“ด็อบสันฟลายยักษ์” แมลงตัวโตเท่ามือคนผู้มีเขี้ยวแหลมยาว!

“ด็อบสันฟลายยักษ์” แมลงตัวโตเท่ามือคนผู้มีเขี้ยวแหลมยาว!

ในโลกอันกว้างใหญ่ของเราที่มีสิ่งมีชีวิตหลากสปีชีส์อาศัยอยู่ร่วมโลกกันเพียงแค่ต่างสถานะ มีทั้งแบบพึ่งพาอาศัยกัน แบบล่ากัน แบบได้ประโยชน์ฝ่ายเดียว และแบบส่งผลเสียกันและกัน หากจะกล่าวถึงสัตว์สปีชีส์ที่เป็นหนึ่งในการดำรงชีวิตดังกล่าวซึ่งมีความน่ากลัวมากแม้จะตัวเล็ก ใคร ๆ ย่อมจะนึกถึงสัตว์โลกประเภทแมลงที่แม้เราจะเห็นหน้าไม่ชัด แต่ด้วยลักษณะของปีกและลำตัวภายนอกของแมลงหลากหลายชนิดกลับทำให้มีความโดดเด่นน่าค้นหาจนบางตัวก็มีลักษณะที่ชวนให้ขนลุกไม่แตกต่างต่างจากพวกสัตว์ทะเลสุดแปลกเลย ซึ่งวันนี้ไหน ๆ ก็มาพูดเรื่องราวของแมลงแล้ว เราเพิ่งมานึกขึ้นได้ว่าควรจะแนะนำคุณให้รู้จักกับแมลงชนิดหนึ่งที่มีความน่าอัศจรรย์ของลำตัวที่เขาว่าใหญ่เท่ามือคนด้วยนะเออ! แค่ฟังก็น่าขนลุกแล้ว เอาเป็นว่าเรามาเข้าสู่การอ่านค้นคว้าโลกของ “เจ้าด็อบสันฟลายยักษ์”กันเลยดีกว่า

ทำความรู้จักกับ “ด็อบสันฟลายยักษ์”

“ด็อบสันฟลายยักษ์” หรือ “Giant Dobsonfly” เป็นแมลงน้ำบินที่มีลำตัวสีดำ – สีน้ำตาลขนาดใหญ่ที่สุดในโลกจนเรียกได้ว่าขนาดของมันใหญ่เท่ากับฝ่ามือของคนทีเดียวไม่ต่างกับปีกของมันสองข้างที่ระนาบกับลำตัวยาว 21 เซนติเมตร ปลายโค้งมนสวยงามมีลายเป็นแขนงเส้นสีดำเด่นชัดคล้ายผีเสื้อ อีกทั้งยังมีหนวดที่งอกออกมาเป็นงวงยาว เขี้ยวแหลมคล้ายกับด้วงกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในประเทศจีน อเมริกา และแอฟริกาใต้ เห็นน่ากลัวจนผู้คนสะพรึงขนาดนี้ แต่แท้จริงด็อบสันฟลายยักษ์ไม่ใช่แมลงนักล่าแต่อย่างใดเลยและออกจะมีลักษณะนิสัยชอบอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบและเริงร่าท่ามกลางแสงไฟตามอัธยาศัยแบบโลกสวยไม่ต่างจากแมงเม่าเลย แต่ด้วยลักษณะตัวทำให้ไม่มีแมลงตัวใดอยากเข้าใกล้มันมากนักเช่นกัน

การดำรงชีวิตของ “ด็อบสันฟลายยักษ์”

“ด็อบสันฟลายยักษ์” มีการดำรงชีวิตตามวัฏจักรที่ไม่ต่างจากแมลงน้ำทั่วไปที่ออกหากินในเวลากลางคืนและซ่อนตัวใต้ใบไม้ใหญ่ในเวลากลางวัน ตั้งแต่คลอดออกมาเป็นตัวอ่อนจนถึงโตเต็มวัยมันจะไม่ค่อยไปไหนที่ไกลจากแหล่งน้ำมากนัก แม้แต่ช่วงผสมพันธุ์และวางไข่ก็ยังวางไว้บริเวณแหล่งน้ำ โดยก่อนผสมพันธุ์จะมีการเกี้ยวกันโดยใช้ขากรรไกรและชูเขี้ยวยาวที่สวยงามหากใครชูได้สวยงามกว่ากันก็จะถูกตัวเมียเลือกเป็นคู่ อีกทั้งด็อบสันฟลายยักษ์ยังเป็นผู้ที่มีสัญชาตญาณไวต่อความเปลี่ยนแปลงการเป็นธรรมชาติของน้ำด้วย หากแหล่งน้ำใดไม่บริสุทธิ์มันก็จะขนไข่และพาคู่ของมันหนีกันไปแหล่งน้ำอื่น มันจึงถูกใช้เป็นตัวบ่งชี้คุณภาพน้ำชั้นดีของนักวิทยาศาสตร์และนักทรัพยากรสิ่งแวดล้อม สามารถตรวจสอบสารพิษและสิ่งเจือปนในน้ำได้

อาหารสุดโปรดของ “ด็อบสันฟลายยักษ์”

“ด็อบสันฟลายยักษ์” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบเพียงหนึ่งเดียว คือ “ยางไม้” ซึ่งพวกมันสามารถกินยางไม้ที่ไหลออกมาจากต้นไม้ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติที่อยู่ได้โดยการใช้เขี้ยวเจาะต้นไม้บริเวณที่ตรวจสอบดูรู้ว่าส่วนไหนที่จะได้น้ำยางมากที่สุด

เครดิตภาพ : worldnewsroom.info

#ความรู้เรื่องสัตว์ #แมลง #สัตว์แปลก

OUR PARTNER