นกพูดได้ที่เลี้ยงแล้วคุณจะไม่รู้สึกเหงา

นกพูดได้ที่เลี้ยงแล้วคุณจะไม่รู้สึกเหงา

เหงาและเดียวดายหรือไม่กับทุกวันที่คุณต้องกลับมาบ้านแล้วพบว่าแม้แต่ในสถานที่สงบใจมากที่สุดก็ยังสร้างความว้าเหว่ไม่แตกต่างจากการที่เราอยู่ตัวคนเดียวในโลกอันกว้างใหญ่เลย ไม่ว่าจะทำอะไรก็เหมือนไม่มีแรง ไม่มีใครคอยอยู่เคียงข้าง ฟังเพลงก็ช่วยได้แค่เวลาฟังเท่านั้น เราแค่อยากจะหาใครสักคนมาเป็นเพื่อนและคนในครอบครัวที่คอยเข้าใจหลายสิ่งหลายอย่างที่เราเป็น ได้พูดคุยจ้อแจ้กับเราตลอดเวลา โดยที่เราไม่ต้องเป็นฝ่ายเข้าหาหรือชวนพูดเองตลอด ยิ่งเป็นคนที่พูดไม่เก่งด้วยก็ยิ่งต้องการใครสักคนที่มาเปลี่ยนแปลงชีวิตที่จำเจและหงอยเหงา แบบนี้ถึงคราวที่คุณต้องมี “นกพูดได้” เป็นสัตว์เลี้ยงชวนคุยประจำบ้านแล้วล่ะ บอกเลยว่าสำหรับคนที่ไม่ชอบการอยู่คนเดียวแบบไม่มีใครเคียงข้างหรือคนที่เป็นโรคซึมเศร้า นกพูดได้ถือเป็นสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้ชีวิตคุณมีสีสันได้มากที่สุดเลย ไม่จำเป็นต้องอยู่กับคนที่ไม่จริงใจหากเรามองหาแล้วว่างเปล่า แค่เพียงคุณเลือก 1 ในนก 3 ชนิดที่เราแนะนำมาก็จะไม่เหงาแล้ว

“นกแก้ว” นกพูดได้น่าเลี้ยงคลายเหงา

“นกแก้ว” เป็นนกที่สามารถพูดเลียนเสียงมนุษย์ได้และสามารถจดจำการตอบโต้กันของมนุษย์จนสื่อสารเป็นประโยคยาว ๆ ได้ ยิ่งคุณชวนมันพูดเองและตอบเองบ่อย ๆ ในช่วงแรกมากเข้า ทีนี้ระยะหลังเจ้านกแก้วก็จะตอบโต้คุณได้ทุกคำเวลาพูดเลย เพราะตามจิตวิทยาแล้วหากในชีวิตประจำวันเวลาเราคุยอะไรแล้วก็มักจะติดคำประจำตัวและประโยคเดิม ๆ บ่อยซึ่งคุณจะรู้สึกเหมือนได้คุยกับเพื่อนคอเดียวกันแบบสนุกสนานในสไตล์ที่ไปด้วยกันได้ดีมาก แถมสีขนที่สวยของนกแก้วและความแสนซนชวนคุยเก่งเมื่อเห็นหน้าทุกครั้งก็ยังเป็นสีสันให้ชีวิตคลายเหงาได้ดีมากด้วย

“นกขุนทอง” นกพูดได้น่าเลี้ยงคลายเหงา

“นกขุนทอง” นกเลี้ยงชนิดนี้คนไทยนิยมเลี้ยงกันมาตั้งแต่ในยุคอดีตแล้ว เพราะนอกจากเสียงร้องจะไพเราะ ขนมีสีดำแวววาวและมีหงอนสีเหลืองสวยงาม ยังสามารถพูดได้อีกด้วย แถมเวลาพูดหรือเถียงใด ๆ กัน เจ้านกขุนทองก็มักจะเป็นฝ่ายที่ชนะจากการเถียงเก่งแถมยังพูดแบบคนเสียงดังสนั่นประหนึ่งแม่ค้าปากตลาดซึ่งมันคงจะบอกเป็นนัยว่าเอาสิ! ฉันเสียงดีกว่าเธอแน่นอน เธอพูดฉันก็ยิ่งพูดเยอะถ้าคิดว่าเหงาได้ก็ลองดู อาจจะปวดหัวเวลาอยู่กับมันหน่อย แต่ก็เหมือนมีเพื่อนที่ช่างจ้ออยู่กับตัวตลอดเวลานะ

“กระตั้วสายพันธุ์มีเดียมคอคคาทู” นกพูดได้น่าเลี้ยงคลายเหงา

“กระตั้วสายพันธุ์มีเดียมคอคคาทู” เป็นนกเลี้ยงที่พูดเลียนเสียงคนได้ พูดเป็นประโยคดี และมีนิสัยแสนซนร่าเริง จุดเด่นที่ทำให้มันแตกต่างจากนกอื่น ๆ คือ การชอบเริงระบำเต้นตามสเต็ปต์ของตัวเองบ่อยครั้ง ยิ่งได้ยินเสียงเพลงมันก็ยิ่งอยากเต้นโชว์คุณให้ฟีลว่าไม่ต้องเหงานะ มา ๆ มาเต้นกับพี่สิ ใครทำให้เสียใจปล่อยมันไปอย่างที่เป็น แล้วมาระบายกันได้ทุกเมื่อ ซึ่งคนไทยปัจจุบันนิยมเลี้ยงกันมาก แต่ราคาจะค่อนข้างสูงหน่อย เท่าที่เจอก็ตัวละ 12,000 บาท

เครดิตภาพ : static.thairath.co.th/, pixabay.com/

#สัตว์พูดได้ #ทริคเลี้ยงสัตว์ #นก

OUR PARTNER