรายมาก สำหรับการให้ข้าวแก่สุนัขควรจะเป็นข้าวที่เคี่ยวหรือข้าวที่ต้มจนไม่ติดกันมากจึงจะเหมาะ ควรหลีกเลี่ยงข้าวแบบนี้มากในการให้สุนัข

“ข้าวกล้อง” ข้าวที่ไม่ควรให้สุนัขกิน

“ข้าวกล้อง” เป็นข้าวที่มีเม็ดใหญ่และค่อนข้างแข็งกว่าข้าวทั่วไป อีกทั้งกลิ่นของข้าวกล้องกล้องก็ยังไม่เป็นที่ชื่นชอบสำหรับสุนัขบางสายพันธุ์ด้วยทำให้สุนัขกินแล้วอาจจะรู้สึกคลื่นไส้ เวียนศีรษะ และกินอาหารในมื้อหลักน้อยลงจนร่างกายอ่อนเพลียง่ายได้ด้วย คุณจึงไม่ควรจะนำข้าวรูปแบบนี้มาให้สุนัขกิน

เครดิตภาพ : test.com, seriouseats.com

#ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ข้าวที่ไม่ควรให้สุนัขกิน

OUR PARTNER