เปิดโลกใหม่แดนอเมซอนไปกับ “ลิงแทมมารินจักรพรรดิ”

เปิดโลกใหม่แดนอเมซอนไปกับ “ลิงแทมมารินจักรพรรดิ”

หากอยู่ในการ์ตูนสัญชาติจีนที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับศึกยุทธภพกังฟูสุดแฟนตาซีแล้วล่ะก็เราคงจะได้เห็นเหล่าสัตว์ที่หนึ่งในนั้นมีหนวดเครายาวเป็นตัวแทนของเซียนหรือท่านอาจารย์ที่มีความแกร่งกล้าในเวทย์และพละกำลังซึ่งมักจะอยู่ในอิริยาบถยืนตัวตรงสงบและเคร่งขรึมแล้ว ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์ภาพยนตร์แนวสัตว์แฟนตาซีและความเป็นวัฒนธรรมจีนที่ไม่มีใครเหมือนทำให้เรารู้สึกว่าสัตว์ตัวนั้นมีความน่าสนใจกว่าสัตว์ตัวเอกหลักในภาพยนตร์นั้น ๆ เสียอีก แต่รู้หรือเปล่าว่าในโลกแห่งการ์ตูนแม้ว่าเขาจะแค่เสริมหนวดของสัตว์ตัวนั้นขึ้นมาเพื่อให้ดูรู้ว่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนยาว มีความเหมือนผู้เฒ่าที่มีอายุมากและผ่านร้อนผ่านหนาวมา แต่ในโลกแห่งความจริงกลับมีสัตว์ชนิดนั้นที่มองดูเหมือนท่านสัตว์ผู้เฒ่าอาจารย์ในตำนานแอนิเมชั่นอยู่ด้วย! เพียงแต่ว่าหนวดเคราของเขาที่ยาวมากจากพันธุ์ของเขาจริง หาใช่หนวดจากความแก่เฒ่าอย่างในการ์ตูนเลย แถมชื่อ “ลิงแทมมารินจักรพรรดิ” ยังเป็นนามเรียกขานอลังการดาวล้านดวงที่ทำให้เป็นหนึ่งในสัตว์โลกน่าสนใจที่สุด

ทำความรู้จักกับ “ลิงแทมมารินจักรพรรดิ”

“ลิงแทมมารินจักรพรรดิ” เป็นลิงเชื้อสายแทมมารินซึ่งเป็นลิงขนาดเล็กยาวประมาณ 22 – 22 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 900 กรัม มีลักษณะโดดเด่นไม่เหมือนลิงอื่นตรงที่บริเวณปากสีชมพูเนื้ออ่อนจะมีขนสีขาวยาวออกมาโดยรอบห้อยระย้างอนตรงแนวปลายคล้ายกับหนวดเคราของผู้ชายมีอายุที่ยาวดูมีความน่าเกรงขามจึงเรียกว่า “หนวดจักรพรรดิ” ตามลำตัวมีขนสั้นนุ่มฟูสีน้ำตาลอมเทาคล้ายขนของแมว พบได้มากบริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของลุ่มน้ำอเมซอนที่มีความราบลุ่มและมีลักษณะเป็นป่าฝนชื้นตามแนวเทือกเขาและที่ราบต่ำของเปรูและบราซิล เพราะพวกมันชอบอยู่กับอุณหภูมิที่หนาวเย็น สดชื่น และมีแหล่งน้ำเป็นหลัก

การดำรงชีวิตของ “ลิงแทมมารินจักรพรรดิ”

“ลิงแทมมารินจักรพรรดิ” จะอยู่อาศัยรวมกันเป็นฝูงเล็กจำนวน 20 ตัวซึ่งเป็นจำนวนที่พอดีกับการปกป้องอันตรายกันและกัน อีกทั้งยังไม่เยอะเกินกว่าที่จะวางแผนดำรงชีวิตพึ่งพาอาศัยกัน มีการสืบพันธุ์หลายครั้ง โดยจะเริ่มสืบพันธุ์ครั้งแรกตั้งแต่ช่วงอายุ 16-20 เดือนเมื่อมันวางแผนความพร้อมด้านอาหารแล้วช่วงฤดูฝน ตัวเมียจะผสมพันธุ์กับตัวผู้หลายตัวเพื่อเพิ่มโอกาสในการมีลูกเพศผู้ ด้วยลิงแทมมารินจักรพรรดิมีความเชื่อว่า เป็นไปได้ที่ลูกคนใดคนหนึ่งจะนำยีนของตนไปสู่รุ่นต่อไปและตั้งท้องไม่เกิน 6 เดือนก่อนจะคลอดลูกออกมาและให้การเลี้ยงดูอย่างอบอุ่นจนกว่าจะเริ่มโต และสำหรับมนุษย์มันก็ค่อนข้างเป็นมิตรมาก

อาหารสุดโปรดของ “ลิงแทมมารินจักรพรรดิ”

“ลิงแทมมารินจักรพรรดิ” มีอาหารสุดโปรด คือ ผลไม้และดอกไม้ โดยดอกๆไม้จะต้องเป็นดอกไม้ที่มีความชุ่มของน้ำหวานภายในซึ่งเพียงพอให้ลิงแทมมารินจักรพรรดิแก้กระหายน้ำและให้พลังงานได้อย่างเต็มที่จนแข็งแรงโดยเฉพาะเวลาเลี้ยงลูก ส่วนผลไม้ก็ไม่จำกัดว่าต้องเป็นแค่กล้วยเหมือนลิงอื่น ลิงแทมมารินจักรพรรดิไม่เป็นลิงช่างเลือกกินผลไม้ ค่อนข้างเรียบง่ายมาก

เครดิตภาพ : fewallaround.wordpress.com

#สาระสัตว์ #ลิงแทมมาริน #ความรู้

OUR PARTNER