“จามรี” สัตว์ท้องถิ่นคู่เคียงหิมาลัย

“จามรี” สัตว์ท้องถิ่นคู่เคียงหิมาลัย

ทุกทวีปย่อมจะมีสัตว์เฉพาะที่กำเนิดและดำรงชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีภูมิอากาศและภูมิประเทศที่เหมาะสมกับระบบนิเวศของตัวเอง เช่นเดียวกับที่เมื่อแยกย่อยลงไปตามประเทศต่าง ๆ ทุกประเทศเองก็จะมีสัตว์ประจำชาติที่อีกประเทศหนึ่งไม่มีจนกลายเป็นความสนใจที่คนต่างชาติไม่เคยพบไม่เคยเห็นจนเกิดความสนใจอยากจะศึกษาหาความรู้ในเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ประจำชาตินั้น ๆ ว่าสัตว์แต่ละชนิดมีความพิเศษทั้งภายนอกและภายในอย่างไรบ้าง ขนาดช้างที่ไทยเรามองว่าเป็นสัตว์ธรรมดา ในบางประเทศก็กลับไม่มีด้วยเชื่อหรือเปล่า! เอาล่ะไหน ๆ วันนี้เราก็มาพูดถึงสัตว์ประจำประเทศกันแล้วทั้งทีก็อยากพาคุณมารู้จักกับ “จามรี” หนึ่งในสัตว์แปลกที่สุดซึ่งอยู่ประจำประเทศที่ติดกับเทือกเขาหิมาลัยซึ่งเรื่องราวของมันช่างน่าค้นหามาก บางคนที่เคยไปทิเบตก็อาจจะได้พบเห็น ได้ถ่ายรูปจามรีคู่กับทิวทัศน์สวย ๆ ของภูเขาหิมะมาแล้ว และบางคนก็ถึงขั้นไปรับประทานเนื้อหรือนมของจามรีที่ชนพื้นเมืองนำมันมาเป็นอาหารแล้วด้วยซ้ำ! แสดงให้เห็นว่า “จามรี” คือสัตว์สำคัญที่โลกไม่ควรมองข้ามเลย

ทำความรู้จักกับ “จามรี”

“จามรี” เป็นสัตว์แปลกในเขตเทือกเขาหิมาลัยทางตอนใต้ของเอเชียกลาง, ในที่ราบสูงทิเบต และเหนือไปจนถึงมองโกเลียและรัสเซียที่มีอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะทางแถบที่ราบสูงทิเบตนั้นจะพบได้ง่ายมากจนเรียกได้ว่าเป็นสัตว์ประจำประเทศเลยก็ยังได้ โดยลักษณะของจามรีจะมีความคล้ายวัวผสมกับควายของบ้านเรา แต่มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างจากสัตว์ตระกูลวัว – ควายพันธุ์อื่นตรงที่ขนของจามรีนั้นมีความยาวระย้ามากและค่อนข้างบางเบานุ่มอ่อนเป็นสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำลงมาจนเกือบถึงข้อเท้า เขายาวและโค้งกว้างแบบกระทิง หางยาวเป็นพู่สวยงามซึ่งบางตัวก็จะมีขนสีขาวด้วย โดยผู้คนมักจะนำจามรีมาเป็นสัตว์เลี้ยงทางปศุสัตว์เพื่อใช้ประโยชน์ในการเป็นพาหนะเดินทางไม่ไกลมากในปัจจุบันและเป็นอาหารด้วย หากเป็นจามรีที่เลี้ยงไว้เป็นพาหนะก็จะมีการตกแต่งบริเวณหลังของมันที่เป็นหนอกสันโด่งให้คลุมด้วยผ้าสีสดใสและมีการติดระฆังเล็ก ๆ ให้เสียงสดใสเป็นสัญลักษณ์ป้องกันการหายตัวไปด้วย

การดำรงชีวิตของ “จามรี”

“จามรี” หากเป็นพวกที่อยู่กับป่าและภูเขามักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง เวลากลางวันจะออกมาเดินตามทุ่งหญ้าและแหล่งน้ำเพื่อหาอาหารหล่อเลี้ยงชีวิตเป็นหลักแบบเรียบง่าย ซึ่งเมื่อเห็นคนก็จะค่อนข้างตื่นกลัวง่าย โดยหากเจอการคุกคามที่สัมผัสได้ว่าอีกฝ่ายมาด้วยจุดประสงค์ไม่ดีก็จะหันบั้นท้ายมาชนกันตีวงล้อมให้ลูกอ่อนหรือจามรีวัยอ่อนให้อยู่ตรงกลางเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกตัวเองเป็นอะไรและเป็นการขู่ให้อีกฝ่ายเห็นถึงความเอาจริงเอาจังทั้งที่มันเป็นสัตว์ไม่ดุร้ายใด ๆ เลย แต่หากเป็นจามรีที่เลี้ยงไว้ก็จะมีความเชื่องไม่ต่างกับม้าและมีความอดทนสูงในการบรรทุกสิ่งของและเดินทางไกลได้มาก

อาหารสุดโปรดของ “จามรี”

“จามรี” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบกันมาก คือ หากเป็นในฤดูหนาว พวกมันจะลงมากินหญ้าและสมุนไพรเพื่อสุขภาพตามทุ่งหญ้าในเขตที่ราบต่ำ แต่เมื่ออากาศเริ่มอุ่นลงก็จะขึ้นไปกินมอสและไลเคนบนที่ราบสูงแทน ด้วยพวกมันเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่กับการกินอาหารในอุณหภูมิที่หนาวเย็นเป็นหลัก 

เครดิตภาพ : naewna.com, pixabay

#จามรี #ความรู้ #สัตว์เลี้ยง

OUR PARTNER