5 ปลาสวยงาม ที่นิยมเลี้ยง มาดูกันมีปลาชนิดไหนบ้าง

5 ปลาสวยงาม ที่นิยมเลี้ยง มาดูกันมีปลาชนิดไหนบ้าง

หลายคนชื่นชอบการเลี้ยงปลาเนื่องจากปลาเป็นสัตว์ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก ทั้งยังมีความสวยงามแบบไม่ซ้ำกันอีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาเอาใจคนชอบเลี้ยงปลา จะมีปลาชนิดไหนบ้างนั้นเราไปติดตามดูกันเลยดีกว่า

5 ปลาสวยงาม ที่นิยมเลี้ยง

1.ปลาหมอแคระ

หากคุณเคยเลี้ยงปลาชนิดนี้มาก่อนจะพบว่านิสัยของปลาหมอแคระนั้นค่อนข้างที่จะมีนิสัยก้าวร้าว ดุร้าย ชอบทำลายต้นไม้ต่าง ๆ ในน้ำ ที่สำคัญมักมีนิสัยไล่กัดกันเองอีกด้วย ไม่เพียงแค่นี้เขายังเป็นปลาที่มีความหวงที่อยู่อาศัยมาก ๆ แต่ลักษณะของเขาต้องยอมรับเลยว่ามีความสวยงามมาก ๆ 

2.ปลากัด

ปลาชนิดนี้หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะเป็นปลาตู้ของไทย ที่ชอบอาศัยอยู่ในน้ำนิ่งที่มีพันธุ์ไม้ประปราย ปลาชนิดนี้จะชอบการว่ายน้ำช้า ๆ ที่บริเวณผิวน้ำ มีลักษณะรูปร่างที่สวยงามด้วยสีที่หลากหลาย นอกจากนี้ก็ยังนำมากัดเพื่อต่อสู้ หลายคนก็นิยมเลี้ยงไว้เพาะพันธุ์เพื่อขายในกลุ่มคนรักปลา ซึ่งนอกจากสวยงามยังสามารถสร้างรายได้ด้วย

4.ปลาหางนกยูง

เป็นปลาสวยงามที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ปลาหางนกยูงเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่ติดตลาด สามารถสร้างรายได้จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่จะนิยมเลี้ยงกันในตู้กระจก ภาชนะหรือบ่อเลี้ยงปลา มักจะเลี้ยงร่วมกับพรรณไม้น้ำต่าง ๆ เช่น อ่างสาหร่าย เพราะเขาจะชอบซุกอยู่ในพุ่มสาหร่ายนั่นเอง

5.ปลาหมอสี

เป็นปลาที่ได้รับความนิยมสูงไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเป็นปลาที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความสวยงามก่อนที่จะหลายเป็นที่นิยมในไทยนั้น ปลาหมอสีได้รับความนิยมในแถบอเมริกา ยุโรป มาก่อน เป็นปลาที่สามารถเลี้ยงดูแลได้ง่ายเนื่องจากปลาหมอสีนั้นค่อนข้างที่จะเป็นปลาที่มีความอดทนสูงมาก กินอาหารได้ง่าย จำพวก ลูกกุ้ง ไรทะเล อาหารสด ไส่เดือน หนอนแดง เป็นต้น รวมทั้งอาหารสำเร็จรูปด้วย สำหรับการเลี้ยวก็จะเลี้ยงในตู้ปลากระจก หมั่นทำความสะอาดเปลี่ยนน้ำทุก ๆ 1 สัปดาห์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ ปลาสวยงาม ที่เรานำมาฝาก หากใครชื่นชอบปลาชนิดไหนเป็นพิเศษก็ลองหามาเลี้ยงกันดู แต่อย่างไรก็ตามปลาแต่ละชนิดนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป แนะนำให้คุณศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับปลาเหล่านั้นก่อน เพื่อการเลี้ยงที่ถูกต้องและเหมาะสม และเพื่อให้มีความสวยงามเป็นธรรมชาติมากที่สุดอีกด้วย และที่สำคัญคือในการเลี้ยงปลาต่าง ๆ จะต้องให้ความสนใจอยู่ตลอดเวลาด้วย

#สัตว์น้ำ #การเลี้ยงปลา #ทริคเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER