รวม 6 เทรนด์ต้นไม้น่าปลูกแห่งปี 2022 สายรักธรรมชาติไม่ควรพลาด

รวม 6 เทรนด์ต้นไม้น่าปลูกแห่งปี 2022 สายรักธรรมชาติไม่ควรพลาด


กระแสการปลูกต้นไม้ในประเทศไทยบ้านเรา เรียกได้ว่าไม่มีแผ่วลงไปอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะสามารถปลูกเป็นงานอดิเรกเพื่อคลายเครียด ใช้เวลาว่าง ๆ ให้เกิดประโยชน์แล้ว บางคนอาจสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสดชื่น สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ให้ภายในบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่การปลูกต้นไม้จะไม่เคยตกยุคลงไป ทั้งยังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง มีดูกันว่ามีเทรนด์ต้นไม้น่าปลูกแห่งปี2022 มีอะไรบ้าง ปลูกไว้ไม่ล้าสมัย ไปดูกันเลย

1. โฮยา ต้นไม้ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทางตอนบนของประเทศออสเตรเลีย และมีสายพันธุ์มากกว่า 200 ชนิดอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไม้เลื้อย โดยพันธุ์ที่สามารถพบเห็นได้บ่อยและมีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจปลูกกันเป็นจำนวนมาก คือ ใบหัวใจ วาเลนไทน์ หรือหัวใจทศกัณฐ์ ด้วยมีจุดเด่นอยู่ที่ใบเป็นรูปหัวใจคว่ำ อวบน้ำ แผนใบกว้างมีเขียวเข้ม ปลูกแลดูแลง่าย เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีการระบายน้ำได้ดี ทั้งนี้ควรวางไว้ที่มีแสงแดดรำไร และหมั่นรดน้ำวันละ 2 ครั้ง โดยไม่ให้แฉะจนเกินไปเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราขึ้นได้

2. ซีโกเนียม หรือต้นเงินไหลมา เป็นอีกหนึ่งต้นไม้น่าปลูกแห่งปี2022 ด้วยเป็นไม้ประดับที่มีใบสวย โดยมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่าปลูกแล้วจะมั่งคั่งร่ำรวยเหมือนชื่อนั่นเอง ซึ่งพันธุ์นี้จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนผสมกาบมะพร้าว ตั้งไว้บริเวณที่มีแสงแดดรำไร รดน้ำไม่ต้องบ่อยเพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ทั้งนี้ข้อควรระวังคือส่วนใบจะมีสารแคลเซียมออกซาเลต เป็นพิเศษอ่อน ๆ ที่ไม่ปลอดภัยกับเด็กและสัตว์เลี้ยง หากกัดหรือกลืนลงไปอาจส่งผลให้ปากบวม และมีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

3. ไม้โขด นับว่าเป็นเทรนด์ต้นไม้น่าปลูกแห่งปีที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความสวยงามแปลกตาจากฟอร์มต้น โดยเฉพาะส่วนหัวที่มีขนาดใหญ่ และอวบน้ำเป็นอย่างมาก ด้านการดูแลรักษาก็มีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสายพันธุ์ แต่โดยส่วนใหญ่จะเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีแสงรำไร เพียงเท่านี้ก็เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านได้เป็นอย่างดีแล้ว

4. บีโกเนีย เป็นไม้ประดับที่มีมากกว่า 1,000 ชนิดทั่วโลก โดยแต่ละพันธุ์มีลักษณะ ขนาด ชนิด และสีสันที่มีความแตกต่างกันออกไป สามารถนำไปจัดสวน หรือวางไว้ภายในบ้านก็ให้ความสวยงามไม่แพ้กัน การปลูกควรเป็นดินร่วนและระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำขัง แต่คงเก็บความชื้นไว้ได้ หากมีแสงสว่างอย่างเพียงพอก็จะเจริญเติบโตได้ดี ทั้งนี้ไม่ควรโดนแดดจัด ๆ รดน้ำเมื่อดินเริ่มแห้ง และควรรดบริเวณหน้าดินโดยตรง หากโดนใบจะทำให้ร่วงได้

5. พลูสนิม อีกหนึ่งเทรนด์ต้นไม้น่าปลูกแห่งปี2022ตระกูลพลูยอดนิยม มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ใบเป็นรูปหัวใจ โคนใบหยัก ปลายเรียวมีติ่งแหลม เส้นกลางใบสีเหลืองชัดเจน ผิวใบข้างบนสีเขียว ส่วนใต้ใบเป็นสีส้มและแดงเข้ม นับว่าเป็นไม้เลี้ยงที่สามารถปลูกในกระถางหรือแขวนประดับก็ได้ โดยสามารถเลี้ยงได้ไกลถึง 24 นิ้ว เติบโตได้ดีในดินร่วมผสมกับหินเพอร์ไลต์และพีทมอส ทั้งนี้หากอยากให้มีใบสวยควรนำไปวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไร

6. คลาสซูล่า มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอปริกา จุดเด่นของสายพันธุ์นี้อยู่ตรงที่สามารถปรับตัวได้กับทุกสภาพอากาศ เหมาะสำหรับบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน ทั้งยังชอบความชื้นต่ำ ต้องการน้ำน้อย รดน้ำเพียงไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว แถมปลูกได้ในดินทั่วไปอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าจะช่วยนำความโชคดีมาให้ผู้ปลูกได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทรนด์ต้นไม้น่าปลูกแห่งปี2022 ที่เรียกได้ว่าแต่ละชนิดมีความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว หากใครสะดุดตาหรือสนใจต้นไหนก็สามารถไปหาเลือกซื้อมาปลูกได้ตามความชอบ อย่างไรก็ตามการปลูกต้นไม้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนแต่ละสายพันธุ์มีความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรศึกษาวิธีการปลูกและดูแลรักษาด้วย ไม่อย่างนั้นอาจเฉาตายขึ้นมาได้

เครดิตภาพ : blockdit.com / naewna.com /

OUR PARTNER