ผ่อนคลายเจ้าเหมียวด้วยสมุนไพรกัญชาแมว

ผ่อนคลายเจ้าเหมียวด้วยสมุนไพรกัญชาแมว

หากพูดถึงของคลายเครียดที่ทำให้แมวมีความสุข สำหรับทาสแมวอย่างเราคงหนีไม่พ้น กัญชาแมว โดยเจ้ากัญชาแมวนี้ ไม่ใช่กัญชาที่เป็นยาเสพติดมีสารอันตรายอย่างกัญชาของมนุษย์ แต่เป็นชื่อเรียกพืชชนิดหนึ่งที่อยู่ตระกูลเดียวกับมิ้นต์ มีฤทธิ์ทำให้แมวผ่อนคลายและไม่ก่อให้เกิดอาการเสพติด อีกทั้งยังปลอดภัยไม่เป็นอันตรายกับเจ้าเหมียว

ประโยชน์ของกัญชาแมว

เดิมทีกัญชาแมวเป็นพืชที่ขึ้นในที่ที่มีอุณหภูมิเย็นสบาย ทำให้บางพื้นที่ของประเทศไทยไม่สามารถปลูกกัญชาแมวได้ แต่หากใครดูแลดีๆก็สามารถปลูกกัญชาแมวเองที่บ้านได้ แต่แนะนำว่า การหาซื้อกัญชาแมวนั้น ง่ายกว่าปลูกเองเป็นไหนๆ ซึ่งปัจจุบันกัญชาแมวก็มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบสดๆมาเป็นต้น ให้เจ้าแมวได้ฟินกัน หรือจะเป็นแบบอบแห้งที่เก็บไว้ได้นานหน่อย มีปริมาณเยอะฟินได้หลายรอบ ราคาไม่แพงมาก แต่ก็ต้องแลกมากับการที่ประสิทธิภาพน้อยลงกว่าแบบสด แต่แบบอบแห้งนี้ มีหลายรูปแบบให้เลือก ทั้งแบบที่ทำเป็นของเล่นแมวแข็งๆไว้ให้เจ้าเหมียวได้เล่นสนุกฟัดกันเต็มที่หรือจะเป็นแบบตุ๊กตานิ่มๆน่ารัก และแบบซิปล็อคบรรจุใส่ซองไว้สำหรับโรยอาหารหรือรอยตามที่ต่างๆใช้ได้หลายโอกาส และแบบสุดท้ายคือ แบบสเปย์ จัดเก็บง่าย ใช้งานสะดวก แต่ประสิทธิภาพสู้แบบสดกับแบบอบแห้งไม่ได้ สำหรับวิธีการทำงานของกัญชาแมวนั้น กัญชาแมวจะเป็นพืชที่ปล่อยน้ำมันระเหยออกมา เมื่อแมวหรือสัตว์ตระกูลแมวได้กลิ่นของกัญชาแมวก็จะทำให้เกิดอาการเสพติดชั่วขณะ เป็นระยะเวลาสั้นๆเพียง 10-15 นาทีเท่านั้น ในช่วงเวลานั้น เจ้าเหมียวของเราจะรู้สึกผ่อนคลายเกลือกกลิ้งไปมา เอาตัวถูนุ่นถูนี่ บางตัวก็ร้องอย่างมีความสุข ดมฟุดฟิดหากัญชาแมว ซึ่งประโยชน์ของกัญชาแมวจะทำให้เจ้าเหมียวของเราได้ฝึกประสาทสัมผัสในการดมกลิ่น ทั้งยังช่วยคลายเครียดอย่างช่วงเวลาที่เจ้าเหมียวต้องเดินทาง อยู่ผิดที่ผิดทาง หรือมีสัตว์เลี้ยงหน้าใหม่เข้ามาในบ้าน นอกจากจะทำให้คลายเครียดแล้วยังลดท่าทีก้าวร้าวของเจ้าเหมียวลงได้ด้วย สำหรับแมวทั่วไปเพียงแค่ได้ดมกัญชาแมวก็ทำให้เกิดอาการมึนงงเสพติดได้แล้ว ถ้าหากเผลอกินเข้าไปในปริมาณมากๆก็อาจก่อให้เกิดอาการแปลกๆ เช่น น้ำลายฟูมปาก อาเจียน และขับถ่ายออกมาได้ ถึงแม้จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ควรให้บริโภคและใช้ในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า

นอกจากสรรพคุณทางด้านช่วยผ่อนคลายอารมณ์ให้แมวเหมียวแล้ว กัญชาแมวยังเป็นสมุนไพรชั้นดีที่ช่วยไล่ยุงไล่แมลงภายในบ้านได้ เรียกว่าเป็นพืชสารพัดประโยชน์ที่ควรปลูกไว้จริงๆ

เครดิตภาพ : biggo.co.th, catdumb.tv

#เจ้าเหมียว #ทาสแมว #ทริคเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER