ปลาสวยสุดแปลกที่คนไทยยุคใหม่นิยมเลี้ยง

ปลาสวยสุดแปลกที่คนไทยยุคใหม่นิยมเลี้ยง

หากฉันรู้สักนิดว่า…สมัยนี้จะมีปลาเลี้ยงยุคใหม่เกิดเป็นเทรนด์มากมาย วันนั้นฉันคงรอก่อนไม่เลี้ยงแต่ปลาเดิม ๆ ที่ตายง่ายแถมยังไม่ได้มีสีสันเท่าไหร่ด้วย เพราะว่าเวลานี้เราไม่ได้มีปลาเลี้ยงแค่ในตำราคู่มือปลาที่เป็นทางากรอีกต่อไป เนื่องมาจากการค้นหาปลาของนักสำรวจทางทะเลและสัตว์น้ำที่มีการค้นพบปลาหลากหลายชนิดมากขึ้นจนทำให้มีความรู้ใหม่ ๆ ในด้านการดำรงชีวิต อาหาร และนิสัยของปลาชนิดต่าง ๆ ที่สามารถนำมาเลี้ยงได้หลากหลายมากขึ้นจนเกินกว่าที่เราจะคาดถึงมาก จึงไม่แปลกที่สมัยนี้เวลาเราไปตามออฟฟิศหรือไปบ้านแขกคนใดก็มักจะเห็นปลาสวยแปลกประหลาดแหวกว่ายอยู่ในตู้อย่างที่ไม่คิดว่าจะได้พบมาก่อนแบบไม่ซ้ำกันเลย ทั้งที่ก่อนหน้ามักจะเห็นแต่ปลาหางนกยูง ปลากัด และปลาทองเป็นส่วนใหญ่เท่านั้น ซึ่งวันนี้เองหากคุณเป็นนหึ่งในคนที่กำลังคิดจะเลี้ยงปลาสวยแบบที่ใครเห็นก็ต้องชื่นชมแล้วล่ะก็ต้องไม่พลาดนำปลาสวยสุดแปลกเหล่านี้ที่คนไทยกำลังนิยมมากที่สุดมาเลี้ยงกันเลย

“ปลาแหว่ง” ปลาสวยสุดแปลกที่คนไทยยุคใหม่นิยมเลี้ยง

“ปลาแหว่ง” เป็นปลาสวยสุดแปลกที่คนไทยยุคใหม่นิยมเลี้ยงอันดับ 1 หรือปลากัดหางแหว่ง เป็นปลาที่มีสีสันหลากหลายแบบขึ้นอยู่กับการผสมพันธุ์ซึ่งแตกต่างจากปลากัดอื่นตรงที่หางจะมีปลายที่แหว่งเป็นแฉกที่เด่นชัดมากกว่าปลากัดอื่นทำให้สวยงามพลิ้วไหวมากเวลาที่ว่ายน้ำ บางตัวหางกับลำตัวจะเป็นสีเดียวกัน แต่บางตัว บริเวณลำตัวจะเป็นอีกสีหนึ่งที่อ่อนสดใสและหางจะเป็นสีเข้มตัดกันอย่างมีเสน่ห์ช่วยทำให้ตู้ปลาเต็มไปด้วยสีสันมาก

“ปลามังกร” ปลาสวยสุดแปลกที่คนไทยยุคใหม่นิยมเลี้ยง

“ปลามังกร” เป็นปลาสวยสุดแปลกที่คนไทยยุคใหม่นิยมเลี้ยงอันดับ 2 ด้วยเพราะลักษณะของปลามังกรที่มีเงินอมเขียวและสีฟ้า เมื่อสะท้อนจะสวยงามระยิบระยับทอประกายใต้น้ำ และคนจีนก็มีความนิยมเลี้ยงปลามังกรไว้มานานแล้วจากรุ่นสู่รุ่นเพื่อเสริมดวงชะตา มีความเชื่อว่าหากเลี้ยงปลาชนิดนี้แล้วจะเป็นสิริมงคลต่อชีวิต เนื่องจากเป็นปลาที่สืบสายพันธุ์มาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ส่วนอาหารโปรดของพวกมัน ได้แก่ สัตว์น้ำที่มีขนาดเล็ก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีขนาดเล็ก เป็นต้น ซึ่งหาได้ง่าย ทำให้คนไทยที่รับวัฒนธรรมจีนมาด้วยส่วนหนึ่งเลือกปลามังกรมาเลี้ยงนี่เอง

“ปลาหมอสี” ปลาสวยสุดแปลกที่คนไทยยุคใหม่นิยมเลี้ยง

“ปลาหมอสี” เป็นปลาสวยสุดแปลกที่คนไทยยุคใหม่นิยมเลี้ยงอันดับ 3 ด้วยเพราะปลาหมอสีมีลำตัวใหญ่สีแดง เต็มไปด้วยลวดลายสวยงามแปลกตารวมถึงเกล็ดที่มีลวดลายโดดเด่น และที่ไม่มีปลาใดเหมือนคือบริเวณศีรษะของมันจะเป็นก้อนนูนโปนใหญ่ทำให้ดูสง่างามเวลาเหวกว่ายมาก และมันค่อนข้างหวงแหนถิ่นที่อยู่ หากมีปลาชนิดอื่น ๆ เข้ามาบุกรุกจึงชื่นชอบโลกแห่งความเป็นส่วนตัวในตู้ปลามาก

เครดิตภาพ : ninekaow.com, aqua.c1ub.net

#ปลาหมอสี #ปลาสวย #ความรู้เรื่องสัตว์

OUR PARTNER