“ไก่ดำอินโดนีเซีย” ไก่งามที่มีราคาสูงจัด!

“ไก่ดำอินโดนีเซีย” ไก่งามที่มีราคาสูงจัด!

หากใครที่เคยดูการ์ตูนอนิเมะเรื่อง “ยอดกุ๊กแดนมังกร”มาแล้วก็คงจะจำกันได้ว่ามีอยู่ตอนหนึ่งที่หลิว เหมา ซิงกับเพื่อน ๆ ได้มีโอกาสเดินทางไปที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งแล้วพบกับตัวเอกที่เป็นพ่อครัวซึ่งถูกชาวบ้านบูลลี่เพราะเลี้ยงไก่ดำซึ่งมีแต่คนเชื่อว่าเพราะไก่ดำนี้จึงนำพาโชคร้ายทำให้มีคนตายและเป็นไก่นำเชื้อโรคด้วย อาจเพราะดั้งเดิมคนจีนมองอยู่แล้วว่าสีดำเป็นสีแห่งความโชคร้าย ตรงข้ามกับสีแดงที่เป็นสีแห่งมงคลและความโชคดีทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ไก่ดำเลย แต่พอตอนสุดท้ายกลับพบความจริงว่า ไก่ดำที่ใครต่อใครก็พากันเกลียดตอนแรกคือ “ไก่เทพในตำนาน” ซึ่งหายากและทำอาหารได้อร่อยที่สุด เราเองได้แต่คิดเหมือนคนอื่นว่า ไก่ดำคงเป็นเพียงแค่ตำนานที่อนิเมะเล่าให้เกิดความสนุกก็แค่นั้น แต่ใครจะรู้ว่า โลกเรามีไก่ดำอยู่จริง ๆ แต่แค่ไม่ใช่ไก่ที่กำเนิดในจีน หากแต่เป็นไก่ของอินโดนีเซียซึ่งเขาเรียกกันว่า “ไก่ดำอินโดนีเซีย”นี่เอง!

ทำความรู้จักกับ “ไก่ดำอินโดนีเซีย”

“ไก่ดำอินโดนีเซีย” หรือ “Ayam Cemani” เป็นไก่พันธุ์ที่หายากของประเทศอินโดนีเซียและมีราคาส่งออกทั่วโลกที่สูงมาก โดยตัวที่คุณภาพดีจากการเลี้ยงในฟาร์มแพงสุดอยู่ที่ตัวละ 5,000 บาททีเดียว โดยลักษณะโดดเด่นของไก่ดำอินโดนีเซีย คือ ร่างกายแทบทุกส่วนจะเป็นสีดำหมด ไม่ว่าจะเป็นขน จะงอยปาก กระดูก แม้แต่ดวงตาทำให้มีความเงางาม อันมาจากกรรมพันธุ์ของยีนเด่นที่ทำให้เกิดรอยดำ (fibromelanosis) และไก่ดำอินโดนีเซียยังมีกล้ามเนื้อที่ต้นขามากกว่าไก่ตัวอื่น ๆ ทำให้พวกมันดูมีความสง่าเวลาเดิน ยืน และเคลื่อนไหวได้รวดเร็วมาก ซึ่งในบาหลีนิยมนำไก่นี้มาทำกิจกรรมการแข่งขันชนไก่กันมากนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งเวลามีพิธีกรรมพื้นเมืองที่ต้องบูชาเครื่องเซ่นก็มักจะนำไก่ดำอินโดนีเซียมาใช้ด้วย

การดำรงชีวิตของ “ไก่ดำอินโดนีเซีย”

“ไก่ดำอินโดนีเซีย” มีนิสัยไม่ค่อยชอบยุ่งกับมนุษย์มากนัก เวลาที่มนุษย์เข้าหา ไก่ดำอินโดนีเซียก็มักจะชอบเดินเลี่ยงไปอีกด้านด้วยมันเป็นไก่ที่ค่อนข้างขี้รำคาญมนุษย์ มีเสียงที่ดังมาก และเวลาออกไข่ก็จะแตกต่างจากไก่อื่น ๆ ตรงที่ออกไข่ยากจึงต้องมีกรรมวิธีในการเพาะเลี้ยง โดยไข่ที่ออกมาจะมีสีน้ำตาลอ่อน ครีมอ่อน และชมพูอ่อน น้ำหนักโดยเฉลี่ย 45 กรัม ลูกไก่ที่เกิดมาจะมีขนที่ฟูแบบขนเป็ดสวยงามพองน่ารักมาก

อาหารสุดโปรดของ “ไก่ดำอินโดนีเซีย”

“ไก่ดำอินโดนีเซีย” มีอาหารที่กินได้แบบไก่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นข้าวไร่ ข้าวโพด เศษผัก หยวกกล้วย เสริมหัวอาหารผสมรำละเอียดและน้ำตาลทรายแดง ถั่ว และเศษพืชต่าง ๆ ที่ยิ่งเน้นพืชเฉพาะท้องถิ่นที่หาได้ง่ายในอินโดนีเซียก็ว่ากันว่าจะทำให้ระบบขับถ่ายของไก่เป็นไปอย่างดีมาก

เครดิตภาพ : factsofindonesia.com

#ไก่ดำ #ความรู้สัตว์ #สัตว์แปลก

OUR PARTNER