มาทำความรู้จัก ต้นมั่งมีไม้มงคล ปลูกง่าย โตเร็ว เสริมดวงโชคลาภ

มาทำความรู้จัก ต้นมั่งมีไม้มงคล ปลูกง่าย โตเร็ว เสริมดวงโชคลาภ

เรียกได้ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก ต้นมั่งมีไม้มงคล หรือเฉียงพร้านางแอ โดยเฉพาะกลุ่มนักสะสมและผู้ที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจ เพราะมีความเชื่อต่อกันมาว่า ช่วยเสริมโชคลาภ บารมี ช่วยให้เงินไหลนองทองไหลมา แถมยังให้ร่มเงา ร่มรื่นภายในบ้านได้ ทั้งยังใบร่วงน้อย ทำให้ไม่ต้องเก็บกวาดบ่อย ๆ และมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน รวมถึงมีรูปทรงที่สวยจึงกลายเป็นที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประธานในการจัดส่วนอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะหามาไว้ที่บ้านสักต้นแต่ยังไม่รู้วิธีปลูกและดูแล มาตามอ่านได้จากบทความนี้กันได้เลย

ลักษณะของต้นมั่งมี

ต้นมั่งมีไม้มงคล ภาษาอังกฤษเรียกว่า Freshwater Mangrove Tree มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Carallia Brachiata (Lout.) Merr. จัดอยู่ในวงศ์ของ Rhizophoraceae มีถิ่นกำเนิดอยู่หลายแห่งทั่วโลก เช่น มาดากัสการ์ ศรีลังกา อินเดีย หมู่เกาะแปซิฟิก และแทบจะพบได้ในทุกภาคของประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเติบโตได้ดีในป่าเบญจพรรณ ป่าดิบชื้น ดิบแล้ง และป่าพรุ มีชื่อเรียกตามพื้นถิ่นแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น แก๊ก เขียงพร้า ตะแบง วงคด บางชื่ออาจจะไม่คุ้นหูหรือได้ยินได้บ่อย ๆ

ลักษณะโดยทั่วไปเป็นไม่ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 15-30 เมตร แต่บางต้นอาจจะสูงได้ถึง 50 เมตรเลยทีเดียว ส่วนของลำต้นตรง เปลือกสีน้ำตาลอมเทาหรือแดง ผิวเรียก แตกกิ่งเป็นรูปกรวยยอดทรงพุ่มทึบ ให้ใบดก ออกเป็นใบเดี่ยวรูปรี โคนใบสอบ ปลายมีติ่งเล็กแหลม แผ่นใบเกลี้ยงและมีความหนา ด้านขอบใบเรียบ บนใบจะเป็นสีเขียวเข้ม บริเวณท้องใบจะเป็นสีเขียวอ่อนกว่าเล็กน้อย ส่วนการออกดอกจะเป็นช่อ กระจุกสั้นอยู่ตามซอกใบ และปลายกิ่ง ในช่วงประมาณเดือนมกราคม-มีนาคม กลีบดอกเป็นสีครีม และมีผลเล็ก 0.5-1.8 เซนติเมตรเท่านั้น เมื่อแก่จะเปลี่ยนสีเป็นส้มอมแดงอ่อนไปจนถึงม่วงอมแดงเข้ม ภายในผลมีเมล็ดสีดำสามารถนำมาเพาะพันธุ์ได้

ประโยชน์ของต้นมั่งมี
เนื่องจากสามารถทนในสภาพอากาศร้อนได้ดี และไม่ผลัดใบ ทำให้ไม่ต้องเก็บกวาดบ่อย ๆ แถมแผ่กิ่งก้านสาขาในวงแคบ ให้ร่มเงากับตัวบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ทั้งยังเชื่อว่าต้นมั่งมีไม้มงคล จะเสริมโชคลาภ ส่งผลให้ผู้ปลูกมีบารมีและมั่งคั่งมีทรัพย์สมบัติเงินทองมากมาย 
ไม่เพียงเท่านี้ด้วยเนื้อไม้มีลวดลายที่สวยงามและแข็งแรง จึงสามารถนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งได้ ในขณะเดียวกันยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยในการบรรเทาอาการป่วย เช่น ลดไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ และต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

วิธีปลูกและการดูแลรักษา
การขยายพันธุ์ทำได้ด้วยการเพาะเมล็ด และปักชำ โดยเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด แต่ทั้งนี้ควรเป็นดินที่เก็บความชื้นและระบายน้ำได้ เช่น ดินร่วนปนทราย เป็นต้น จะส่งผลให้ลำต้นสวย และโตเร็ว ส่วนบริเวณที่ปลูกควรเป็นพื้นที่กว้าง ไกลจากบ้านประมาณ 4-5 เมตร และต้องมีไม้หลักช่วยยึดลำต้นด้วย ทั้งที่ควรเป็นพื้นที่ที่มีแสงแดดตลอดทั้งวัน และไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ๆ เพียงสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรปล่อยให้พื้นดินแห้งจนเกินไป เพราะพันธุ์ไม้ชนิดนี้ชอบความชื้นสูง และควรบำรุงด้วยการใส่ปุ๋ยคอกรอบโคนต้นประมาณปีละ 1-2 ครั้งด้วย

นับว่าต้นมั่งมีไม้มงคล เป็นพันธุ์ของไทยที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงปลูก และเลี้ยงง่าย เจริญเติบโตได้ดีแล้ว ยังให้ร่มเงา ให้ความสดชื่นเติมพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีความเชื่อต่อ ๆ กันมาว่า ปลูกแล้วจะมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต อย่างกับชื่อของต้นไม้ชนิดนี้เลยทีเดียว

เครดิตภาพ : topgardensites.com / kapook.com

#การปลูกต้นไม้ #แต่งสวน #ต้นไม้มงคล

OUR PARTNER