ทำอย่างไรให้สุนัขไม่กินอาหารเลอะเทอะ

ทำอย่างไรให้สุนัขไม่กินอาหารเลอะเทอะ

ตอนนี้คงมีเจ้าของสุนัขมากมายที่กำลังเหนื่อยใจกับพฤติกรรมการกินอาหารของสุนัขตัวเองที่หาระเบียบมิได้เทียวหนา กินอาหารไปบางตัวก็สะบัดหน้าไปจนเลอะเทอะอย่างกับแมว บางตัวก็กินอย่างมูมมามจนอาหารหกเลอะเทอะออกมาจากปากภาชนะ บางตัวก็กินแล้วเอาอาหารบางอย่างออกมาวางนอกภาชนะแล้วค่อย ๆ เลียไปอีก แค่เห็นก็แทบจะต้องหายาดมมา สอนอย่างไรสุนัขของเราก็ไม่เชื่อฟัง เช่นนี้แล้วควรจะทำอย่างำรดีให้สุนัขของเรารู้จักเชื่อฟังที่เราสั่งสอนบ้างในระเบียบของการกินอาหารที่มีวินัยมากยิ่งขึ้น เพราะหากปล่อยไว้เช่นนี้บ้านเราก็คงได้ทำความสะอาดทุกวันและต้องอยู่กับกลิ่นอาหารที่ยังคงลอยอวลอยู่อย่างแน่นอน จะทำอย่างไรให้สุนัขรู้จักการกินอาหารแบบค่อย ๆ ไม่ใช่กินอย่างรีบร้อนทั้งเวลาที่เราอยู่บ้านกับเขาและเวลาที่ให้คนอื่นมาคุม คุณสามารถจัดการให้อยู่หมัดได้ด้วยวิธีเหล่านี้

มีผ้าปูรองภาชนะอาหารของสุนัข

การนำผ้าปูมารองภาชนะใส่อาหารเวลาสุนัขกินอาหารจะทำให้สุนัขที่ยังคงติดอยู่กับการกินอาหารเลอะเทอะสะบัดไปสะบัดมาหรือมักเผลอเอาอาหารออกมาวางกับพื้นแล้วเลียไม่ทำให้พื้นบ้านของคุณเลอะไปด้วยเศษอาหารที่ไม่พึงประสงค์ ผ้าขนาดใหญ่สามารถช่วยรองได้ในระดับหนึ่งและเป็นวิธีที่ทำแค่ช่วงแรกในขณะที่สุนัขยังไม่คุ้นชินกับการฝึกของเรานักด้วย แต่เดี๋ยวชินจนเขากินแต่ในภาชนะ ไม่สะบัดเราก็เอาผ้าปูออกได้แล้ว

ใช้ภาชนะทรงสูงสำหรับให้อาหารสุนัข

การใช้ภาชนะทรงสูงอย่างกะละมังหรือสิ่งใดก็ตามที่มีระดับความหนาและความสูงจะทำให้สุนัขกินอาหารไม่หกเลอะเทอะออกมานอกพื้น มีปากภาชนะที่กว้างใหญ่มากพอในการป้องกันเวลาอาหารกระเด็นออกมาในขณะกินหรือเวลาอาหารหล่นจากสุนัข ภาชนะทรงสูงจะสามารถช่วยสุนัขของคุณได้และเสริมบุคลิกภาพมารยาทการกินอาหารที่ดีเสริมจากการสอนของคุณ

ยืนคุมพร้อมคอยบอกสุนัข

ในขณะที่คุณสอนสุนัขช่วงที่เขากำลังฝึกอยู่ คุณต้องคอยยืนคุม มองสุนัขกินอาหารอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา แน่นอนว่าสุนัขย่อมมีความเกรงกลัวต่อเจ้านายในระดับหนึ่งอยู่แล้วจึงไม่สามารถแสดงพฤติกรรมกินอาหารแบบมูมมามอย่างที่ตัวเองชอบทำได้เหมือนเวลาปกติ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหน่อยแต่เดี๋ยวพอผ่านไป สุนัขก็จะเกิดความซึมซับคุ้นชินจนเปลี่ยนวิธีการกินอาหารใหม่เอง ค่อย ๆ บอกเขาไป อย่าเร่งรีบ เพราะสุนัขไม่ชอบให้เจ้าของบังคับพวกเขาเลย

เครดิตภาพ : thefarmersdog.com

#สุนัขน่ารัก #ไม่ให้น้องหมากินเลอะ #ทริคเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER